“Đánh tan” lo ngại khi cho thuê văn phòng mùa dịch Covid-19

April 29, 2020

Thị trường văn phòng cho thuê trong mùa dịch Covid-19 sẽ như thế nào? Giá thuê văn phòng liệu có giảm sâu? Hãy cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến tình hình cho thuê văn phòng trong giai đoạn cao điểm chống Cô Vy.

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho nhiều ngành kinh doanh, cũng như có tác động nhất định tới giá thuê văn phòng ở nước ta. Tuy vậy, dựa trên báo cáo gần đây của CBRE, dịch vụ cho thuê văn phòng có thể “may mắn” ít bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.

Covid-19 tác động như thế nào đến giá cả và tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê?

Thị trường văn phòng cho thuê trước dịch Covid-19

Trước thời điểm dịch Covid-19 xảy ra và diễn biến phức tạp tại Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM khá sôi động với nhiều nguồn cung mới, tỷ lệ văn phòng trống chỉ dưới 10% dịp cuối năm và giá thuê luôn khá cao.

Đến nay, mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A đang ở mức 44,6 USD/m2/tháng, nghĩa là giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,2% so với quý trước. Còn ở phân khúc hạng B, giá thuê trung bình đã tăng lên 7,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng 1,8% so với quý IV/2019, nhờ có thêm nguồn cung hạng A mới.

Ngoài ra, khi xét đến tỷ lệ văn phòng trống, mức tăng ở phân khúc hạng A “nhích” nhẹ 1,7%, phân khúc hạng B chỉ tăng 0,6% so với quý IV năm ngoái.

Dự báo tình trạng cho thuê văn phòng trong mùa dịch

Theo đại diện CBRE, nếu Covid-19 sớm được ngăn chặn trong quý I và II năm 2020, mức tăng trưởng thị trường văn phòng cho thuê tại cả hai thành phố sẽ vẫn chuyển biến tích cực.

Ngược lại, trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến cuối năm, giá thuê có khả năng giảm mạnh từ 8% đến 10%. Mặt khác, tỷ lệ trống cũng sẽ có biến động khi phần lớn khách thuê chọn chờ đợi thời điểm thuận lợi hơn và trì hoãn việc mở rộng hoặc thay đổi văn phòng.

Trong khi giá thuê văn phòng được chuyên gia dự kiến sẽ giữ nguyên hoặc giảm vào cuối năm, tỷ lệ trống có thể sẽ cao hơn dự báo được đưa ra trước đó rất nhiều, do có hơn 270.000 m2 diện tích văn phòng mới được thêm trong năm nay.

>> Tìm khách hàng Thuê Văn Phòng Bằng Gởi SMS Marketing

Coworking – Mô hình cho thuê văn phòng giàu tiềm năng phát triển trong mùa dịch

Trong suốt nhiều năm qua, nhu cầu thuê văn phòng làm việc của hai nhóm ngành Không gian làm việc linh hoạt và công nghệ thông tin chiếm thị phần đáng kể trong tổng số giao dịch ghi nhận tại TP.HCM và Hà Nội.

Không gian làm việc Coworking vốn có tính linh hoạt cao và góp phần tiết kiệm chi phí thuê văn phòng cố định. Ưu điểm này giúp khách thuê doanh nghiệp dễ thích nghi với các biến động kinh tế có thể xảy ra sau đại dịch.

Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm vẫn giữ vị thế ổn định trên thị trường cho thuê văn phòng. Nhiều đơn vị trong ngành này có thể ưu tiên sử dụng mô hình cho thuê văn phòng Coworking, để tận dụng không gian làm việc linh hoạt cho những bộ phận không yêu cầu làm việc trực tiếp với khách hàng, hoặc phục vụ cho chiến lược mở rộng ngắn hạn.

Hơn nữa, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng được xem là cơ hội cho sự phục hồi và phát triển kinh tế tại Việt Nam. Khi nhiều dây chuyền sản xuất được dời khỏi Trung Quốc để chuyển sang nước ta, khách thuê thuộc ngành này được dự kiến sẽ gia tăng giao dịch thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, cao hơn tỷ lệ trong tổng số giao dịch lần lượt là 22% và 9% (số liệu năm 2019).

Tạm kết

Thị trường văn phòng cho thuê năm nay hứa hẹn sẽ nhấn mạnh tính năng linh hoạt, nhằm giúp khách hàng dễ đối phó với  dịch Covid-19 cùng những biến động khó lường của nền kinh tế. Vì vậy, những quý khách hàng đang tham gia ngành dịch vụ cho thuê văn phòng đừng đắn đo khi đến với đơn vị chúng tôi – ABENLA, để có thể mang thương hiệu của mình tới gần đối tượng tiềm năng hơn nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất