10 bước xây dựng chiến lược content marketing mang lại hiệu quả vượt bậc

June 10, 2019

Càng đầu tư xây dựng chiến lược content marketing một cách bài bản, bạn sẽ càng thu được hiệu quả tích cực với chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình. 

Bạn có biết không, theo số liệu thống kê mới nhất của Content Marketing Institute và MarketingProfs, có tới 63% doanh nghiệp không đặt ra một chiến lược content marketing cụ thể.

Rõ ràng, việc thực hiện chiến dịch tiếp thị trực tuyến không hề là một trò chơi may rủi. Vạch ra chiến lược content marketing phù hợp giúp cả quá trình thực hiện marketing online suôn sẻ hơn. Và bạn cũng ít phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức cho một quá trình tiếp thị online kém hiệu quả.

Sau đây là 10 bước xây dựng chiến lược content marketing đơn giản mà hiệu quả:

Bước 1: Đặt ra nhiệm vụ và mục tiêu cho chiến dịch content marketing

Nhiệm vụ của một chiến dịch tiếp thị nói chung, chiến dịch content marketing nói riêng, là mang lại những lợi ích cho khách hàng. Khi liệt kê ra các nhiệm vụ cần thực hiện, bạn cũng xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, cũng như những chủ đề bài viết có thể “đánh trúng” nhu cầu của họ.

Trong khi đó, khi đặt ra mục tiêu, bạn sẽ nắm rõ doanh nghiệp đạt được gì từ chiến dịch content marketing sắp tới. Hãy tự vấn xem bạn muốn làm tăng vọt lượng traffic cho website, SEO web lên top, hay giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí dành cho tiếp thị nhưng vẫn gia tăng lợi nhuận…?

chiến lược content marketing

Bước 2: Thiết lập KPI cần đạt

Tại sao bạn lại không đặt ra những số liệu cụ thể cần đạt được, giúp quá trình thực hiện content marketing dễ “cân đo đong đếm” hơn?

Ngoài ra, từ KPI của chiến dịch lần này, bạn cũng dễ dàng theo dõi được mức chi phí cần thiết để thực hiện tiếp thị hiệu quả, tạo ra doanh thu cho công ty.

kpi content marketing

Bước 3: Thấu hiểu insight khách hàng

Đây cũng là một bước không thể thiếu để bạn có được kế hoạch content marketing ít tốn kém mà lại hiệu quả cao.

Về mặt nhân khẩu học, bạn nhận thấy khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp thường thuộc giới tính và độ tuổi nào? Trình độ học vấn, mức thu nhập của họ ra sao?

Chưa hết, bạn còn cần đặt bản thân mình vào vị trí khách hàng để tìm ra được nhu cầu thiết yếu của họ là gì? Các bài viết của bạn có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề như thế nào?

Qua đó, bạn sẽ xác định chính xác những kiểu content có khả năng mang tới cho khách hàng những thông tin hữu ích và thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý.

content insight

Bước 4: Đánh giá năng lực hiện tại của bản thân

Người xưa có câu: Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng. Và lĩnh vực content marketing cũng không phải là ngoại lệ.

Nào, hãy nhìn nhận tiềm lực hiện có của bản thân một cách chân thực: Khối lượng content bạn đã và đang miệt mài xây dựng đang nằm ở khoảng bao nhiêu? Hiệu quả thu được ra sao? Nếu so sánh với các đối thủ cạnh tranh thì độ chênh lệch như thế nào?

Sau khi đã “định vị” được thương hiệu đang ở đâu trên thương trường trong cuộc chạy đua về content marketing, đã đến lúc bạn chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Lựa chọn những kênh chia sẻ content hữu hiệu

Các khách hàng tiềm năng chủ yếu thường đọc và chia sẻ các bài viết của bạn thông qua những trang mạng xã hội nào? Là Youtube hay Facebook? Instagram hay Reddit?

Bạn hãy chọn lựa những mạng xã hội thế mạnh của mình, để đưa content hữu ích tiếp cận người tiêu dùng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách ấn tượng nhé!

Bước 6: Chọn thể loại content thích hợp

Bây giờ là thời điểm bạn nên cân nhắc chọn lựa loại content cần được đẩy mạnh trong chiến dịch content marketing.

Bên cạnh những bài viết trên blog đầy giá trị, bạn còn nên đầu tư vào visual content – những nội dung bắt mắt như video, infographic hay meme, nhằm hấp dẫn người xem hơn.

infographic content marketing

Bước 7: Lên thời gian biểu để xuất bản content

Chắc hẳn bạn không muốn các độc giả lãng quên mất thương hiệu của bạn vì đã lâu bạn không cập nhật bài viết mới, phải không nào?

Vậy nên, đừng bỏ qua bước tạo lịch trình xuất bản content định kỳ và thường xuyên nhé!

Bước 8: Sáng tạo các bài viết

Như bạn thấy đó, chúng ta phải tiến hành nhiều bước đệm quan trọng trước khi thực sự bắt tay vào việc sáng tạo nội dung.

Ở bước này, bạn không chỉ giúp bộc lộ tính cách thương hiệu, tạo mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” với các khách hàng tiềm năng, mà còn phải tuân theo các yếu tố chuẩn SEO để tối ưu bài viết.

Bước 9: Đăng bài viết

Đây chính là bước quyết định thành bại cho toàn bộ nỗ lực của bạn từ khi bắt đầu xây dựng chiến lược content marketing.

Ngoài việc đăng bài viết lên website, các marketer còn được khuyến khích tích cực chia sẻ content trên mạng xã hội, để tạo hiệu ứng lan truyền tốt hơn.

Bước 10: Đo lường kết quả

Cuối cùng thì đã tới lúc đánh giá quá trình thực hiện content marketing của bạn rồi! Bạn đừng quên tham khảo lại KPI mình đã đặt ra lúc ban đầu, để xem mình có đạt được mục tiêu không nhé!

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ ít nhiều giúp các marketer xây dựng chiến lược content marketing một cách bài bản hơn, để rồi “thu hoạch” được những kết quả trên cả sự mong đợi nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất