B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B

March 19, 2020

Mô hình kinh doanh B2B là gì và nó đóng vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp? Bài viết này của Abenla sẽ giới thiệu sơ lược về mô hình kinh doanh này cũng như mang lại cho bạn những thông tin, kiến thức tổng quan về mô hình kinh doanh B2B tại thị trường Việt Nam.

B2B là gì?

Trong thời đại thương mại trực tuyến, chúng ta phải tiếp cận rất nhiều những thuật ngữ khác nhau, trong đó có rất nhiều thuật ngữ mới được ra đời. B2B và B2C là hai trong số rất nhiều những từ viết tắt mà ta thường xuyên gặp. Hai thuật ngữ này dùng để xác định đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn sẽ xúc tiến hoạt động thương mại, loại sản phẩm / dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp, và thậm chí, còn quyết định cả cách mà doanh nghiệp bạn vận hành.

B2B là viết tắt của cụm từ Business To Business. Dùng để chỉ hình thức mua bán, kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Nó bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch trong thực tế, từ việc tư vấn, báo giá cho đến việc lập hợp đồng, mua bán sản phẩm.

Ngày nay mô hình B2B ngày càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đã và đang sử dụng website thương mại làm phương thức giao tiếp chính. Trong những năm gần đây, tỷ lệ website hướng tới đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp đã tăng lên so với website hướng đến người tiêu dùng, dao động từ 76,4% đến 84,4%.

Vai trò của mô hình kinh doanh B2B

Sau khi đã tìm hiểu mô hình B2B là gì chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về vai trò của mô hình này. Điều đặc biệt là B2B có một quy trình mua hàng riêng biệt. Nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đem tới nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp.

Bởi vì mỗi doanh nghiệp đều là một mắt xích nhỏ trong cả hệ thống nền kinh tế. Khi bạn hợp tác với doanh nghiệp này sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác với nhiều đơn vị doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực và các lĩnh vực bổ trợ. Nhất là khi bạn tạo được độ uy tín nhất định đối với những đối tác của bạn.

Không chỉ vậy, việc giao dịch Theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp giúp loại bỏ những yếu tố cảm xúc chủ quan bởi nó mang lợi ích của tập thể và có yếu tố logic cao hơn. Chính vì vậy mà hiệu quả hợp tác kinh doanh cũng cao hơn.

Phân loại mô hình kinh doanh B2B

Dựa vào hình thức hoạt động và bản chất kinh doanh mà mô hình B2B được chia làm 4 loại chính như sau:

Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là loại hình B2B thường gặp ở Việt Nam. Theo mô hình này, một công ty sẽ làm chủ một trang thương mại điện tử và cung cấp các dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm cho bên thứ ba như doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất hoặc người tiêu dùng. Vì thế mô hình B2B này cung cấp các sản phẩm với số lượng từ vừa đến lớn.

Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình B2B này thì ít gặp hơn do phần lớn doanh nghiệp ở Việt Nam đều có nhu cầu bán sản phẩm của mình. Nhưng ở nước ngoài mô hình này lại hoạt động khá mạnh. Theo mô hình kinh doanh này, các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập các sản phẩm, hàng hóa từ bên sản xuất. Sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để báo giá cũng như phân phối các sản phẩm.

Mô hình B2B trung gian

Mô hình B2B này đóng vai trò là cầu nối giữa bên mua và bên bán, thông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử. Ở Việt Nam, mô hình kinh doanh này vô cùng phổ biến với những cái tên mà ai cũng biết như: Tiki, Lazada, Adayroi, Sendo…

Theo đó, hình thức hoạt động chung sẽ là doanh nghiệp nào có nhu cầu bán sản phẩm thì sẽ gửi sản phẩm, dịch vụ lên kênh trung gian này để quảng bá và phân phối. Những tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu mua sẽ xem và đặt hàng dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân theo quy định trên kênh trung gian.

Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình B2B này cũng tương tự như mô hình B2B trung gian, nhưng mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp hơn. Nó thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như:

  • Chợ điện tử (e-markets)
  • Chợ trên mạng (e-marketplaces)
  • Sàn giao dịch internet (internet exchanges)
  • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)
  • Cộng đồng thương mại (trading communities)

Qua những chia sẻ trong bài viết chắc hẳn các bạn đã có cho mình đáp án cho câu hỏi B2B là gì và thu về cho mình những kiến thức hữu ích xung quanh mô hình kinh doanh B2B rồi phải không nào? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc kinh doanh cũng như tiếp thị sản phẩm cho doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất