KOLs là gì? Vai trò của KOLs trong một chiến dịch truyền thông

December 4, 2019

Khi nói đến KOLs hay các chiến dịch influencer marketing, chúng ta thường nghĩ đến những ấn phẩm quảng cáo, TVC sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Vậy KOLs là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm KOLs và vai trò của KOLs qua bài viết này.

Khái niệm KOLs là gì không còn quá xa lạ trong thế giới marketing không ngừng thay đổi, khi ngày nay có rất nhiều thương hiệu sử dụng KOLs như con át chủ bài để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu.

Theo một nghiên cứu của Nielsen, có tới 92% khách hàng cho rằng họ tin tưởng lời khuyên sử dụng sản phẩm từ những người nổi tiếng hơn so với các quảng cáo truyền thống. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của KOLs trong việc đóng góp vào hiệu quả của một chiến dịch truyền thông.

Trong thị trường với vô vàn các đối thủ cạnh tranh khác nhau, những doanh nghiệp sử dụng những phương thức quảng bá như KOLs sẽ giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng.

KOLs là gì?

KOLs, hay Key Opinion Leaders, là những cá nhân có tiếng nói với tầm ảnh hưởng lớn, có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Nói theo một cách đơn giản, họ là những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể quyết định đến hành vi tiêu dùng của số đông khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến. Trong thời đại số hiện nay, KOLs là một phương thức hiệu quả để doanh nghiệp truyền tải thông điệp về sản phẩm / dịch vụ của mình.

Phân loại KOLs

KOLs gồm 03 nhóm chính:

  • Celeb hay Celebrity: là những người nổi tiếng, ngôi sao, có sức ảnh hưởng đến nhiều người trong một nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó. Trong các nhóm KOLs, celeb là những người có thể làm đại sứ nhãn hiệu, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.
  • Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”: là bất kỳ người nào có khả năng tác động đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động, tiếng nói, lĩnh vực của họ… mức độ ảnh hưởng có thể rộng hẹp khác nhau. Influencer có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, người kể chuyện hài…
  • Mass seeder: là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ, thương hiệu có thể dùng họ để chia sẻ các nội dung từ celebs, influencers – nhằm quảng cáo hay PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ hơn. Nhóm này thường chia sẻ những nội dung chân tình và “rất thực”.

Vai trò của KOLs trong một chiến dịch truyền thông

KOLs có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thời trang, thể thao, nhiếp ảnh, mỹ phẩm, giải trí, và nhiều sản phẩm, loại hình dịch vụ khác nhau có phụ thuộc vào sự tin cậy. Những cá nhân có tầm ảnh hưởng có thể là bình luận viên thể thao, huấn luyện viên, vận động viên, nhà phê bình, blogger và người nổi tiếng…

Nhưng đôi khi, một người là KOLs không hẳn vì họ thực sự nổi tiếng như một ngôi sao hạng A đích thực, mà phần lớn là do tiếng nói của họ có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nhất định. Khách hàng thường sẽ tin tưởng vào những tiếng nói có tầm ảnh hưởng, để giúp họ đưa ra quyết định và thực hiện các giao dịch mua bán.

Vì tầm ảnh hưởng nhất định của mình, mà mọi đề xuất, quyết định của các KOLs đều được / nên được thương hiệu lắng nghe và coi trọng. Ví dụ, một sản phẩm thuốc chắc chắn sẽ được khách hàng tin tưởng sử dụng hơn, khi nó được một bác sĩ nổi tiếng khuyên dùng. Một quán ăn sẽ có nhiều khách hàng hơn nếu một đầu bếp nổi tiếng hay một ngôi sao nào đó thường xuyên ghé thăm và dành nhiều lời khen cho những món ăn tại đó.

Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội hiện nay, như Facebook, Instagram, Zalo hay TikTok, vai trò của các KOLs lại càng quan trọng trong việc xây dựng và định hướng thông điệp trong các chiến dịch truyền thông của các thương hiệu.

Hy vọng bài viết sau đây có thể giúp bạn trả lời câu hỏi KOLs là gì cũng như hiểu rõ vai trò của KOLs trong một chiến dịch truyền thông hiện đại.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất