12 Công thức viết Content chốt đơn hàng trên các kênh Social

August 26, 2019

Bạn phải công nhận với tôi rằng: Có được nhiều đơn hàng không phải nhờ chạy ADS như trước kia, mà yếu tố quan trọng là nội dung tức là CONTENT

Content cho bán hàng hay dịch vụ bao gồm 2 yếu tố chính là nội dung và hình ảnh, nó là chìa khóa thành công trong các chiến dịch quảng cáo. Nhưng làm sao để viết content hấp dẫn, thu hút khách hàng. Thậm chí là khiến họ muốn mua ngay sản phẩm của bạn lại càng khó.

Trên thực tế có rất nhiều shop vẫn thành công và ra được càng nhiều đơn hàng. Do họ áp dụng 12 công thức viết content,  ở bài viết này Abenla sẽ chia sẻ với bạn phần bên dưới đang được áp dụng rộng rãi. Và được kiểm chứng về hiệu quả truyền thông mang lại rất tích cực. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Features – Advantages – Benefits (FAB)

Việc đầu tiên muốn bán được hàng bạn phải có kỹ năng giới thiệu sản phẩm. Có một công thức cực kì khoa học là FAB giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề đó.

Sau khi bạn rèn luyện được kỹ năng bán hàng thuần thục rồi thì tôi nhận ra rằng FAB không những có thể giúp bạn giới thiệu sản phẩm ; mà nó còn giúp bạn giới thiệu mọi thứ trên đời này.

Ví dụ như khi bạn giới thiệu 1 dự án khởi nghiệp của mình với nhà đầu tư ; hoặc khi bạn lần đầu tiên gặp mặt bố mẹ cô bạn gái ; thì bạn cũng có thể sử dụng công thức FAB.

Công thức này sẽ có 3 phần:

Đưa ra lợi ích của khách hàng ngay trong content

 • F- Features: Tính năng của sản phẩm/ dịch vụ cần quảng cáo.

Ví dụ : Tôi muốn giới thiệu về một cái IPhone X tôi sẽ đưa ra và tôi nói đây là một cái điện thoại IPhone X

Features ở đây giúp bạn định nghĩa đây là một cái IPhone X chứ không phải sách vở hay một thứ gì khác . Tất cả những công dụng bạn có thể sử dụng vào cái IPhone X đó ; đều được gọi là Features là đặc tính của sản phẩm.

 • A- Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo so với các đơn vị đối thủ.

Ví dụ: Khi giới thiệu xong về IPhone X thì bạn phải nói cho người dùng tính hấp dẫn của nó:

Màn hình Oled, công nghệ nhận diện Face ID đầu tiên trên thế giới, camera kép, sạc không dây …. Đây là những điểm nhận diện của IPhone X khác biệt so với các điện thoại khác.

 • B- Benefits: Những lợi ích sản phẩm/ dịch vụ quảng cáo mang lại cho khách hàng.

Khi mà chúng ta kết hợp giữa 2 yếu tố trên của sản phẩm thì bước cuối là bước chốt đơn của bạn đó.

Ví dụ: Bảo hành Iphone X – 24 tháng cho vỡ màn hình. Tặng 10 ứng dụng hot…

Trong công thức Content này thì phần trọng tâm chính là Benefits. Bạn cần tập trung vào mặt lợi ích từ sản phẩm/ dịch vụ để “hạ gục” khách hàng. Vì theo tâm lý của người mua, khi lợi ích của họ được đề cao. Thì đây chính là yếu tố họ quan tâm hơn cả.

2. Problem – Agitate – Solve (FAS)

PAS đây là công thức kinh điển dân Sales, Marketer hay PR “đốn tim” khách hàng trong mọi tình huống

 • P- Problem: Đề cập đến các vấn đề, tình trạng khách hàng đang gặp phải

Ví dụ: Quảng cáo đệm

Lần cuối cùng bạn có giấc ngủ ngon là khi nào? Bạn đã từng biết đến giấc ngủ mà khi tỉnh dậy bạn cảm thấy yêu đời và phấn chấn khi ra khỏi giường?

 • A- Agitate: Xoáy sâu và làm trầm trọng thêm vấn đề

Một giấc ngủ ban đêm có thể khiến bạn như lạc vào cơn mộng mị, như có ai đó đang đè lên bạn. Bạn không thể tập trung, bạn cảm thấy khó chịu và không có thứ gì có thể khiến bạn nhẹ đầu đi được.

 • S- Solve: Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó chính là sản phẩm/ dịch vụ mà bạn quảng cáo.

Nếu điều đó thường xuyên đến với bạn, thì bạn phải biết đến loại đệm ABC của chúng tôi. Bạn sẽ không ngủ. Bạn sẽ được bồng bềnh với những sự khoan thai trong suốt một đêm dài.

Hoặc 1 ví dụ khác về nước tương:

Problem: Các nước châu Âu vừa đưa ra cánh báo về các loại nước tương chứa chất 3-MCPD có nồng độ quá mức cho phép, có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Agitate: Các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước cho biết chất 3-MCPD là nguyên nhân chính, khiến cho cơ thể dễ bị mắc bệnh ung thư.

Solve: Chúng tôi cho ra đời loại nước tương mới, an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng, thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm được chất 3-MCPD trong loại nước tương của chúng tôi.

Có rất nhiều ví dụ mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra trong các Fanpage hay các bài PR mà chúng ta thấy hàng ngày.

Công thức PAS sẽ thực sự tốt cho những nhãn hàng làm ăn chân chính, giúp mang lại giải pháp tốt cho khách hàng và được khách hàng đón nhận, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi nếu nhãn hàng cố tình dùng PAS để lập lờ đánh lừa người tiêu dùng, khi bị phát hiện sẽ gây nên hậu quả khó lường, thậm chí là sự quay lưng và ghẻ lạnh của người tiêu dùng.

Đây cũng là một trong những content ads phổ biến chúng ta thường hay gặp trong quảng cáo. Nổi tiếng nhất phải kể tới những quảng cáo của 2 hãng nước mắm Masan và Chinsu.

3. Before – After – Bridge (BAB)

Tuỳ vào sản phẩm, dịch vụ hay phong cách người viết content muốn truyền đạt đến khách hàng, thì BAB là kiểu Content so sánh trước sau.

Đây là 1 trong những công thức viết content đỉnh cao được ứng dụng rộng rãi trong các quảng cáo bạn gặp mỗi ngày. Trong đó ứng dụng phổ biến là trong các content quảng cáo mỹ phẩm, spa, dịch vụ làm tóc hay bất động sản.

 • B- Before: Tình trạng của khách hàng trước khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • A- After: Tình trạng của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.
 • B- Bridge: Cầu nối của Before- After ở đây chính là sản phẩm/ dịch vụ. Điều này đưa ra nhằm nhấn mạnh lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ mang lại cho khách hàng.

công thức content Before - After - Bridg

4. Clear – Concise – Compelling – Credible (4C)

Đây không phải là công thức về cấu trúc bài viết content như các công thức viết content đỉnh cao nêu trên. Mà đây là công thức nói về các yếu tố cần thiết có trong một bài viết content.

Ở trường hợp này thì một bài content đỉnh cao là viết đáp ứng được đầy đủ cả 4 yếu tố này.

 • C1- Clear:  Nội dung Content Marketing phải rõ ràng.
 • C2- Concise: Thông điệp đưa ra ngắn gọn.
 • C3- Compelling: Nội dung bài viết cần có sức thuyết phục.
 • C4- Credible: Nội dung bài viết cần đưa nhiều dẫn chứng cụ thể.

Với công thức sẽ cho ra content khá đơn giản từ người viết bài, nhưng nó lại phù hợp với nhu cầu những khách hàng thích nội dung đơn giản, trung thực và dễ hiểu.

5. Useful – Urgent – Unique – Ultra-specific (4U)

 • U1- Useful: Hữu dụng.
 • U2- Urgent: Cấp bách.
 • U2- Unique: Độc đáo.
 • U3- Ultra-specific: Ngắn gọn.

Có thể thấy ở công thức này khá giống với 4C. Đều chỉ ra các yếu tố cần thiết trong một bài content ads. Trên thực tế công thức này phù hợp cho các bạn sử dụng khi viết về các đề tài nóng, hot trends.

6. Công thức A FOREST.

 • A- Alliteration: Sự lặp lại
 • F- Facts: Sự thật được nêu ra.
 • Opinions: Luận điểm và ý kiến được trình bày.
 • R- Repetition: Sự lặp lại
 • E- Examples: Đưa ra các ví dụ, dẫn chứng cụ thể.
 • S- Statistics: Lập bảng thống kê các con số.
 • T- Threes: Lặp lại điều gì đó 3 lần nhằm tạo ấn tượng và giúp nó dễ nhớ hơn.

Có thể thấy đây giống như một quy trình tạo Content Ads đỉnh cao. Nhưng nó không hề phù hợp khi viết những content quảng cáo trên mạng xã hội hoặc website. Bạn chỉ nên sử dụng hoặc nói cách khác là nó chỉ phát huy hiệu quả với việc áp dụng để xây dựng 1 Landing Page để quảng bá sản phẩm.

7. Attention –  Interest – Desire – Action (AIDA)

Attention -  Interest - Desire - Action

 • A- Attention: Việc đầu tiên là gây sự chú ý với người đọc.

Bước đầu tiên bạn phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của mọi người về nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Làm sao để giữa rất nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, mọi người dừng lại để khám phá và lựa chọn những gì bạn mang tới. Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của những người xung quanh.

 • I- Interest: Sau đó, tạo sự thích thú cho người đọc với sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Sự thu hút của mọi người sẽ chỉ có một tác dụng nhất định mà không có tính lâu dài và ổn định nếu bạn không chỉ ra được cho họ những điều mới lạ, hấp dẫn ở trong đó. Tạo ra sự thích thú là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất.

Bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nắm được những đặc điểm nổi trội trong chủ đề và sản phẩm của mình, đồng thời hiểu được nhu cầu, mong muốn của đối tượng mình hướng tới để sắp xếp, chọn lọc những yếu tố, thông điệp phù hợp nhất.

Bạn không cần phải trình bày quá dài dòng, điều đó sẽ chỉ làm cho người khác cảm thấy rắc rối và không “đọng lại” được gì trong đầu. Thay vì đó, chỉ cần ngắn gọn nhưng đúng nhu cầu, bạn sẽ gợi được sự thích thú từ người khác.

 • D- Desire: Đánh vào nỗi đau hoặc tạo ra nhu cầu ở khách hàng.

Từ việc gợi ra sự thích thú, đánh vào nhu cầu của đối tượng hướng tới, bạn đã nắm được một phần thành công trong tay. Bởi hầu hết mọi người đều sẽ muốn có một điều gì đấy mới hơn để thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình. Đây là lúc thích hợp để bạn cho họ thấy những gì bạn mang tới giúp ích cho họ như thế nào.

 • A- Action: Kêu gọi mua hàng- chốt sale.

3 bước trên là tiền đề để giúp bạn đi đến thành công ở giai đoạn cuối cùng này. Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn. Họ có thể đồng ý với chủ đề, lời đề nghị, giới thiệu của bạn hay chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp.

Hãy chỉ rõ hành động cụ thể mà bạn mong muốn mọi người thực hiện để thu được hiệu quả tốt nhất.

Đối với dân Marketing thì công thức viết content này được xem là một mẫu quảng cáo “kinh điển”. Nó có mặt trong cả sale online lẫn sale off và trở nên quá quen thuộc với mọi người. Trong online, công thức này được ứng dụng trong phần lớn các mẫu quảng cáo. Còn trên website, công thức này là nền tảng không thể thiếu trong các bài mô tả sản phẩm.

8. Công thức content: 5 sự cản trở.

 • Tôi không đủ tiền.
 • Tôi không có thời gian.
 • Tôi không thích.
 • Tôi không tin.
 • Tôi không cần.

Đây thường chính là những câu trả lời của khách hàng khi được nghe giới thiệu một sản phẩm/ dịch vụ nào đó bất ngờ. Do đó, nó được gọi là công thức 5 sự cản trở lớn. Khi áp dụng nó vào content, bài viết của bạn cần giải quyết được cả 5 câu trả lời trên. Làm sao để khi khách hàng đọc quảng cáo của bạn mà họ không thể thốt lên những lời trên.

9. Công thức content: 3 lý do vì sao.

 • Vì sao sản phẩm của bạn tốt nhất?
 • Vì sao tôi phải mua nó?
 • Vì sao tôi phải tin bạn?

3 câu hỏi này cùng với câu trả lời của nó sẽ gợi mở cho bạn viết được mọi mẫu quảng cáo. Nó có thể phù hợp và ứng dụng được cho mọi marketer. Hãy luôn luôn cố gắng trả lời câu hỏi:

“Tại sao tôi phải mua hàng của bạn khi tôi hiểu đối thủ đều tốt hơn bạn và sản phẩm của bạn không có nhiều khác biệt”

Trả lời được câu hỏi trên thì chắc chắn bạn đã có trong tay một mẫu nội dung khá là hấp dẫn rồi đó.

10. Picture – Promise – Prove – Push (4P)

 • P1- Picture: Là một hoặc nhiều bức ảnh thu hút sự chú ý, tò mò từ khách hàng.
 • P2- Promise: Đưa ra lời cam kết với khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ của bạn
 • P3- Prove: Xuất trình những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho lời cam kết đó.
 • P- Push: Kêu gọi mua hàng, chốt sale.

Đây là một công thức viết content được áp dụng khá nhiều trên facebook. Và bạn có thể thấy là tính tương tác của nó rất lớn.

11. Star – Story – Solution (3S)

 • S1- Star: Nhân vật chính của câu chuyện. Nhân vật này có thể là người mua hàng, người đang dùng sản phẩm/ dịch vụ hoặc công ty của bạn.
 • S2- Story: Xây dựng lên một câu chuyện xoay quanh nhân vật chính. Với phần cao trào gây được hứng thú cho người đọc
 • S3- Solution: Trình bày giải pháp mà nhân vật chính đã làm để giải quyết vấn đề gặp phải. Từ đó lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ bạn cần quảng cáo vào.

Đây là một công thức viết content theo lối kể chuyện. Có nhân vật, có cốt truyện, đoạn cao trào và đoạn kết. Nhưng cần lưu ý, tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng là lồng ghép và giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ vào.

12. Agree – Promise – Preview (APP)

Một trong những phương pháp bạn nên thực hiện để tạo nên một bài viết hay chính là APP.

Cách viết content thu hút này được sử dụng bởi Brian Dean trong Case Study về Copywriting của anh ấy. Và nó hiệu quả đến nỗi tôi không thể không nhắc đến.

Cách viết content marketing này rất đơn giản:

 • Agree (đồng ý): Nhận ra vấn đề của người đọc, thừa nhận và đồng ý với vấn đề đó
 • Promise (hứa): Hứa rằng sẽ giải quyết vấn đề của họ
 • Preview (xem trước): Cho họ biết nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết

“Chắc chắn bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng:

Giảm 10kg cấp tốc trong 2 tháng thực sự rất bất khả thi

Phải không?

Nhưng hóa ra – có được thân hình gợi cảm có lẽ không hề khó như bạn nghĩ.

Những gì bạn cần làm chính là thực hiện theo 9 bước đơn giản tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Trong bài viết dưới đây tôi sẽ cho bạn thấy cụ thể làm thế nào tôi giảm được 10kg chỉ trong 2 tháng nhưng vẫn giữ sức khỏe luôn ổn định.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần bên dưới!

Việc sử dụng các công thức viết content này vào được xem là giải pháp tối ưu cho quảng cáo. Nhưng không có nghĩa đây là giải pháp duy nhất. Nó chỉ là phần khung, gợi ý cho bạn. Nên việc của bạn là phải lấp đầy khung này bằng sự sáng tạo và tư duy của mình. Để tạo nê một content hoàn chỉnh, thu hút khách bằng sự đẳng cấp của riêng mình.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất