Viral video marketing: xu hướng quảng cáo “triệu view”

January 1, 2020

Viral video marketing đang trở thành xu hướng quảng cáo nổi bật mà bất cứ thương hiệu nào cũng cần quan tâm. Nếu biết nắm bắt và tận dụng một cách phù hợp thì viral video marketing sẽ trở thành vũ khí đắc lực để thu hút khách hàng.

Viral video marketing là gì?

Một ngày nào đó, khi bạn đang lướt web, xem tin tức hay lướt new feed trên các mạng xã hội,  nhận được một đoạn video clip. Bạn nhấn nút play và bắt đầu thưởng thức.

Bạn cảm thấy video này thật thú vị và nghĩ đến việc sẽ chia sẻ nó cho bạn bè, người thân của bạn. Bạn muốn họ cũng có thể có được những trải nghiệm thú vị khi xem đoạn video đó giống như bạn, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn chia sẻ một thông điệp nào đó đến mọi người. Sau khi xem video đó, bạn bè của bạn cũng có những suy nghĩ, cảm nhận giống bạn và họ tiếp tục chia sẻ nó tới những người khác nữa.

Cứ như vậy, đoạn video clip ban đầu mà bạn xem – giống như một loại virus – được lan truyền từ người này sang người khác theo cấp số nhân.

Nếu như một đoạn video nào đó được lan truyền liên tục trên Internet với cơ chế như vậy, người ta nói đoạn video đó đã tạo viral, trong marketing nói chung thì một video như thế được gọi là viral video marketing.

Hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, khái niệm “viral video marketing” không còn quá xa lạ. Viral video marketing là một trong những phương tiện giúp truyền tải thông điệp hết sức hiệu quả trong các chiến dịch marketing và cũng là chiến thuật góp phần thúc đẩy lan truyền nội dung tiếp thị dựa trên trào lưu chia sẻ video trực tuyến.

Trong khi các doanh nghiệp hàng năm phải đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho việc quảng cáo sản phẩm theo phương thức truyền thống thông qua báo giấy, banner, TV… mà thậm chí còn chưa biết kết quả ra sao thì viral video marketing xuất hiện giống như một làn gió mới mang tới một xu hướng quảng cáo khác biệt – “quảng cáo như không quảng cáo” với những ưu thế vượt trội đáng kinh ngạc.

Vì sao video marketing cần phải viral?

Video marketing hiệu quả phải viral là vì viral là cách để phát triển cũng như xây dựng thương hiệu, giúp thương hiệu để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng một cách nhanh nhất. Viral video marketing còn được mọi người chia sẻ miễn phí, lan truyền một cách tự nguyện và tụe nhiên vì họ thật sự yêu thích chúng.

Ví dụ:

Thông điệp “Lắc heo vàng – Nhận lì xì” của MoMo trong mùa tết 2019. Giúp MoMo dẫn đầu trong vị trí top 10 campaigns nổi bật trên Social Media 2019. Với chiến dịch này, mỗi người dùng có vài lượt lắc mỗi ngày. Nếu chia sẻ cho bạn bè sẽ được tặng thêm lượt lắc, phần quà là tiền, voucher, xe…

Được mọi người lan truyền rộng rãi, theo YouNet Media số người tham gia “Lắc heo vàng – Nhận lì xì” lên đến 258.000 người thuộc độ tuổi từ 25 – 34 tuổi chiếm 66.2%. Chiến dịch thành công như vậy, một phần cũng nhờ những gương mặt đại diện như các KOLs là các ca sĩ, streamer… được rất nhiều giới trẻ yêu thích nhất hiện nay như Đức Phúc, Cris Phan…

Xu hướng viral video marketing nổi bật

Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều thương hiệu sử dụng hình thức viral video marketing để đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Sau đây sẽ là một số xu hướng làm video marketing hiệu quả thường được sử dụng và đạt được những thành công nhất định.

1. Xây dựng câu chuyện

Xu hướng này mang đến những nội dung gần gũi và thân thiện với người xem. Đây là một dạng quảng cáo mang tính tự sự, kể một câu chuyện đi sâu vào tâm trí của người xem, khéo léo lồng ghép vào đó những thông điệp ý nghĩa, những thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải thay vì việc liên tục đến tên thương hiệu. Vì vậy, nó rất dễ “chiếm” được tình cảm của người xem, góp phần vào việc cải thiện sự thiện cảm và mức độ ghi nhớ cho thương hiệu.

2. Viral video marketing hài hước

Những video này mang tính giải trí rất cao và đối với một số ít trường hợp có thể tạo ra hiện tượng tranh cãi đối với nội dung hay thông điệp được truyền tải. Tuy nhiên đây lại chính là điểm mấu chốt giúp những video này thu hút được sự tương tác mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, tạo nên sự viral và thương hiệu của bạn theo đó cũng được lan truyền.

3. Video có sử dụng bài hát

Đây là phương thức video marketing rất dễ viral nhờ có những giai điệu bắt tai và hấp dẫn. Có thể sử dụng các bài hát có sẵn bằng cách viết lại lời hoặc thương hiệu có thể tự đặt riêng một bài hát mới. Không khó để thấy, ngày càng nhiều các thương hiệu làm những viral video marketing có sử dụng lời bài hát như vậy.

 

Trên đây là những kiến thức và thông tin cơ bản về viral video marketing. Những video được viral mạnh sẽ giúp các bạn xây dựng thương hiệu nhanh nhất và hiệu quả nhất, tuy nhiên chúng cũng là con dao 2 lưỡi, cho nên bạn phải thật cẩn thận khi sử dụng. Chúc bạn thành công với viral video marketing.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất