HTTPS là gì? 3 Lý do HTTPS cần cho Website của doanh nghiệp

April 25, 2019

Khi truy cập các Website, chúng ta thường gặp các đuôi HTTPS. Là một Marketer, bạn đã nắm được HTTPS là gì? HTTPS có giống HTTP không? Tầm quan trọng của nó khi xây dựng Website cho doanh nghi

HTTPS là gì?

HTTPS là gì? HTTPS là phiên bản an toàn của HTTP. Cụm HTTPS là viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, có nghĩ là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật, giao thức mà nhờ đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối. Điều này có nghĩa là tất cả các giao tiếp giữa trình duyệt và trang web đều được mã hóa.

Các trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox và Chrome cũng hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ để cho thấy một kết nối HTTPS có hiệu lực.

HTTPS là gì? (Ảnh: Namecheap)

HTTPS an toàn hơn nhiều so với HTTP. Khi bạn kết nối với máy chủ được bảo mật bằng HTTPS, các trang web bảo mật như ngân hàng của bạn sẽ tự động chuyển hướng bạn đến HTTPS, trình duyệt web của bạn sẽ kiểm tra chứng chỉ bảo mật của trang web và xác minh nó được cấp bởi cơ quan chứng nhận hợp pháp. Khi bạn gửi thông tin riêng tư qua kết nối HTTPS, không ai có thể nghe lén thông tin trong quá trình đó. HTTPS là yếu tố giúp những giao dịch trên ngân hàng trực tuyến và mua sắm của bạn an toàn có thể.

Mặc dù trước đây HTTPS được dành riêng để bảo mật an toàn cho mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm khác, toàn bộ web đang dần bỏ lại HTTP và chuyển sang sử dụng HTTPS.

3 Lý do HTTPS cần cho Website của doanh nghiệp

HTTPS là gì? 3 Lý do HTTPS cần cho Website của doanh nghiệp (Ảnh: TechWyse)

HTTPS tốt cho việc tìm kiếm

Thuật toán Google yêu cầu các Website phải chiến đấu nhau để tranh giành các thứ hạng tìm kiếm hàng đầu. Khi 2 Website có có thể xếp hạng cho truy vấn của người dùng, hiển thị hàng đầu ở kết quả tìm kiếm. Vậy nếu như 2 Website đó đồng hạng thì Google sẽ ưu tiên Website nào hơn? Có 1 tiêu chí nữa để Google xếp hạng cho kết quả tìm kiếm chính là HTTPS.

Gary Illyes – Nhà phân tích Xu hướng quản trị Website của Google giải thích:

“Nếu tất cả các yếu tố về chất lượng đều tương đương nhau cho hai kết quả, sau đó một trong đó sử dụng HTTPS sẽ chiếm ưu thế hơn kết quả khác.”

HTTPS tốt hơn cho người dùng

Các vụ hack trên Internet xảy ra rất thường xuyên. Trên thực tế, các vi phạm dữ liệu đã tăng 29,5% trong giai đoạn 2014-2015. Nhưng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) đã ra đời giúp ngăn chặn và giữ thông tin người dùng được an toàn khỏi các cuộc tấn công “man-in-the-middle” – một hình thức nghe lén trong đó liên lạc giữa hai người dùng bị giám sát và sửa đổi bởi một bên trái phép.

Điều đó làm cho HTTPS đặc biệt quan trọng nếu Website của bạn chấp nhận thẻ tín dụng hoặc có chức năng đăng nhập. Với rất nhiều sự cố hack, người dùng muốn biết rằng thương hiệu của bạn đang nỗ lực để bảo vệ thông tin cá nhân của họ để tránh bị đánh cắp hoặc xâm phạm.

SSL là bắt buộc cho AMP

SSL là chữ viết tắt của Secure Sockets Layer (Lớp socket bảo mật). Một loại bảo mật giúp mã hóa liên lạc giữa website và trình duyệt. Website được cài đặt chứng chỉ SSL/TLS có thể dùng giao thức HTTPS để thiết lập kênh kết nối an toàn tới server.

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages – các trang có tốc độ nhanh trên di động. Đó là công nghệ giúp các trang nhất định tải gần như tức thời trên thiết bị di động. Vì vậy, khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên thiết bị di động của mình thông qua Google, bạn có thể nhận thấy rằng một số kết quả có biểu tượng tia sét bên cạnh, điều đó có nghĩa là nó đã sẵn sàng AMP.

Image result for what is AMP

(Ảnh: Digital Marketing Institute)

AMP sẽ đóng một vai trò lớn trong SEO, các trang sẵn sàng AMP sẽ có thứ hạng tốt hơn. Nhưng để một cái gì đó được gắn nhãn là AMP, nó yêu cầu SSL. Để các website trở nên thân thiết nhất có thể, tất cả các yêu cầu về AMP phải được kiểm tra chặt chẽ – bao gồm các tiêu chí HTTPS của nó.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất