Email marketing là gì? Công cụ email marketing hiệu quả nhất hiện nay

March 4, 2020

Email marketing là gì, email marketing có thật sự lỗi thời trong thời đại mạng xã hội đang là xu hướng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé!

Email marketing là gì?

Email Marketing hay còn gọi là tiếp thị qua thư điện tử là hoạt động marketing thông qua email, bao gồm một chu trình hoàn chỉnh, từ việc thu thập dữ liệu email khách hàng, gửi email chăm sóc khách hàng và lọc những email không còn giá trị để làm mới kho dữ liệu email. Email Marketing giúp doanh nghiệp tương tác thường xuyên với khách hàng, quảng cáo, tri ân, giới thiệu một sản phẩm mới.

Email marketing có đang lỗi thời?

Có nhiều ý kiến cho rằng Email Marketing đã lỗi thời. Rằng trong thời kì công nghệ, quảng cáo trên những trang mạng xã hội mới là chiến lược đem lại hiệu quả. Đó là quan điểm của những người chưa biết công dụng thực sự của Email Marketing. Thực tế cho thấy trong 3 năm trở lại đây, chi phí thực sự mà các doanh nghiệp bỏ ra cho Email Marketing đã tăng gấp 3 lần. Việc đầu tư này cho thấy tầm quan trọng của các chiến dịch Email Marketing là vô cùng quan trọng và chưa bao giờ lỗi thời.

Ngày nay, Email Marketing là dịch vụ tiếp thị rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hơn nữa, dịch vụ bán hàng qua Email cũng đã được tích hợp vào bộ công cụ CRM Marketing với nhiều tùy chỉnh tối ưu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm của Email Marketing

Tiếp cận rộng rãi đến nhiều khách hàng hơn

Theo thống kê của Radicati tháng 3/2018 ước tính có:

  • 3,8 tỉ tài khoản email trên toàn thế giới
  • 281 tỉ email được gửi đi trong năm 2018.

Và Radicati cũng dự đoán con số email có thể tăng đến 333 tỉ vào năm 2022. Điều này có nghĩa là một nửa thế giới này đang sử dụng email. Đây đúng là một con số đáng để chúng ta đầu tư vào kênh tiếp thị Email Marketing.

Không thể phủ nhận các mạng xã hội như Facebook hay Instagram có lượng tương tác người dùng cực kỳ lớn. Tuy nhiên, bạn cần có một tài khoản email để tạo tài khoản mạng xã hội. Hãy thử tưởng tượng, khi bạn trò chuyện với họ về thông tin sản phẩm/ dịch vụ, câu cuối cùng người dùng luôn nói là gì? “Gửi thông tin chi tiết qua email cho tôi nhé!” hay “Gửi báo giá qua email cho anh nha em!”

Đa số ai online đều cần lập tài khoản email. Vì vậy khi muốn kết nối với khách hàng tiềm năng, không có kênh nào tiếp cận rộng rãi đến người dùng hơn Email Marketing. 

Giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu

Nếu bạn phải chọn giữa 2 hướng đi: thêm subscriber (người đăng ký) vào danh sách email và cách có được fan mới trên facebook, thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn subscriber từ email. Vì sao ư?

Có 2 lý do chính như sau:

  • 90% email được gửi đến đúng hộp thư đến của người dùng trong khi chỉ có 2% người dùng trên Facebook có thể nhìn thấy bài post của bạn trên newfeed của họ. Bởi vì Facebook đã giới hạn số lần bài post của bạn xuất hiện trên newfeed so với các post có chạy quảng cáo trả phí.
  • Những người đăng ký email của bạn nói rõ cho bạn biết họ đang muốn biết gì khi đăng ký vào danh sách email của bạn.

Vì vậy, email là kênh marketing đảm bảo người dùng nhận được thông điệp từ bạn.

Chi phí thấp nhưng tỉ lệ ROI cao

Theo thống kê cho thấy, có hơn 138% người mua hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Và Email Marketing có tỉ lệ ROI (tỉ lệ lợi nhuận) đến 3800%. Một con số qúa tuyệt để đầu tư đúng không nào?

Công cụ Email Marketing

Mailchimp

Mailchimp là một công cụ Email Marketing phổ biến và cực hữu ích đối với những ai mới bắt đầu thực hiện các chiến dịch Email Marketing. Mailchimp không chỉ dễ cài đặt mà còn cung cấp một giao diện người dùng trực quan. Bạn có thể sử dụng tính năng Mailchimp group và OptinMonster để thêm subscriber mới vào mục riêng. Bạn có thể sự dụng công cụ Mailchimp miễn phí với danh sách email dưới 2000 subscribers và chỉ được gửi 1200 email/tháng.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Autoresponders hay các tính năng hiệu quả khác, bạn sẽ phải chuyển sang tài khoản trả phí (tùy theo số lượng subscribers để xác định chi phí). Subscribers càng lớn thì chi phí bạn cần chi trả càng nhiều.

GetResponse

Công cụ Email Marketing GetResponse cho phép bạn tạo ra email phản hồi và autoresponder kết hợp với tính năng A/B Testing. Bạn có thể dùng GetResponse Campaigns và OptinMonster gửi email mục tiêu liên hệ với từng subscriber.

Infusionsoft

Infusionsoft có đầy đủ chức năng CRM (Customer Relationship Management) – Quản lý mối quan hệ với khách hàng và đưa ra giải pháp marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.Infusionsoft cung cấp tính năng nâng cao cho phân nhóm danh sách subscriber, lead scoring (điểm số lead) và tự động marketing.

Trên đây là định nghĩa cơ bản về Email Marketing, những lợi ích và các công cụ Email Marketing phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi Email Marketing là gì. Chúc bạn thành công!

 

 

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất