Bộ Y tế liên tục gửi SMS thông báo dịch Corona – biện pháp tuyên truyền hiệu quả

February 13, 2020

Từ ngày 27/01 đến hôm nay, tất cả các thuê bao di động của các nhà mạng tại Việt Nam đều đã nhận được SMS thông báo dịch Corona từ Bộ Y tế về việc cảnh báo, hướng dẫn phòng tránh cũng như các tin tức quan trọng có liên quan đến dịch virus nCoV Corona.

Dịch bệnh Corona lây lan trên toàn cầu trong đó có Việt Nam

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Corona Virus được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Tính tới thời điểm 17h36, ngày 09/02/2020, Việt Nam hiện có 14 ca nhiễm bệnh trên 4 tỉnh thành, trong đó có 3 ca đã bình phục. Cụ thể: Vĩnh Phúc có 9 ca nhiễm bệnh; Hồ Chí Minh có 3 ca nhiễm, 1 ca bình phục; Thanh Hoá và Khánh Hoà có 2 ca nhiễm và đã bình phục cả 2 ca.

Bộ Y tế liên tục gửi SMS thông báo dịch Corona

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Một trong những biện pháp tuyên truyền hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời của Bộ Y tế đó chính là việc gửi SMS thông báo dịch Corona về việc cảnh báo, động viên, hướng dẫn phóng tránh cũng như đưa những tin tức quan trọng về tình trạng dịch bệnh đến người dân.

Nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh, liên tục những ngày qua, Bộ Y tế đã gửi những SMS thông báo dịch Corona, trong đó có 3 nội dung chính như sau:

Hướng dẫn cách ly, phòng tránh dịch nCoV

1. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.

2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

3. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

4. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.

5. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y Tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.

Khuyến cáo cách sử dụng khẩu trang phòng dịch nCoV

* Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây:

1. Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm virus nCoV.

2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

3. Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

* Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

* Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Kêu gọi cả nước cùng chung tay chống dịch nCoV

Cả nước cùng chống dịch nCov. Hãy thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế. Không phát tán thông tin thất thiệt. Không trục lợi từ bệnh. Cổ vũ những việc làm tốt, lên án hành vi tiêu cực. Việt Nam quyết thắng dịch nCoV!

Phản ứng của dư luận trước SMS thông báo dịch Corona từ Bộ Y Tế

Trước những SMS thông báo dịch Corona từ Bộ Y tế, nhiều người dân đã bày tỏ thái độ ủng hộ và hưởng ứng tích cực. Không ít người đã chia sẻ lại tin nhắn này lên trang mạng xã hội cá nhân, đồng thời cho rằng đây là hành động rất hay và kịp thời từ Bộ đã giúp người dân có kênh thông tin đúng đắn cùng những khuyến cáo cần thiết.

Không phải ai cũng có thói quen sử dụng internet để đọc tin tức, thông tin trên tivi cũng không thể liên tục được, nhắn tin thế này ai cũng xem được từ người già đến người trẻ” – chị M.H (Thái Bình) viết.

Hay như anh T.Q.L (Kiên Giang) cũng bày tỏ: “Những tin nhắn thế này thiết thực này, ai cũng đọc được và dễ ghi nhớ để làm theo. Chứ giờ lên mạng hàng nghìn trang viết, lắm lúc không biết nên xem tin nào, tờ nào“.

Anh H.D (Hà Nội) chia sẻ trên MXH: “Nhiều người lợi dụng tình hình bệnh dịch đăng toàn tin giả, phải có những tin nhắn từ Bộ thế này bà con mới chú ý để đọc những tin chính thống. Nhiều nơi bà con không phân biệt được tin thật tin giả, toàn lan truyền những cái không đâu“.

Việc lựa chọn SMS để truyền thông tin trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay của Bộ Y tế quả thật là một hành động vô cùng thông  minh, được dư luận tích cực hưởng ứng. Với sự truyền tải nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời và đáng tin cậy SMS thông báo dịch Corona từ Bộ Y tế đã góp phần làm mạnh mẽ hơn khẩu hiệu “VIỆT NAM QUYẾT THẮNG DỊCH CORONA!”. Hãy thường xuyên cập nhật SMS từ Bộ Y tế để ứng phó với dịch bệnh nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất