Nhật ký chinh phục content cho Marketer mới

May 30, 2019

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng và cũng  không có thành công nào mà không trải qua những chông gai. Hành trình trở thành content của em tuy không lớn lao nhưng với em cũng đáng tự hào và chia sẻ. Tất nhiên, nó là tâm sự của riêng em – một cô bé yêu văn thơ và bắt đầu với content giống như kiểu tâm sự, viết theo cảm hứng.

Bây giờ, dù không phải là một content xuất sắc nhưng em cũng đã tham gia nhiều đơn vị content chuyên nghiệp, tiếp xúc nhiều lĩnh vực, có thể nhận được nhiều dự án với chủ đề và yêu cầu khác nhau. Sự thật thì chỉ cần có nỗ lực thì dù bắt đầu với con số 0 em tin rằng ai cũng có thể chinh phục được con đường trở thành Content Marketing.

Đến với Content Marketing vì “tiền”

Đúng, lí do đầu tiên em đến với nghề Content Marketing vì muốn kiếm thêm thu nhập, muốn cải thiện cuộc sống khi nghề chính là sales chưa đảm bảo. Em thấy mấy bạn hay viết và gửi bài, em có đọc được thấy cũng tương tự như những bài trên các web thông tin trên mạng. Thế rồi nhờ người quen, em tìm được đơn vị nhận cả người  mới vào và đào tạo.  Những bài viết đầu tiên với mức nhận là 0 đồng rồi 5 ngàn đồng. Có những ngày bài của em bị trả về để chỉnh sửa tận 5-7 lần. Rất mệt, rất mất thời gian. Không phải 1 bài mà phải sửa tới 10 hay 15 bài.

Những lúc đó tưởng chừng như định bỏ cuộc thì lí do bắt đầu trong em lại trỗi dậy và em lại nỗ lực tiếp tục.

Ban đầu em chỉ chập chững làm CTV cho thẩm mỹ viện Hồng Kông rồi CTV thường xuyên của Thẩm mỹ viện Phú Xuân và nhiều đơn vị inox, thiết kế nội thất, rèm vải, … Sau thời gian cứng tay, em cũng mày mò vào các group chợ content, tuyển content…để test việc. Thời gian đó khá vất vả những cũng rất vui vì được biết tới thị trường content Marketing rất rộng, có thể lâu dài. Gắn bó lâu nhất tới bây giờ của em cũng được hơn 3 năm cho sore.vn, Content Tử Tế.

Cần biết được mình phải làm gì

Vâng, em ban đầu được tiếp cận với thế nào là bài chuẩn Seo, bài content Marketing. Hóa ra đó là những bài phục vụ cho việc bán hàng, quảng cáo dịch vụ, làm sao để xếp hạng cao trên google và được nhiều người biết tới.

Ban đầu những bài được giao, em đọc kĩ yêu cầu, tìm kiếm thông tin liên quan. Đọc và chọn lọc những thông tin chính cần có trong bài sau đó triển khai bằng ngôn ngữ của mình.

Với mỗi từ khóa hay dạng bài lại hướng tới đối tượng người đọc khác nhau chẳng hạn như các bài về dịch vụ làm đẹp thì các chị em, những người muốn cải thiện sắc đẹp quan tâm hơn cả nên câu từ nhẹ nhàng, dễ hiểu và cần có chút bay bổng. Viết về những sản phẩm công nghệ, cơ khí thì cần ngôn ngữ chính xác, ngắn gọn, cung cấp thông tin hữu ích.

Một số dạng bài lại giống như dạng truyện kể thì cần logic, mạch lạc, từ ngữ sâu sắc, …

Thế nhưng bài vẫn mắc lỗi. Vì sao vậy? Cấu trúc bài, phần yêu cầu như mô tả, từ khóa, các phần chính trong bài cần được cân đối, bố trí từ khóa cho hợp lí, không được quá nhiều cũng không được quá ít.

Ngoài ra các bài content đều yêu cầu phần Heading. Các tiêu mục lớn trong bài để thẻ Heading 2, tiêu mục nhỏ hơn thì để Heading 3 mới đạt yêu cầu. Việc đặt các thẻ trong bài giúp bài nổi bật, khi được lên web dễ nhìn, tạo được ấn tượng cho người đọc đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp.

Vấn đề ảnh cũng đòi hỏi bản thân em phải học và làm quen. Có những đơn vị chỉ cần ảnh trên google, không cần quá xuất sắc, ảnh không chứa logo của đơn vị khác và đạt kích thước trên 600Px là được. Có những đơn vị cần có logo, ảnh đạt chuẩn chẳng hạn chỉ 1 kích thước 600x400px. Khi đó có thể dùng tới công cụ như Photoshop, Photoscape. Ban đầu chưa biết cách dùng, em lên Youtobe và học từ từ, mỗi ngày một chút. Quên chỗ nào lại học lại từ đó và rồi tự nó đi vào thành kĩ năng của mình. Các đơn vị tuyển content thường yêu cầu biết chỉnh sửa ảnh thông thường nên việc trau dồi khả năng này cũng rất cần thiết.

Đừng bao giờ cố gắng viết thật nhanh khi chưa hiểu chính xác được cần viết gì, cần có gì trong bài. Đây chính là bài học quan trọng mà mất một thời gian em mới nhận ra.

Không bao giờ quên kiểm tra lại

Cho tới tận bây giờ ngay cả khi đã là một tay viết cứng thì việc kiểm tra chính tả, kiểm tra lại những yêu cầu của bài trở thành thói quen của em. Trước đây, vì còn quá vội, còn chưa thực sự chỉn chu hay ẩu mà bài của em dù viết ổn nhưng vẫn bị điểm đánh giá trừ: lỗi chính tả, dấu câu., ngắt đoạn, quên đặt thẻ trong bài, hình ảnh chưa đúng kích thước, dính watermark,…Làm bài viết bị giảm nhuận rất đáng tiếc.

Em phải note bằng giấy nhớ ngay trên máy tính để nhớ cần phải kiểm tra lại bài thật kĩ sau khi hoàn thiện rồi mới gửi. Đây là bước quan trọng nhưng thường bị bỏ quên.

Đọc, đọc và học

Việc đọc nhiều cũng giúp cho ngôn ngữ phong phú, vốn hiểu biết được mở rộng hơn. Tất nhiên em không có điều kiện để mua thật nhiều sách mà hầu hết đều tìm đọc trên mạng, xin các tài liệu, các bài viết hay văn free để nâng cao trình độ của mình. Tham gia vào đơn vị chuyên đào tạo content cũng giống như một lớp học và được leader đào tạo, hướng dẫn, chỉnh sửa những lỗi còn mắc phải, những yếu điểm cần chỉnh sửa. Mọi người nếu có thể cũng nên tìm cho mình đơn vị đồng hành để khả năng được hoàn thiện mỗi ngày.

Mỗi khi nhận được những lời nhận xét, những đánh giá hãy kiểm tra lại bài của mình, kiểm tra lại lỗi đó như thế nào.

Chỉnh sửa lỗi của mình và rút kinh nghiệm. Đây là cách để bản thân nâng cao khả năng viết cao hơn, hiệu quả hơn.

Từ mục tiêu vì tiền ban đầu, đến với content Marketing, giờ đây việc viết với em trở thành thói quen, thành sở thích mà còn có thể nói đó là đam mê. Em thích được viết, được thể hiện khả năng của mình, kiếm được tiền từ chính những  kĩ năng đã học được. Tuy không nhiều nhưng nhuận có được khiến bản thân thấy vui và hạnh phúc.

Những lời chia sẻ này chính là câu chuyện về hành trình chinh phục con đường trở thành content Marketing của chính em. “Hãy hoàn hiện bản thân và thành công sẽ theo đuổi bạn”, với em nhuận bài tăng lên mỗi ngày là một thành công. Với mọi người thì sao

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất