5 cách tìm kiếm keyword hiệu quả nhất

January 21, 2020

Biết được cách tìm kiếm keyword hay nghiên cứu từ khoá chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để chinh phục SEO. Hãy cùng Abenla khám phá 5 cách tìm kiếm từ khoá đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

Từ khóa (keyword) chính là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ một chiến dịch SEO nào, việc không lựa chọn đúng mục tiêu sẽ dẫn bạn đi sai đường và hậu quả là cho dù từ khóa đó có lên TOP thì tỷ lệ chuyển đổi hay lượng visits của bạn cũng “rất thấp”. Và để có được một keyword “chuẩn” bạn cần phải đi qua quy trình cách tìm kiếm keyword. 

Quy trình tìm kiếm keyword

Bước 1: Dự đoán từ khoá

Trước khi dự đoán từ khoá, bạn hãy tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn làm SEO. Bạn có thể nhờ bạn bè, những cá nhân giỏi về sản phẩm dịch vụ đó để được họ tư vấn.

Khi dự đoán từ khoá, hãy đặt mình vào vị trí khách hàng xem họ có thể tìm chúng qua những từ khóa nào. Ví dụ, sản phẩm của bạn là điện thoại Sky A830. Bạn có thể dự đoán một số từ khoá như : Sky A830, Sky A830s, Sky A830l, điện thoại sky a830, giá sky a830…

Hãy liệt kê ra file excel tất cả những từ khóa mà bạn nghĩ nó sẽ là điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ đó. Tương tự, bạn cũng nên note lại tất cả ý tưởng từ khóa khi nhờ bạn bè hay chuyên gia trong sản phẩm, dịch vụ đó giúp đỡ.

Bước 2: Nghiên cứu từ khoá của đối thủ

Bạn hoàn toàn có thể check đối thủ của mình đang SEO những keyword gì, bằng cách search 10 website đứng đầu và xem phần thẻ Keywords. Biết người biết ta, khi biết đối thủ của mình đang làm gì, đang đi theo hướng nào, bạn có thể dựa vào đó để điều chỉnh chiến dịch, hoặc tránh né và tìm ngách phù hợp.

Bước 3: Sử dụng công cụ gợi ý từ khoá

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng và thách thức của từng Keywords.

Bước 4: Tổng hợp từ khoá

Bước cuối cùng trong cách tìm kiếm keyword là tổng hợp toàn bộ keywords đã tìm được và nhóm chúng thành từng nhóm keywords. Sau đó hãy xây dựng một sơ đồ từ khóa, mỗi từ khóa sẽ ứng với URL nào. Từ khóa cấp 1 là từ nào, cấp 2 và cấp 3. Dựa vào đây bạn sẽ có một kế hoạch SEO hoàn chỉnh nhất.

Công cụ tìm kiếm keyword

1. Google Keyword Planner

Đây là một cách tìm kiếm keyword khá nổi tiếng hiện nay.  Về mặt cơ bản nó có thể kết nối với Google AdWords (một công cụ quảng cáo của Google). Chính vì vậy bạn có thể biết được những từ khóa mà đối thủ đang chi cho việc quảng cáo và những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất. Từ đó thêm vào bộ tự khóa giúp thu hút nhiều lượt theo dõi trang web của bạn hơn.

2. Ahrefs

Công cụ tìm kiếm từ khoá Ahrefs có thể giúp thúc đẩy cuộc chiến SEO của bạn. Chỉ cần nhập từ khóa của bạn vào mục tìm kiếm. Sau đó bạn sẽ được gợi ý các từ khóa theo các thuật toán như: cụm từ có chứa từ khóa của bạn, cụm từ dài hơn có chứa cụm từ có từ khóa của bạn, những gợi ý từ khóa có liên quan đến từ khóa bạn được xếp ở top 10 trở lại… Nhìn chung đây là một công cụ dễ sử dụng và mang lại hiệu quả đáng mong đợi với lượng từ khoá đề xuất lớn.

3. Soovle

Soovle là một công cụ tìm kiếm từ khoá rất dễ sử dụng. Chỉ cần truy cập vào trang web và nhập từ khóa, hay cụm từ cần tìm. Soovle sẽ đưa kết quả là các từ khoá gợi ý có liên quan đến từ khoá mà bạn nhập. Nhìn chung Soovle là một cách tìm kiếm keyword tuyệt vời với sự thấu hiểu khách hàng, kho dữ liệu khổng lồ được cập nhật thường xuyên và được hỗ trợ bởi nhiều công cụ như: Google, Bing, Amazon,… thậm chí có cả Wikipedia.

4. KeywordTool.io

Đây là công cụ tìm kiếm keyword gợi ý cho bạn khá nhiều về từ khóa, đặc biệt là từ khóa long tail. Cách tìm kiếm keyword này sẽ gợi ý bạn hàng ngàn từ khóa long tail mới, liên quan đến bất kỳ ngành nghề nào bằng cách tự tạo đề xuất tìm kiếm trên Google. Các gợi ý sẽ được trên ngôn ngữ và tên miền của Google mà bạn chọn. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra search volumes của từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh.

5. SEMrush

Với các công cụ tìm kiếm keyword thông thường, bạn phải nhập từ khóa và nhận được danh sách từ khóa liên quan. Nhưng SEMrush có cách hoạt động khác hoàn toàn. Về cơ bản thì SEMrush là một công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh. Với tính năng mạnh mẽ và linh hoạt, SEMrush cho bạn biết được chính xác số lượng từ khóa mà đối thủ đã được xếp hạng. Ngoài ra bạn còn có thể nắm bắt được cả dữ liệu backlink của đối thủ, thực hiện SEO audit và nghiên cứu chiến lược quảng cáo Ads của đối thủ. Đây quả là công cụ tuyệt vời để phân tích chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là gợi ý 5 cách tìm kiếm keyword hiệu quả nhất gợi ý từ Abenla dành cho những ai đang muốn chinh phục SEO. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu từ khoá cũng như lên chiến lược SEO cho website của mình. Chúc bạn thành công!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất