Kinh doanh shopee đối với người mới còn hiệu quả không?

September 24, 2020

Theo vị chuyên gia đào tạo, Shopee đang là ứng dụng mua sắm hàng đầu Việt Nam về số lượng theo dõi trên mạng xã hội và lượt truy cập giao dịch khi trung bình, mỗi tháng khoảng 35 – 45 triệu lượt truy cập vào Shopee. Điều đó chứng tỏ sức hút mãnh liệt của sàn thương mại điện tử này với người dân khi xu thế mua sắm và kinh doanh online đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và khai thác được kênh bán hàng hiệu quả này.

Sau các thống kê chỉ số các gian hàng tại shopee, và cộng với những chia sẻ đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của hàng trăm nhà bán lẻ thành công trên sàn Shopee. Dù bạn là người mới bắt đầu kinh doanh trên Shopee hay đã kinh doanh nhiều năm nhưng chưa hiệu quả, đừng ngại dành ít phút để tìm hiểu về 10 bí quyết sau đây, chắc chắc chúng sẽ giúp bạn cải thiện doanh số đáng kể đấy.

1. Sử dụng hình ảnh thật và tiêu đềchuẩn SEO

Chủ shop nên sử dụng ảnh thật cho các sản phẩm của mình và đặt tiêu đề chuẩn SEO. Vì sử dụng ảnh do chính shop chụp kèm theo logo ẩn giúp khách hàng thấy được sản phẩm trực quan hơn, cũng như để hạn chế đối thủ ăn cắp hình ảnh của shop.

Tiêu đề sản phẩm bạn nên tối ưu nhất để khách hàng dễ tìm kiếm.  Và tiêu đề chứa từ khóa thông dụng nhiều người tìm kiếm.

2. Bạn đã sử dụng icon trong mô tả chưa?

Sau khi chuẩn hóa hình ảnh và tiêu đề, bài viết mô tả sản phẩn cũng rất quan trọng khách biết được các thông số của sản phẩm. Vì trong phần mô tả sản phẩm của shopee không hỗ trợ các thẻ heading, in đậm, in nghiêm, nên việc sử dụng icon, emo trong nội dung bài viết để khách hàng dễ dàng bài đọc của bạn hơn.

3. Khôn khóe giảm giá để cạnh tranh

Giảm giá % với các sản phẩm đang “hot” vào đúng lúc và đúng dịp. Bạn đừng nên lạm dụng để giảm giá quanh năm để mất niềm tin của khách hàng. Cách tốt nhất bạn nên giảm giá các sản phẩm đang bán chạy vào các dịp lễ, các ngày quan trọng ví dụ như ngày Online Friday, valentine…

4. Nhớ tăng các chỉ số cho shop của bạn nhé.

Shopee sẽ ưu tiên hiển thị các sản phẩm có chỉ số tốt đến khách hàng. Ví dụ như:

– Giá sản phẩm

– Lượt yêu thích sản phẩm

– Chỉ số bán hàng (Lượt khách mua hàng, tỷ lệ inbox, thời gian phản hồi khách hàng,…)

– Chỉ số đánh giá/review 5*

– Video/Hình ảnh sản phẩm đẹp, ấn tượng, thu hút khách hàng click

Các chỉ số trên là tiêu chí quan trọng để cả hệ thống của Shopee lẫn khách hàng cân nhắc lựa chọn sản phẩm của bạn. Khi những chỉ số của shop bạn tốt, bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn và dễ dàng có được lòng tin của khách hàng hơn.

Tất cả công việc bạn cần làm là dành công sức tương tác với khách hàng, tăng tỉ lệ inbox, giảm thời gian phản hồi, sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để ship hàng, chủ động gợi ý những khách hàng cảm thấy hài lòng để lại đánh giá. Đặc biệt chọn được đối tác ship hàng phù hợp sẽ làm khách hàng dễ dàng cảm thấy hài lòng hơn khi được giao hàng nhanh và đúng mô tả.

Tất cả các công sức của bạn sẽ đổ bể nếu bạn dính phạt sao quả tạ và bị hạn chế các chương trình khuyến mãi cũng như phí giao hàng trên shopee. Tìm hiểu thêm bài viết Sao quả tạ là gì? Cách tránh sao quả tạ khi bán hàng trên Shopee bằng cách click xem thêm bài viết dưới đây.

5. Ở cuối bài viết bạn nhớ để thêm thông tin số điện thoại liên hệ:

Các bạn sử dụng shopee cũng biết nhược điểm đó là không cho mở kiểm tra trước khi nhận hàng, đổi trả hàng khá phức tạp, nên một số khách mua sản phẩm có kích thước to lớn, hoặc sản phẩm dễ vỡ. Việc để lại thông tin số điện thoai khách dễ liên lạc với shop hơn.

6. Tham gia các chương trình Flash sale

Shopee thường xuyên tổ chức các chương trình flash sale, đây là cách bán hàng trên shopee cực kỳ hiệu quả, giúp tăng cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn, đặc biệt tỉ lệ quyết định mua hàng của khách hàng tại thời điểm này cũng cao hơn các thời điểm khác. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng chính sách của Shopee bán hàng để xem mức giảm giá có phù hợp không và Shopee có ưu đãi gì khác trong thời điểm flash sale không.

7. Sử dụng video cho tất cả sản phẩm

Đối với các khách hàng khó tính, hay cân nhắc khi mua sản phẩm online, thì việc cung cấp video clip sản phẩm cho khách hàng xem sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đối thành đơn hàng hơn đối với shop bạn.

8. Thường xuyên đăng Shopee Feed.

Shopee Feed là một tính năng trên Ứng dụng Shopee cho phép bạn giới thiệu sản phẩm của mình nhằm thu hút Người mua thông qua hình ảnh và video.

Bạn có thể chia sẻ về các Chương trình khuyến mãi, Mã giảm giá và tổ chức minigame giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu cũng như doanh số bán hàng cho Shop mình.

9. Quan sát thị trường, lựa chọn đúng xu thế

Những cửa hàng kinh doanh sản phẩm có tính mùa vụ cao thì việc quan sát thị trường để dự đoán xu thế sắp tới là yếu tố sống còn. Ví dụ như ngành hàng thời trang, nghiên cứu và nắm bắt xu thế tốt giúp bạn có nhiều lợi thế như nhập hàng sớm, có mức giá tốt hơn các cửa hàng khác, chỉ cần chậm chân bạn có thể chịu khoản lỗ lớn và phải xả hàng gấp vì đặc điểm của ngành hàng này là theo mùa vụ, hết mùa bạn sẽ không bán được nữa mà phải xả hàng bằng giá vốn.

Nếu bạn bán nhiều sản phẩm hoặc thích bán hàng theo trend, hãy tận dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xem mặt hàng nào đang được tìm kiếm nhiều nhất, bạn có thể tận dụng thêm tab “Hàng bán chạy” trên shopee để tìm hiểu các mặt hàng đang bán tốt nhất trên sàn, xem các chỉ số như một ngày bán được bao nhiêu đơn của các shop top đầu là có thể đánh giá và lựa chọn được mặt hàng mới rồi.

 10. Online thường xuyên 

Online tài khoản shopee thường xuyên và việc tư vấn cho khách hàng là giai đoạn mấu chốt để khách hàng quyết định mua hàng. Việc làm hài lòng khách hàng từ những chi tiết nhỏ nhất sẽ giúp tăng tỷ lệ quay lại mua hàng lần 2, thậm chí nhiều khách hàng chẳng ngại vot 5* và viết review chất cho cửa hàng của bạn nhờ những ấn tượng tốt này.

TỔNG KẾT

Kinh doanh online ở bất cứ nơi đâu cũng cần có sự hiểu biết và áp dụng những cách để tăng sự chuyển đổi thành đơn hàng. Ngoài việc tối ưu gian hàng của mình, cách chăm sóc và tư vấn khách hàng là rất quan trọng

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất