4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn phân khúc thời trang để kinh doanh

April 9, 2020

Thời trang là một trong những lĩnh vực luôn nhận được nhiều sự quan tâm , được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, ngành này có rất nhiều phân khúc mà bạn cần hiểu rõ, lựa chọn phù hợp thì mới có thể dễ dàng phát triển. Cùng tham khảo 4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn phân khúc thời trang  giúp công việc kinh doanh thuận lợi.

Thế nào gọi là phân khúc thời trang? Thực ra hiểu đơn giản thì nó là việc lựa chọn mặt hàng thời trang tương xứng với nhu cầu của khách hàng cụ thể, thu nhập ra sao. Chẳng hạn như phân khúc đồ cao cấp thì sẽ là lựa chọn thương  hiệu nào, chuyên đồ nam hay đồ nữ ,đồ trẻ nhỏ hay người lớn…Hãy cùng tham khảo bốn tiêu chí để lựa chọn được phân khúc thời trang phù hợp cho mình.

1. Phân khúc đó bạn hiểu rõ

Bạn đang có vốn kiến thức của phân khúc thời trang nào? Có thể vốn kiến thức bạn sẵn có hoặc tích lũy nhưng sẽ thường thiên về một mảng nào đó chẳng hạn như đồ nữ có đồ công sở, đồ dã ngoại, đồ dự tiệc, đồ thể thao… Hoặc bạn có nhiều kiến thức về mảng đồ công sở dành cho nam, bạn hiểu về xu hướng nam giới sử dụng mẫu quần áo nào năm nay, họa tiết, thiết kế cụ thể ra sao hay mẫu cavat nào đang hot. Có người lại thấy yêu thích mảng đồ trẻ em. Những chiếc áo, chiếc quần nhỏ xinh, những  mẫu váy dễ thương hay đồ bộ bắt mắt. Họ có kiến thức kết hợp đồ, lên đồ cho trẻ hoặc lựa chọn cho thích hợp với lứa tuổi, cân nặng của trẻ.

Lựa chọn phân khúc bạn hiểu rõ tất nhiên là tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó thì phân khúc đó bạn có niềm đam mê, yêu thích thì sẽ lại càng chiếm được ưu thế hơn vì bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian cho nó, sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để thấu rõ được các vấn đề liên quan. Một số người có thể được xem là có năng khiếu khi họ dễ dàng nắm bắt được về xu thế thời trang, phân khúc tại một khu vực thị trường nào đó. Nếu bạn muốn chắc chắn thì cũng có thể làm các phiếu khảo sát và tìm hiểu tại khu vực đó.

2. Lượng khách hàng trong phân khúc thời trang lựa chọn ổn định

Bạn dự định kinh doanh thời trang thì trước thì cũng cần nhắm vào lượng khách hàng hiện có tại nơi bạn muốn kinh doanh. Nếu bạn bán hàng cao cấp, đồ đầm hay đồ kiểu đắt tiền ở khu công nghiệp mà công nhân vất cả ngày đêm, chắc chắn lượng hàng bán được rất ít. Nhưng thay vào đó, bạn kinh doanh đồ nữ tầm trung, đồ bộ mặc nhà hay đồ lót nữ giá vừa phải thì lại đắt khách.

Ở những nơi sầm uất, phố phường tấp nập, thu nhập bình quân cao thì bạn có thể nghĩ tới phân khúc thời trang cao cấp. Phân khúc này sẽ kén khách hàng nhưng sẽ đạt hiệu quả tại nội đô.

Những nơi có nhiều trường học, nhà dân, có lượng trẻ nhỏ cao thì kinh doanh mặt hàng đồ trẻ em, các phụ kiện cho trẻ em sẽ là gợi ý hay cho bạn.

3. Vốn đầu tư đảm bảo đủ để kinh doanh trong phân khúc

Bạn đang có số vốn bao nhiêu? Liệu số tiền đó có đủ để bạn khởi nghiệp kinh doanh mặt hàng thời  trang mà bạn đang ấp ủ. Cần tính tới tiền mua sắm gí treo đồ, tiền đầu tư hàng sẵn kho, tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, tiền quảng cáo…

Số vốn bạn có nên dư dả và dự trù cho 1-2 tháng đầu bạn chưa có doanh thu vì thời gian đầu gần như bạn chỉ làm quen khách, giới thiệu sản phẩm tới cho người tiêu dùng, chưa thể yêu cầu sinh lời ngay.

Bạn dự định chiếm lĩnh thị trường đồ thời trang cao cấp thì vốn tất nhiên sẽ cao hơn nhiều so với

4.Có mối hàng chuẩn, chắc chắn ở phân khúc thời trang đó

Kinh doanh phân khúc thời trang nào thì bạn cũng cần phải nắm rõ được nguồn hàng, mối lấy hàng thật chắc chắn. Từ đó bạn mới có thể lựa chọn được mặt hàng, chủ động về giá cả cũng như có kế hoạch tồn kho, thanh lí sao cho phù hợp với tình hình thực tế của cửa hàng.

Lựa chọn phân khúc thời trang mang tính thời điểm, trend của thị trường thì sẽ tồn kho ít thì nhu cầu chớp nhoáng. Nếu thời trang theo mùa thì nên tồn mà nhập hàng  vào thời điểm chuẩn bị giao mùa để đạt được doanh số cao.

Các mẫu thời trang có xu hướng bán chạy, khách hỏi nhiều thì bạn cũng cần liên hệ với bên nguồn hàng để lấy nhiều mẫu đó. Nói chung cần linh hoạt và nhanh nhạy thì mới có thể kinh doanh tốt và đứng vững được trên thị trường.

Hiện nay có rất nhiều nguồn hàng khác nhau, có thề là trong nước, có thể là nước ngoài. Bản thân bạn lựa chọn phân khúc thời trang nào thì cần tìm hiểu kĩ càng, làm việc trực tiếp, rõ ràng các điều khoản để tránh những bất cập về sau.

Bạn đã bao giờ muốn khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết được các tiêu chí cần thiết lựa chọn phân khúc thời trang phù hợp cho mình. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất