Các bước xây dựng trang Instagram bán hàng từ con số 0

February 15, 2020

Với 300 triệu người dùng, Instagram đang là kênh tiếp thị béo bở cho các thương hiệu và doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các bước xây dựng trang Instagram Bán hàng từ con số 0 một cách hiệu quả nhất! Hãy cùng Abenla tìm hiểu nhé!

Bước 1: Tạo tài khoản Instagram

Bước đầu tiên để xây dựng trang Instagram bán hàng từ con số 0 là tạo một tài khoản Instagram. Tuy nhiên trước đó bạn cần phải xác định xem Instagram có phải là kênh bán hàng tiềm năng cho sản phẩm của bạn hay không.

Người dùng trên Instagram và những mặt hàng nên bán:

 • Độ tuổi chủ yếu dùng instagram là giới trẻ độ tuổi từ 18-25 là tập trung nhất đặc biệt là con gái nhưng cũng nam giới dùng Instagram cũng rất nhiều
 • Những mặt hàng có thể bán trên Instagram: Đồng hồ, giày dép, quần áo, mỹ phẩm, đồ handmade…

Hiện nay Instagram cho phép tạo tài khoản rất dễ dàng và nhanh chóng từ email, số điện thoại hoặc từ chính tài khoản Facebook.

Những lưu ý khi tạo tài khoản Instagram bán hàng:

 • Lựa chọn tên tài khoản dễ nhớ, có thể tìm kiếm dễ dàng, và phải thể hiện được tên thương hiệu của bạn.
 • Thêm tên thương hiệu, doanh nghiệp của bạn trong phần Tên tại phần Chỉnh sửa.
 • Chọn hình đại diện liên quan đến thương hiệu như logo hay hình ảnh thống nhất trên tất cả các mạng xã hội. 
 • Hoàn thiện các thông tin bổ sung về thương hiệu.
 • Thêm đường dẫn URL website nếu có.
 • Liên kết tài khoản với các trang mạng xã hội khác như Facebook, Zalo…
 • Để tài khoản ở chế độ công khai.

Nếu cần thiết, bạn có thể chuyển tài khoản Instagram của mình sang tài khoản Instagram kinh doanh. Với tài khoản kinh doanh, bạn có thể:

 • Nhận số liệu theo thời gian thực về hiệu quả suốt cả ngày của tin đã đăng và bài viết được quảng cáo.
 • Nhận thông tin chi tiết về người theo dõi và cách họ tương tác với bài viết và tin của bạn.
 • Thêm thông tin về công ty bạn như giờ làm việc, địa điểm và số điện thoại.

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đừng hấp tấp đăng ảnh ngay khi vừa tạo tài khoản Instgram, việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ không bao giờ thừa thải nếu bạn muốn bán một mặt hàng nào đó. Hãy vẽ ra chân dung khách hàng của bạn càng chi tiết càng tốt, họ là ai, nam hay nữ, trong độ tuổi nào, nghề nghiệp, khu vực sinh sống, thói quen, sở thích, những điều họ quan tâm, hành vi, thói quen của họ khi tham gia Instagram.

Khi đã có được chân dung khách hàng chi tiết, bạn mới có thể xây dựng được chiến lược nội dung và chiến lựợc marketing cho trang Instagram bán hàng của mình.

Bước 3: Tham khảo những trang tương tự

Để xây dựng trang Instagram bán hàng, bên cạnh việc “hiểu bản thân” bạn còn phải hiểu về đối thủ cạnh tranh hoặc những thương hiệu tương tự, có nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu giống như của bạn. Hãy tham khảo hình ảnh, phong cách và tìm hiểu chiến lược nội dung của đối thủ từ đó xác định hướng đi riêng cho thương hiệu của bạn. Hãy học hỏi những điểm tốt và tránh hoặc khắc phục những điểm chưa tốt của họ.

Bước 4: Xác định phong cách và tone màu chủ đạo

Bước tiếp theo để xây dựng trang Instagram Bán hàng, bạn cần xác định phong cách và tone màu chủ đạo cho thương hiệu của mình. Khác hẳn dạng newfeed của Facebook, Instagram được ví như một quyển album. Trong đó mỗi hình ảnh nằm trong một ô vuông, mỗi hàng gồm ba ô vuông và các hàng nằm sát cạnh nhau. Những trang Instagram chuyên nghiệp đều chọn tông màu chủ đạo cho tất cả các bức ảnh, từ đó tạo nên khối ảnh thống nhất bắt mắt.

Khi xác định phong cách cho trang Instagram bạn cần lưu ý đừng tham lam quá nhiều chi tiết trong một bức ảnh. Nhiều chuyên gia mạng xã hội cho rằng trải nghiệm Instagram giống như cách chúng ta đọc một quyển tạp chí. Hình ảnh có bố cục càng thông thoáng, chủ thể nổi bật sẽ chiếm cảm tình nhiều hơn những bức ảnh chằng chịt điểm nhấn gây rối mắt. Người dùng luôn muốn giữ nguyên nhiều chi tiết trong bức ảnh, trong khi điều đó khiến người xem mất tập trung, xao nhãng.

Lưu ý là khi đã lựa chọn được phong cách phù hợp thì bạn cần áp dụng nhất quán từ đầu đến cuối. Không thể nay 1 kiểu, mai 1 kiểu sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thiếu chuyên nghiệp.

Bước 5: Xây dựng Content Plan cho trang Instagram

Sau khi đã xác định phong cách và tone màu chủ đạo cho trang Instagram bạn cần lập ra một Content Plan theo tháng và cụ thể dần theo tuần, theo ngày. Bạn có thể tham khảo các mẫu content plan hay social calendar trên mạng để quản lí và tổ chức content plan của mình.

Khi xây dựng content cho trang Instagram, hãy luôn đầu tư cho hình ảnh. Bạn chỉ nên đăng những bức ảnh có chất lượng tốt và đẹp nhất bởi không ai muốn theo dõi những bức ảnh vô nghĩa hay chụp một cách tùy tiện. Các bức ảnh của bạn cũng cần phải tuân theo phong cách và tone màu chủ đạo mà bạn đã xác định từ đầu.

Cũng đừng bỏ qua hashtag nhé! Hãy tạo cho trang Instagram bán hàng của bạn một list hashtag riêng, trong đó bao gồm những hasgtag phổ biến, đang on trendy, những hashtag có liên quan đến bức ảnh và những hashtag riêng cho thương hiệu của bạn nữa!

Bước 6: Chăm sóc trang Instagram

Đừng bỏ bê trang Instagram của mình, đừng hứng lên mới post ảnh mới hay lâu lâu mới trả lời khách hàng. Hãy chăm sóc Instagram của bạn một cách thường xuyên.

Những lưu ý khi chăm sóc trang Instagram:

 • Đăng bài thường xuyên, lý tưởng nhất là ngày nào cũng có tối thiểu 1 post mới
 • Đăng bài vào những thời điểm thích hợp: buổi sáng (7h đến 9h), đầu giờ trưa (11h đến 14h) và buổi chiều tối (17h đến 19h) đều là khung giờ cao điểm của Instagram
 • Cập nhật story mỗi ngày
 • Tương tác với follower bằng cách trả lời tin nhắn, trả lời comment
 • Vào những trang có chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn và follow những người follow họ: cách này giúp bạn tiếp cận đến khách hàng tiềm năng, tăng lượt follower.

Trên đây là 6 bước giúp bạn xây dựng trang Instagram bán hàng từ con số 0. Hãy thật kiên nhẫn và chăm chút cho trang Instagram của mình, bạn sẽ nhận về những thành quả xứng đáng. Chúc bạn thành công!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất