Hệ thống VoIP mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn cần đề phòng trường hợp hệ thống bị hacker tấn công, gây thiệt hại khó lường.  

Sau đây là 5 dấu hiệu nhận biết hệ thống VoIP của bạn đang bị hack. Dựa vào đó, bạn sẽ biết mình nên giải quyết sự cố này theo cách nào, để đảm bảo hoạt động kinh doanh và chăm sóc khách hàng tiếp diễn ổn định.

Dấu hiệu thứ nhất: Lịch sử cuộc gọi có điều bất thường

Công ty cần thực hiện quy trình xác thực đối với mỗi địa chỉ IP đăng nhập vào hệ thống VoIP. Dù hơi tốn thời gian hơn một chút, nhưng biện pháp này giúp bạn dễ dàng nhận ra những bất thường trong lịch sử cuộc gọi.

Trong quá trình rà soát các cuộc gọi đi và đến, nếu tổng đài ảo của bạn đã bị hack, có thể bạn sẽ phát hiện số điện thoại hoặc kiểu gọi “khác lạ”, hoặc cuộc gọi thông qua VoIP với tần suất quá nhiều.

Ngoài ra, thông qua hóa đơn điện thoại hàng tháng, bạn cũng không nên loại trừ số điện thoại không rõ nguồn gốc, không có tên người gọi ra khỏi diện nghi vấn. 

Dấu hiệu thứ hai: Nhiều thông điệp giả mạo được gửi đến bạn

Khi hệ thống VoIP bị hacker xâm nhập, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc gọi đi hay nhận cuộc gọi đến. Bạn có thể nhầm tưởng đường dây đang bận. Nhưng trên thực tế, đó là do thiết bị của bạn đang phải xử lý thông tin giả mạo được gửi đến, còn đầu cuối phải liên tục thiết lập các kết nối ảo. Ở trường hợp này, hãy báo ngay cho nhà cung cấp dịch vụ VoIP nhé!

Mặt khác, hacker cũng thường đánh lừa người dùng VoIP bằng những tin nhắn về việc chống virus cho máy tính. Nếu nghe theo những chỉ dẫn chống virus giả mạo mà thiếu “một cái đầu lạnh”, thì bạn sẽ dễ dàng “sập bẫy” của kẻ gian!

Vì thế, nếu bạn nhận được thông báo khả nghi về chương trình quét virus, bạn cần thông báo ngay tình trạng với đơn vị cung cấp dịch vụ VoIP. Bước tiếp theo là tạm thời vô hiệu hóa các chương trình đang hoạt động. 

Dấu hiệu thứ ba: Tìm kiếm trên Internet bị chuyển hướng 

Tổng đài VoIP hoạt động hoàn toàn trên nền tảng Internet. Do vậy, nếu kết quả trả về cho các công việc như nghe – gọi, tìm kiếm thông tin đều bị chuyển hướng đến trang web khác, bạn có thể nghi ngờ hacker hiện đang nắm quyền kiểm soát toàn bộ IP. 

Chắc hẳn không doanh nghiệp nào muốn bị hacker biết được mật khẩu, chiếm quyền admin và rồi gọi nhiều cuộc gọi đi hướng quốc tế với giá cước đắt đỏ. Nhằm tránh bị tổn thất nghiêm trọng đến vậy, cách đơn giản nhất là khi không sử dụng tổng đài ảo, bạn nên đăng xuất khỏi cổng quản trị và tắt nguồn.

Dấu hiệu thứ tư: Micro và webcam tự kích hoạt mà không được phê duyệt 

Micro và webcam là 2 thiết bị thiết yếu trong tổng đài ảo VoIP. Đồng thời, chúng cũng là 2 cửa ngõ dễ bị hacker tiến hành xâm nhập nhất, nhằm mục đích tiếp cận kho dữ liệu nội bộ trong hệ thống.

Thông thường, micro và webcam trên máy tính không bao giờ tự động bật lên. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy những thiết bị ấy tự động bật lên và hoạt động, thì gần như 100% hệ thống của bạn đang bị xâm phạm.

Bạn cần làm gì trong tình huống này? Đừng chần chờ mà hãy liên lạc ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ VoIP cho bạn! Họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục thích hợp và mau chóng. Còn nếu gặp trường hợp bất khả kháng và chưa được hỗ trợ kịp thời, tốt nhất là bạn ngắt kết nối với các thiết bị micro và webcam càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu thứ năm: Hóa đơn điện thoại tăng vọt bất thường

Bạn cần nắm rõ hóa đơn điện thoại hàng tháng thường dao động ở mức bao nhiêu. Bởi lẽ, có khi sự thay đổi bất thường của hóa đơn điện thoại cũng chính là chỉ báo rằng hacker đã “nắm trong tay” tổng đài VoIP mà bạn chẳng hề hay biết. 

Khi hacker tấn công vào chương trình gọi điện thoại trực tuyến, mạng viễn thông sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó, cước viễn thông cũng tăng dần lên. Một lần nữa, đơn vị cung cấp tổng đài ảo chính là nơi bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp và có phương án hợp lý để giải quyết tình trạng này.

Mong rằng 5 dấu hiệu nhận biết hệ thống VoIP của bạn đang bị hack trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn kịp thời những rủi ro và biết cách khắc phục. Để bảo mật thông tin nội bộ tối đa, bạn nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổng đài ảo uy tín, chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với Abenla nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm tổng đài ảo nhé!