Google Webmaster Tool và 6 chức năng giúp ích cho chiến dịch SEO

April 25, 2019

Công cụ Google Webmaster Tool đã đi cả một chặng đường dài để hình thành và phát triển gây dựng tên tuổi trên thị trường. Trước đây nó là một công cụ vô dụng mà bạn có thể sử dụng để xác minh trang web của mình và xem các lỗi khác nhau. Bây giờ Google Webmaster Tool là công cụ cần thiết cho doanh nghiệp của bạn để có và cũng có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu xem Google Webmaster Tool là gì? và bản thân công cụ này có những công năng nào cho các chiến lược SEO trong tổng thể Marketing.

Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster tool hay còn viết tắt là GWT là một công cụ được chính thanh công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới “Google” phát triển. Đây là công cụ giúp những Marketer hay những admin của website sử dụng trong việc nắm bắt tình hình “sức khỏe” mà website mình đang quản trị. Nó là một phần mềm miễn phí và với những tính năng ưu việt thì đây được coi là trợ thủ đắc lực trong các chiến lược Marketing của các chuyên viên SEO.

Khó có thể đoán được từ chính cái tên rằng “Google Webmaster Tool” là một bộ công cụ dành cho quản trị trang web. Tuy nhiên, điều mà bạn chưa biết thì đây là bộ công cụ rất hữu ích cho phép bạn liên lạc với Google và điều chỉnh nhiều khía cạnh về cách Google nhìn thấy trang web của bạn, chẳng hạn như: liệt kê các liên kết bên ngoài và bên trong đến trang web của bạn, điều chỉnh thu thập dữ liệu tốc độ mà Google lập chỉ mục trang web của bạn, kiểm tra các từ khóa người dùng đã nhập vào trang web của bạn, cũng như tỷ lệ nhấp qua cho mỗi từ khóa, xem số liệu thống kê trang web của bạn và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn sử dụng GWT của Google cùng với Google Analytics, kết quả sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Bạn có thể truy cập dữ liệu Google Webmaster Tool của Google trực tiếp từ Google Analytics, vì vậy nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, chỉ cần nỗ lực nhiều hơn, bạn cũng có thể dễ dàng tích hợp nó với Công cụ quản trị trang web của Google.

Những công năng của Google Webmaster Tool mà Marketer phải biết

Xác minh Website của bạn

Hiểu được rằng Google Webmaster Tool là gì và công dụng của nó sẽ rất hữu ích trong việc xác minh trang web của bạn. Cách dễ nhất là sử dụng phương pháp thay thế lấy thẻ meta xác minh của google và thêm nó vào mã tiêu đề trang chủ trang web của bạn. Cách thứ hai là bằng cách lấy thông tin theo dõi tên miền và thêm nó vào thông tin tên miền trang web của bạn. Cách thứ ba là tải xuống trang xác minh google và thêm nó vào một tệp trên phần phụ trợ (backend) của trang web của bạn. Một số quá trình như thông tin tên miền sẽ mất một ngày để Google xác minh.

Thêm sitemap để giúp Google index các trang có liên quan

Một sitemap trong website của bạn như một mục trong cuốn sách của bạn vậy, nó sẽ nói với Google về cấu trúc của website bạn. Bạn không cần thiết phải xây dựng sitemap website này một cách thủ công, có những công cụ có sẵn để làm điều đó. Ví dụ như có các plugin WordPress sẽ giúp bạn xây dựng sơ đồ trang web.

Nếu bạn có video trên trang web của mình, bạn cũng cần cài đặt sitemap video. Điều này cho phép Google lập chỉ mục video trên trang web của bạn thay vì chuyển hướng khách truy cập sang YouTube hoặc các trang web tương tự. Đây là điều rất có ích trong công cụ Google Webmaster Tool giúp các Marketer tận dụng được những quyền năng từ kho thông tin Google.

Tối ưu hóa bài viết để có thể tăng lượng truy cập website

Trong phần lưu lượng truy cập dưới các truy vấn tìm kiếm, Google hiển thị cho bạn các từ khóa được sử dụng để tìm trang web của bạn và vị trí trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể xem lại, cải thiện nó và tạo ra kết quả tốt hơn trong phần báo cáo mà Google Webmaster Tool đem đến. Những thông số mà GWT sẽ đem đến cho người dùng bao gồm như sau:

  • Truy vấn tìm kiếm:

Truy vấn phổ biến nhất – Thông báo thứ hạng trung bình, số lần hiển thị, số lần click chuột cho từ khóa Google trả về do người dùng tìm kiếm.

Trang hàng đầu là tổng hợp danh sách url được người sử dụng click nhiều nhất trong truy vấn phổ biến nhất.

  • Các liên kết tới trang web của bạn: Thông báo các liên kết Offpage tới website.
  • Liên kết nội bộ: Thông báo các liên kết onpage trên website.
  • Tác vụ thủ công: Thông báo các hành động SPAM…

Xóa URL dễ dàng

Nếu bạn cần xóa URL khỏi chỉ mục của Google, bạn có thể sử dụng tính năng Xóa URL trong Google Webmaster Tool. Đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng hãy sử dụng một cách thận trọng. Chỉ sử dụng công cụ này nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một URL (trái ngược với việc chuyển hướng nó).

Google đưa ra một ví dụ tuyệt vời trong phần trợ giúp của họ – nếu bạn vô tình hiển thị thông tin bí mật như số thẻ tín dụng và bạn cần xóa một trang, bạn có thể yêu cầu xóa URL nhanh. Bạn sẽ tìm thấy công cụ này trong mục Google Index trong điều hướng bên trái của công cụ GWT.

Giải quyết các lỗi về HTML

Google báo cáo về một số lỗi HTML sẽ ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục trang web của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề này. Nếu bạn giải quyết những vấn đề này, điều này sẽ cải thiện cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn. Đây là điều khiến hiểu được Google Webmaster Tool sẽ giúp ích nhiều cho việc giải các lỗi về HTML cho doanh nghiệp.

Quản lý các liên kết tới website (Backlink)

Thông qua Google Webmaster Tool, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn, bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.

Bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo thống kê về lượng backlink của từng trang trên site, cùng bảng xếp hạng về tần suất được liên kết của từng trang trên site, giúp bạn đánh giá được những nội dung nào trên site đang được quan tâm nhiều nhất và quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Kết luận

Có thể thấy được rằng, công cụ Google Webmaster Tool đem tới cho người sử dụng rất nhiều công năng hay và giúp các Marketer dễ dàng trong việc quản lý website của doanh nghiệp mình. Chính vì lý do vậy mà biết được Google Webmaster Tool là gì sẽ đem tới lợi thế rất lớn để quản lý website tăng cường SEO cho các chiến lược Marketing của mình.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất