Sự khác biệt giữa tổng đài PBX và tổng đài VoIP là gì?

August 24, 2020

Tổng đài PBX và tổng đài VoIP là những loại tổng đài được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng. Giữa chúng có nhiều điểm khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được rõ ràng.

Nếu bạn đang thắc mắc sự khác biệt giữa tổng đài PBX và tổng đài VoIP là gì, hãy đọc hết bài viết này nhé!

Khác biệt giữa tổng đài PBX và tổng đài VoIP

Giao thức kết nối hệ thống

Cách thức tổng đài kết nối với người dùng là một trong những điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa tổng đài PBX và tổng đài Voice IP.

Về cơ bản, tổng đài PBX sử dụng đường dây điện thoại tiêu chuẩn cho cả cuộc gọi đến và đi. Các đường dây kết nối với hệ thống chuyển mạch nội bộ. Ngoài ra, các tuyến đường cuộc gọi đến đều thuộc đường dây điện thoại cá nhân của công ty.

Trong khi đó, tổng đài ảo VoIP chủ yếu chuyển và truyền dẫn dữ liệu thông qua mạng Internet. Người dùng Voice IP chỉ cần một mạng Internet có kết nối mạnh cùng một thiết bị chẳng hạn như điện thoại IP. Do vậy, giao thức kết nối của Voice IP đơn giản hơn PBX khá nhiều.

Cấu hình

PBX được cấu hình để định tuyến cuộc gọi đến phần mở rộng cụ thể hay chuyển tiếp mọi cuộc gọi đến những số cụ thể. Có thể nói, hệ thống này không có nhiều tùy chọn cấu hình như giải pháp tổng đài VoIP.

Thiết lập cấu hình VoIP tạo điều kiện để bạn chuyển các cuộc gọi đến nhiều số hoặc 1 số dựa vào những điều kiện cụ thể. Ngoài ra, tổng đài này còn có tính năng chuyển giọng nói qua thư vô cùng tiện lợi. Ngay cả khi không có kiến ​​thức chuyên môn, bạn vẫn có thể tự lập trình các hệ thống VoIP, vì nó được quản lý trực tiếp từ máy tính.

Thiết bị điện thoại sử dụng tổng đài

Các thiết bị được sử dụng cho hệ thống PBX khá thích hợp cho những đầu việc cố định. Đó là điện thoại bàn hay điện thoại không dây, để đội ngũ tổng đài viên có thể ngồi trực 1 chỗ 24/7, đáp ứng nhu cầu của khách hàng bất kể thời gian nào.

Còn đối với tổng đài VoIP, nhằm đáp ứng cho cách làm việc năng động, các thiết bị được dùng khá đa dạng và mang tính linh hoạt. Bạn có thể dùng laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại di động,… miễn chúng có kết nối internet để thực hiện những cuộc gọi.

Hơn nữa, nhiều dịch vụ Voice IP còn bao gồm softphone client, một ứng dụng tạo và nhận cuộc gọi trực tiếp từ máy tính hoặc thiết bị di động. Điều này giúp tổng đài viên có thể làm việc ở những địa điểm khác ngoài văn phòng công ty.

Hiệu suất hoạt động

Theo bạn, giữa tổng đài PBX và tổng đài VoIP thì hệ thống nào đem lại hiệu suất cao hơn?

Hãy cùng so sánh nhé:

Đối với Voice IP, các cuộc gọi chủ yếu được thực hiện qua mạng internet. Thế nên sẽ có đôi lúc bạn bị hạn chế lượng băng thông từ nhà cung cấp dịch vụ internet. Thêm vào đó, chất lượng cuộc gọi còn bị ảnh hưởng xấu khi có quá nhiều cuộc gọi đến và đi cùng lúc. Điều này xảy ra do các kết nối cáp thường được chia sẻ bởi nhiều người dùng và một phần bởi mạng Internet không đủ mạnh.

Còn với tổng đài PBX, vì chỉ được sử dụng bởi một công ty duy nhất nên khả năng hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện nội bộ. Điều này có nghĩa là chính số lượng người dùng và số lượng đường dây, chứ không phải các yếu tố bên ngoài tác động đến hiệu suất của tổng đài. Do đó, người dùng có thể yên tâm rằng tổng đài PBX hoạt động ổn định hơn VoIP.

Tạm kết

Hy vọng đến đây, các độc giả đã biết rõ sự khác biệt giữa tổng đài PBX và tổng đài VoIP. Mỗi loại tổng đài đều sở hữu những ưu điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của những doanh nghiệp khác nhau. Để tìm hiểu về tổng đài ảo, bạn hãy liên lạc với Abenla để được chúng tôi tư vấn chi tiết nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất