Cách viết bài chuẩn Seo cho website đơn giản và hiệu quả 2019

June 11, 2019

Viết bài chuẩn SEO cho website tưởng chừng khó nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả.

Nhu cầu viết bài chuẩn SEO cho website ngày càng nhiều. Không chỉ những công ty, doanh nghiệp mà những cá nhân bán hàng online, cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ cũng có thể gia tăng doanh số của mình với những bài chuẩn Seo. Đừng nghĩ rằng thể loại content này khó vì bạn có thể viết đơn giản và hiệu quả nếu như nắm được mẹo viết sau.

Lập dàn ý cho bài viết chuẩn seo

Thông thường những bài chuẩn Seo cần có mật độ từ khóa từ 3-4 từ cho bài 500-600 chữ, có thể có những bài có yêu cầu khác nhau tùy từng web và lĩnh vực. Bạn cần triển khai từ khóa chính chứa trong tiêu đề liên quan và lập khung sườn chính cho bài viết.

Từ khoá chính sẽ nằm trong tiêu đề bài viết là thẻ heading 1, mình sài wordpress mặc định tiêu đề sẽ là thẻ H1 và mỗi bài viết chỉ được 1 thẻ H1.  Với dạng này đơn giản thì sẽ có khoảng 3 thẻ heading 2. Những bài nhiều chữ hơn thì cần có từ 3, 4 hoặc 5 hay nhiều hơn tùy vào lượng từ. Và tất nhiên ít nhất 1 thẻ H2 chứa từ khoá chính, và các thẻ H2 còn lại chưa từ khoá phụ.

Tìm từ khóa phụ

Một bài viết chuẩn Seo luôn có key chính theo yêu cầu chẳng hạn như máy đánh chữ, máy bộ đàm, tủ bếp inox,… Cách viết bài chuẩn Seo cho website đơn giản đó là bạn cần tìm thêm các từ khóa phụ liên quan để bài viết logic và có được đánh giá cao hơn. Nếu bạn chưa quen việc tìm từ khóa phụ bằng kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể dùng tới công cụ như keyword.io Với bài Seo thông thường tầm 1000 từ thì có thể thêm 2-3 key phụ.

Một cách đơn giản nhất tìm từ khoá phụ bằng cách bạn search từ khóa chính ở google và chân trang sẽ gợi ý những từ khoá liên quan, mình có thể lấy làm từ khoá phụ.

tìm từ khóa phụ cho bài viết

Triển khai các ý chính từ khung sườn đã lập

Đã có các tiêu mục chính của bài viết, việc của bạn là triển khai các phần chính này thành những đoạn, những câu xoay quanh vấn đề cần được nói tới. Câu từ sử dụng nên dễ hiểu, đầy đủ và tránh mắc lỗi chính tả.

Khi triển khai các đoạn cũng cần sắp xếp từ khóa chính và từ  khóa phụ sao cho hợp lí. Từ khóa chính xuất hiện ở mở bài, thân bài và kết bài nhưng ở vị trí nào? Nên ở những vị trí đầu đoạn hoặc đầu câu để tăng thứ tự xếp hạng cũng như mức độ tìm kiếm cho bài viết.

Nhấn mạnh từ khoá chính

Trong một bài viết để google nhận dạng đâu sẽ là từ khoá chính, ta có thể nhận mạnh từ khoá bằng cách bội đậm, in nghiêm và gạch chân từ khoá chính đó.

Mình sẽ chỉ cách sắp xếp chỗ để các từ khoá được nhận mạnh:

  • In đậm từ khoá chính: mình sẽ in đậm 1 từ khoá chính nằm ở đoạn đầu tiên mở bài, giới hạn trong 100 từ đầu tiền phải có từ khóa chính.
  • In nghiêm từ khoá: mình sẽ sắp xếp ở vị trí giữa bài
  • Và gạch chân từ khoá sẽ nằm đoạn cuối cùng của bài viết.

Đặt tên cho hình ảnh chứa từ khoá chính

Chọn hình ảnh cho bài viết mục đích để minh hoạ lại câu văn trong bài viết và tất nhiên hình phải phù hợp với bài viết rồi. Ngoài ra, viết bài chuẩn seo thì tên hình ảnh cần phải đặt cho đúng, nghĩa là phải chưa từ khoá chính hoặc chưa từ khoá phụ và có cấu trúc viết không có dấu, liên kết các từ bằng dấu gạch ( viet-bai-chuan-seo ).

Phần CTA cần tự nhiên, mềm mại

Dù bạn thực hiện cách viết bài chuẩn Seo cho website theo dạng nào cũng thường phải có CTA tức là “call to action”. Phần này đóng vài trò kêu gọi hành động, hướng người mua, người tiêu dùng tìm hiểu, sử dụng dịch vụ sản phẩm của website. Tất nhiên, cách viết làm sao phải thật mềm mại, tự nhiên, không được thô cứng, khuôn mẫu thì càng đạt hiệu quả cao. Thường thì ban có thể CTA như một gợi ý, hướng dẫn hay đơn giản chỉ là mách nhỏ địa chỉ…

Bước nâng cao tối ưu các thẻ Meta cho website

Phần này khi view source mới nhìn thấy được, đây là phần cho google đọc, chúng ta sẽ khai báo cho google từ khoá chính ở phần này bằng các thẻ Meta

Meta title: Bắt buộc chứa từ khoá, ví dụ ở bài này thẻ meta title được mình viết như sau: “Cách viết bài chuẩn Seo cho website đơn giản và hiệu quả 2019 – ABENLA”

Meta keyword: sẽ có từ khoá chính, từ khoá phụ

Meta description: sẽ là 1 đoạn văn mô tả, sẽ chứa từ khoá chính, tóm tắt đơn giản cho bài viết này

Giúp bài viết dược lên Top Google

Sau khi hoàn thành xong bài viết, bước đầu tiên bạn kiểm tra xem google có index bài của bạn không bằng cách gõ site:+”link bài viết”. Nếu google đã index được thì bước tiếp theo bạn làm mọi cách để nhiều người đọc bài viết đó bằng cách:

  • Chia sẻ mạng xã hội: Facebook, instagram, zalo, twitter…
  • Chia sẻ diễn đàn
  • Nếu có điều kiện bạn có thể đăng lên các trang báo điện tử dẫn link về như: dantri, 24h, vnexpress…
  • Như vậy, càng có nhiều người vào đọc bài viết của bạn thì thứ hàng càng cao

Có nhiều cách viết bài chuẩn SEO cho website đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả cao.. Bạn đã triển khai theo cách nào? Trên đây là một trong những cách đươc nhiều người áp dụng, bạn cũng có thể trải nghiệm. Chúc bạn thành công!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất