Zalo Notification Service

Zalo Notification Service (ZNS) là tin nhắn tiện ích nằm trong giải pháp Official Account (OA) của Zalo.
ZNS được các bên công ty/doanh nghiệp sử dụng để tăng cường khả năng trao đổi thông tin tới khách hàng.

Zalo Notification Service

Là Giải Pháp Gửi Tin Nhắn Tự Động
Trên Ứng Dụng Zalo Sử Dụng Brandname Zalo OA

Zalo Official Account

Zalo OA là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo, với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin, và mang lại giá trị cho người dùng Zalo. Bạn có thể tạo ngay tài khoản Official Account (gọi tắt là OA) trên Zalo bằng tài khoản cá nhân của bạn. Zalo Official Account được chia ra làm 3 loại tài khoản là: Nội dung (Media), Cửa hàng (Zalo Shop – Service), Dịch vụ khác (Service).  Và việc đăng ký khi  tạo Official Account trên Zalo là miễn phí.

Ứng dụng ZALO ZNS

Zalo ZNS  là tin nhắn tự động. Bạn chỉ cần đạt 2 điều kiện sau để nhận ZNS: Đang sử dụng dịch vụ, sản phẩm hoặc tiện ích của công ty/doanh nghiệp và Cho phép công ty/doanh nghiệp đó liên lạc và gửi thông báo… tới số điện thoại của bạn.

Bạn nhận được tin nhắn này trong trường hợp nào? Công ty hoặc doanh nghiệp sử dụng ZNS để thông báo khi: phát sinh giao dịch trong tài khoản của bạn. Thông báo hóa đơn tiền điện, nước. Cập nhật trạng thái đơn hàng online… và các tiện ích khác.

Mẫu gửi thông báo

Mẫu gửi tin nhắn ZNS

Mẫu gửi CSKH

zalo zns

Trong khoảng 2 năm gần đây khi dịch Covid đang bùng phát, việc tìm kiếm khách hàng càng gặp khó khăn hơn so với thường ngày. Nên đã nhiều doanh nghiệp quay sang việc chăm sóc khách hàng tốt thật tốt, mục đích giữ chân khách hàng nhằm đem lại doanh thu ổn định. Bạn đừng lo lắng tìm kiếm cách chăm sóc khách hàng sao cho hiệu quả, mình giới thiệu luôn cho bạn về dịch vụ Zalo ZNS tên viết đầy đủ là Zalo notification service. Đây là dịch vụ gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng tự động của Zalo trong khi khách hàng chưa đăng ký theo dõi trang Zalo OA của doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu về Zalo ZNS nhé.

Tìm hiểu Zalo ZNS – Zalo notification serive nhé.

Zalo ZNS là gì?

Zalo Notification Service (Zalo ZNS) là dịch vụ gửi thông báo chăm sóc khách hàng qua API tới các số điện thoại đang sử dụng Zalo. 

Hay nói cách khác, Zalo Notification Service (Zalo ZNS) là tin nhắn tiện ích nằm trong giải pháp Official Account (OA) của Zalo. Zalo ZNS được các bên công ty/ doanh nghiệp sử dụng để tăng cường khả năng trao đổi thông tin tới khách hàng.

Đối tượng nào nên sử dụng Zalo ZNS

So cách dịch vụ chăm sóc khách hàng khác như SMS Brandname thì, Zalo ZNS được thiết kế rất đa đạng về hình thức gửi tin nhắn cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Đây là cải tiến của nhà phát hành VNG nhằm đa dạng hoá, gửi tin phù hợp cho các đối tượng riêng biệt của doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp lớn: Muốn gửi nội dung chuyên nghiệp tới khách hàng với chi phí tối ưu 
 • SMECó thể tích hợp API của Zalo ZNS để tự động hóa việc gửi thông báo tới người dùng cuối
 • Startup Sở hữu DNA công nghệ để kiến tạo kênh chăm sóc khách hàng mới trên Zalo

Các mẫu gửi Zalo Notification Service (Zalo ZNS)

Ưu điểm nổi bật Zalo ZNS so với các dịch vụ khác

 • Nội dung đa dạng: Tạo thông báo với giới hạn hàng trăm ký tự có dấu và định dạng phong phú (nội dung dạng bảng, nội dung chứa ảnh, nút CTA,…).

 • Chi phí tiết kiệm: Chỉ trả phí trên số Zalo ZNS được xử lý thành công với giá cạnh tranh và minh bạch. Không trả thêm các chi phí khác.
 • Tương tác 2 chiều: Tiếp tục duy trì hội thoại qua Tài khoản doanh nghiệp (Official Account) nếu người nhận phản hồi với thông báo.

 • Tiếp cận chủ động: Gửi thông báo đến tệp khách hàng lớn đang sử dụng Zalo và được thông báo để sử dụng giải pháp khác khi lệnh Zalo ZNS xử lý không thành công.
 • Theo dõi dễ dàng: Nắm thông tin lượt xử lý thành công theo ngày với khả năng theo dõi lượng tương tác qua nút CTA nếu dẫn đến web/app của doanh nghiệp.

4 tính năng nổi bật của Zalo ZNS

1. Gửi thông báo trực tiếp đến khách hàng qua ứng dụng Zalo

Doanh nghiệp có thể chủ động gửi thông báo đến khách hàng đang sử dụng Zalo dưới tên của tài khoản OA. ZNS được truyền đến máy của người dùng qua ứng dụng Zalo và hiển thị tại danh sách hội thoại với tỷ lệ mở thông báo cáo.

2. Thiết kế nội dung đa dạng, đẹp mắt

Zalo ZNS hỗ trợ các định dạng và loại nội dung đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu gửi thông báo riêng biệt của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Zalo ZNS được gắn kèm logo thương hiệu để tăng độ nhận diện và tin tưởng đến khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể tăng tương tác và tối ưu hiệu quả gửi thông báo với các nút call-to-action (CTA) tùy biến ở từng mẫu Zalo ZNS.

3. Thời gian xử lý thông báo nhanh chóng và được cam kết

Zalo cam kết thời gian gửi thông báo Zalo ZNS dựa theo SLA được quy định rõ cho từng loại Zalo ZNS. Cụ thể, Zalo ZNS có thời gian gửi nhanh nhất dưới 15 giây cho loại thông báo gửi gửi mã xác thực OTP và không quá 2 giờ cho các loại thông báo khác. Doanh nghiệp sẽ không phải thanh toán cho các mẫu Zalo ZNS có thời gian xử lý vượt quá thời gian cam kết này.

4. Hỗ trợ báo cáo chi tiết, minh bạch

Sau khi gửi Zalo ZNS, doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ kết quả xử lý lệnh Zalo ZNS đã thực hiện thông qua hệ thống báo cáo của Zalo ZNS. Kết quả thành công/thất bại, thời gian gửi thông báo và thời gian người dùng nhận thông báo là những chỉ số quan trọng doanh nghiệp có thể xem được từ báo cáo. Kết quả này giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả gửi Zalo ZNS và đưa ra các điều chỉnh cần thiết cho quy trình CSKH của mình.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ Zalo ZNS

Bước 1: Đăng ký tài khoản Official Account (OA) cho doanh nghiệp

Bước 2: Tiến hành xác thực thông tin tài khoản OA với Zalo.

Bước 3: Tạo tài khoản Zalo ZNS hay còn gọi là Zalo Notification Service. Tại bước này, bạn cần có ít nhất một ứng dụng để gửi Zalo ZNS để kết nối vào tài khoản ZBA.

Bước 4: Sau khi đã liên kết ứng dụng với tài khoản ZBA, bạn cần yêu cầu mã truy cập (access token) và quyền sử dụng API từ Zalo.

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất các bước bên trên và được cấp quyền sử dụng API để gửi Zalo ZNS, bạn đã có thể gửi thông báo Zalo ZNS đến khách hàng của mình.Nghe có vẻ phức tạp quá nhỉ, bạn hãy yên tâm nhé, ABENLA sẽ hỗ trợ giúp bạn đăng ký hoàn thành tất cả các bước trên với chỉ 1 bước đăng ký tại bên dưới:

[everest_form id=”4101″]

Tiêu chuẩn phê duyệt ZNS của Zalo

Với tính chất của một kênh truyền thông chính thống dành cho doanh nghiệp, các mẫu Zalo ZNS được phê duyệt dựa trên các tiêu chuẩn chung từ Zalo. Các tiêu chuẩn này giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng, ngăn chặn tình trạng làm phiền (spam) hoặc mạo danh doanh nghiệp thông qua thông báo Zalo ZNS.
Việc phê duyệt thông báo Zalo ZNS dựa trên 2 nhóm tiêu chuẩn chính gồm: Tiêu chuẩn về nội dung và Tiêu chuẩn về hình thức. Hiểu rõ những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn tạo thông báo Zalo ZNS hiệu quả hơn với thời gian phê duyệt được rút ngắn đáng kể.

1. Tiêu chuẩn về nội dung thông báo Zalo ZNS

Nội dung Zalo ZNS được Zalo quy định chỉ hỗ trợ các thông báo mang tính chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng để gửi đến khách hàng các thông báo như:

 • Thông báo cập nhật tình trạng giao dịch
 • Thông báo các thay đổi liên quan đến dịch vụ khách hàng đang sử dụng
 • Thông báo tài chính, ngân hàng

Zalo có thể từ chối phê duyệt các nội dung Zalo ZNS mang tính chất quảng cáo, marketing hoặc làm phiền người nhận tin. 

Để phân biệt 2 loại nội dung này, bạn có thể lưu ý một số điểm sau:

 • Thông báo cần định danh chính xác người nhận thông qua tên, mã khách hàng, mã đơn hàng,…hoặc các thông tin khác có tính chất xác định duy nhất.
 • Nội dung thông báo không chứa đường link hoặc số điện thoại. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nút thao tác (CTA) đi kèm mẫu tin Zalo ZNS để thể hiện các nội dung này.

2. Tiêu chuẩn về hình thức thông báo Zalo ZNS

Bên cạnh tiêu chuẩn về nội dung thông báo Zalo ZNS, bạn cũng cần lưu ý về hình thức trình bày khi tạo mẫu Zalo ZNS. Cụ thể, những tiêu chuẩn quan trọng về hình thức bao gồm:

 • Nội dung thông báo cần đúng chính tả và không có lỗi đánh máy.
 • Khuyến khích sử dụng tiếng Việt có dấu cho thông báo Zalo ZNS.
 • Logo của OA cần đúng kích thước chuẩn và nên hỗ trợ 2 phiên bản light mode (chế độ sáng) và dark mode (chế độ tối) khi hiển thị trên ứng dụng Zalo.

Thiết lập mục đích gửi khi tạo mẫu Zalo ZNS

Khi tạo mẫu Zalo ZNS, thiết lập Điều kiện gửi tin là bước bạn cung cấp thông tin về mục đích gửi thông báo đến người nhận. Đây là điều kiện để Zalo đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của người nhận (người dùng) khi giao tiếp với doanh nghiệp qua kênh Official Account. Lựa chọn mục đích gửi tin phù hợp với nội dung sẽ giúp mẫu tin của bạn được phê duyệt nhanh chóng hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 04 mục đích gửi Zalo ZNS hợp lệ được quy định bởi Zalo và những trường hợp sử dụng cụ thể.

1. Xác nhận/Cập nhật thông tin giao dịch

Điều kiện thích hợp với các thông báo Zalo ZNS cập nhật thông tin giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp (OA) và khách hàng hoặc xác nhận yêu cầu từ khách hàng. Bạn có thể lựa chọn lý do này cho các giao dịch có thời gian kéo dài và cần cập nhật trạng thái định kỳ đến khách hàng.

Một số trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Xác nhận đơn mua hàng
 • Cập nhật thông tin vận chuyển đơn hàng
 • Nhắc hẹn thanh toán điện, nước, internet, tài chính,…
 • Xác nhận yêu cầu đặt dịch vụ, yêu cầu nhận tư vấn,…

2. Thông báo hoàn tất giao dịch và hỗ trợ có liên quan

Nhóm điều kiện này dành cho các nội dung thông báo xác nhận hoàn tất giao dịch mua bán với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn điều kiện này khi gửi thông báo CSKH định kỳ có liên quan đến giao dịch đã thực hiện.

Một số trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Xác nhận giao hàng thành công
 • Thông báo kích hoạt bảo hành
 • Thông báo bảo dưỡng định kỳ
 • Mời đánh giá chất lượng dịch vụ
 • Cảm ơn khách hàng đã dùng dịch vụ

3. Cập nhật thông tin tài khoản

Đây là điều kiện gửi tin chỉ dành cho các thông báo CSKH có liên quan đến tài khoản của khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Một số trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Xác nhận khởi tạo tài khoản
 • Thay đổi số sư tài khoản
 • Thông báo thăng hạng thành viên
 • Cảnh báo bảo mật tài khoản
 • Cập nhật thay đổi thông tin của tài khoản

4. Cập nhật thay đổi về sản phẩm, dịch vụ

Đây là nhóm điều kiện dành cho các thông báo Zalo ZNS cập nhật thông tin chung về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Các cập nhật hoặc thay đổi này phải có liên quan trực tiếp đến quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng hiện tại.

Một số trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Thông báo bảo trì hệ thống
 • Thay đổi chính sách dịch vụ
 • Thông báo nghỉ lễ, ngưng cung cấp dịch vụ, ngưng hoạt động
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hướng dẫn thanh toán

Lưu ý: Việc lựa chọn mục đích gửi chỉ áp dụng cho loại Zalo ZNS dạng văn bản và Zalo ZNS dạng bảng.

Hướng dẫn thêm nút tháo tác (CTA) trong mẫu Zalo ZNS

1. Nút thao tác (CTA) là gì?

Nút thao tác (CTA – Call to action) là dạng nút gắn kèm trong mỗi mẫu thông báo Zalo ZNS. Thông qua nút thao tác, người nhận ZNS có thể thực hiện được tác vụ tương ứng được gán cho nút. Có 2 nhóm thao tác chính có thể gán cho nút:

 • Gọi điện đến số điện thoại được cung cấp
 • Truy cập đường dẫn (link) được cung cấp

Nội dung nút thao tác có thể được tùy chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Với mỗi mẫu ZNS, bạn có thể thêm tối đa 2 nút thao tác (nút chính và nút phụ).

2. Mô tả và đơn giá cho nút thao tác

Đơn giá của nút thao tác được quy định theo loại thao tác và đường dẫn được gán cho nút.

STT Loại nút Mô tả Đơn giá nút chính (VNĐ) Đơn giá nút phụ (VNĐ)
1 Đến trang của doanh nghiệp Truy cập trang web của doanh nghiệp (có tên miền giống tên OA) 0 100
2 Gọi điện Gọi đến số điện thoại được cung cấp 0 100
3 Đến trang thông tin OA Dẫn đến trang thông tin của OA trên Zalo 0 100
4 Đến trang phân phối sản phẩm Truy cập trang của kênh phân phối (Mạng xã hội, sàn Thương mại điện tử, trang của nhà phân phối,…) 400 500
5 Đến trang web khác Truy cập trang web khác (có tên miền khác OA) 300 400
6 Đến trang tải ứng dụng Truy cập trang tải ứng dụng (tên ứng dụng giống tên OA) 400 500
7 Đến trang tải ứng dụng khác Truy cập trang tải ứng dụng (tên ứng dụng khác tên OA) 600 700

3. Hướng dẫn thêm nút thao tác cho mẫu ZNS

Bước 1: Tại trang tạo mẫu ZNS, mục 2. Nội dung mẫu tin, chọn Thêm nút chính.Bước 2: Chọn thao tác bạn muốn gán cho nút.Bước 3: Tùy chỉnh nội dung nút:

 • Nhập Nội dung nút
 • Nhập số điện thoại (với loại nút thao tác Gọi điện)
 • Nhập đường dẫn liên kết (link) (với loại nút thao tác truy cập đường dẫn) và mô tả đường dẫn

ABENLA tặng 50.000 tin nhắn Zalo ZNS (Zalo notification server) cho doanh nghiệp:

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc khách hàng, ABENLA đại lý uỷ quyền được đăng ký sử dụng Zalo ZNS, chúng tôi xin tặng cho tất cả khách hàng doanh nghiệp thân thương món quà nho nhỏ: 50.000 tin nhắn Zalo ZNS trị giá 6 triệu đồng. Hy vọng với món quà này, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ cảm nhận được hiệu quả của Zalo ZNS nói chung và sự hỗ trợ của ABENLA nói riêng

[everest_form id=”4101″]

FAQs những câu hỏi về Zalo ZNS

Zalo Notification Service (ZNS) là gì?

Zalo Notification Service (ZNS) là giải pháp gửi thông báo từ Zalo Official Account (OA) của doanh nghiệp tới khách hàng trên nền tảng Zalo. ZNS giúp doanh nghiệp:

 • Nâng cao hiệu quả tương tác với khả năng cá nhân hóa nội dung thông tin đa dạng và đẹp mắt.
 • Tối ưu hóa vận hành với hệ thống kết nối hoàn toàn thông qua openAPI.
 • Tiết kiệm chi phí với chính sách giá linh hoạt.
 
 
 


Liên hệ địa chỉ: Số 3 đường 7A, Cư Xá Bình Thới, P.08, Q.11, HCM – Email: support@abenla.com