5 Cách để chất lượng cuộc gọi Voice IP tốt nhất

July 9, 2020

Bất kỳ doanh nghiệp nào đang sử dụng hệ thống VoIP cũng đều nên biết cách nâng cao chất lượng cuộc gọi Voice IP. 

Giao thức thoại qua Internet (VoIP) là một trong những phương thức liên lạc tiện lợi, được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Đảm bảo chất lượng cuộc gọi VoIP nghĩa là đảm bảo việc trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng diễn ra suôn sẻ. Điều này đóng góp không nhỏ cho sự chuyên nghiệp cũng như lợi thế cạnh tranh của thương hiệu.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP?

Khi chất lượng cuộc gọi thoại VoIP không được như bạn kỳ vọng, hãy kiểm tra những yếu tố sau:

Kết nối Internet

Kết nối Internet ổn định mới đảm bảo chất lượng cuộc gọi Voice IP tốt nhất. Do đó, với kết nối Internet yếu, tốc độ chậm, cuộc gọi VoIP rất dễ bị gián đoạn, thậm chí ngắt kết nối.

Tiêu thụ băng thông

Lượng tiêu thụ băng thông quá nhiều kết hợp với mạng Internet kém ổn định cũng là nguyên nhân thường gặp khiến chất lượng cuộc gọi trên tổng đài VoIP giảm sút.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Đơn giản là bạn hãy chuyển qua sử dụng ứng dụng gọi VoIP hoặc trình quay số di động tiêu thụ ít băng thông hơn.

Trình quay số di động

Những dịch vụ trình quay số di động cũ, chất lượng thấp có thể chính là yếu tố làm cuộc gọi thoại VoIP thường xuyên bị gián đoạn. Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là lựa chọn và cập nhật trình quay số di động mới.

Tải mạng

Khi số lượng cuộc gọi đồng thời quá cao, lưu lượng mạng dễ rơi vào tình trạng quá tải, gây tác động xấu đến hoạt động chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. 

Vì thế, nhà cung cấp dịch vụ VoIP phải thống kê đầy đủ và dự đoán chính xác số lượng cuộc gọi đồng thời trong quá trình cuộc gọi diễn ra, nhằm đảm bảo đường truyền luôn ổn định. 

Codec âm thanh, độ trễ và jitter

Codec âm thanh giúp mã hóa và giải mã các dòng dữ liệu được truyền đi. Trong cuộc gọi VoIP, codec có độ nén cao có vai trò giảm kích thước dữ liệu truyền sang phía bên kia. Tuy nhiên, độ nén cao cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng âm thanh cuộc gọi thoại.

Độ trễ mạng là do có sự chênh lệch về khoảng cách truyền tin và điều kiện mạng thay đổi. Độ trễ mạng lớn sẽ gây gián đoạn việc giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Ngoài ra, khi tốc độ mạng quá chậm, jitter cũng sẽ bị sai lệch khiến thông tin được gửi đến bị xáo trộn.

Vậy nên, để cải thiện và đảm bảo chất lượng cuộc gọi, bạn cần đảm bảo tải mạng ổn định và codec âm thanh hoạt động tốt.

5 Cách để chất lượng cuộc gọi Voice IP tốt nhất

Sau đây, chúng tôi sẽ “bật mí” cho bạn 5 cách giúp cuộc gọi Voice IP luôn đạt chất lượng hoàn hảo:

Cách 1: Trình quay số di động

Chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín, đảm bảo trình quay số di động hoạt động ổn định nên là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Trình quay số chất lượng tốt sẽ giúp cuộc gọi VoIP tránh xa những trục trặc về kỹ thuật. Hơn nữa, thường xuyên cập nhật phiên bản mới cho trình quay số di động cũng rất cần thiết để duy trì chất lượng cuộc gọi VoIP.

Cách 2: Mạng kết nối

Khi tải mạng tăng thì nhiều cuộc gọi đồng thời sẽ không phải là vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu nữa. Chất lượng cuộc gọi VoIP cũng từ đó mà trở nên tốt hơn. 

Vì vậy, thông qua số lượng khách hàng hiện có, doanh nghiệp cần định lượng tương đối số cuộc gọi đồng thời để đảm bảo chúng nằm trong khả năng của tải mạng. Tránh nghẽn mạng kết nối sẽ góp phần giúp chất lượng cuộc gọi Voice IP tốt hơn đáng kể. 

Cách 3: Kiểm tra bản thử nghiệm

Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ tạo điều kiện để khách hàng dùng thử miễn phí các dịch vụ VoIP. Bạn nên tận dụng điều này để kiểm tra chất lượng cuộc gọi và các gói dịch vụ đi kèm.

Bản demo (dùng thử) có thể cho phép bạn kiểm tra chi tiết phần mềm, trình quay số di động, chất lượng cuộc gọi VoIP và rất nhiều tiêu chí liên quan khác. Từ trải nghiệm sử dụng dịch vụ, bạn có thể nhận định được sản phẩm nào là chất lượng và phù hợp nhất, rồi đưa ra quyết định sử dụng.

Cách 4: Kiểm tra độ trễ và jitter

Độ trễ và jitter là hai yếu tố cần được kiểm tra thường xuyên trong quá trình vận hành tổng đài VoIP.

Chỉ số traffic của VoIP trên tải mạng sẽ hữu ích khi bạn cần giải quyết vấn đề độ trễ. Bạn có thể sử dụng những kỹ thuật phổ biến để đẩy mạnh chỉ số này, như quản trị mạng theo chính sách, băng thông riêng biệt, loại máy chủ VoIP, lớp dịch vụ và chuyển mạch nhãn đa kênh (MPLS).

Còn đối với các vấn đề về jitter, hãy tìm sự trợ giúp từ bộ đệm jitter. Bộ đệm này đóng vai trò tạm thời lưu trữ thông tin đến, từ đó kéo giảm độ trễ thông tin. Mặt khác, nó cũng có chức năng loại bỏ hẳn các dữ liệu bị trễ, tránh làm xáo trộn thông tin khi thực hiện cuộc gọi.

Cách 5: Ứng dụng các phần mềm tunnelling

Khi được trang bị giao thức tunnelling, trình quay số di động có thể vượt qua tường lửa. Nhờ vậy, mức tiêu thụ băng thông trong các cuộc gọi sẽ giảm thiểu. Cuộc gọi VoIP không chỉ trở nên ổn định mà còn đảm bảo chất lượng hơn.

Tổng đài VoIP không chỉ góp phần đem lại đơn hàng và đẩy mạnh doanh số, mà còn gia tăng hình ảnh chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, nâng cao chất lượng cuộc gọi VoIP là điều thiết yếu đối với những doanh nghiệp muốn tối ưu hóa hệ thống chăm sóc khách hàng của mình. Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm ra cách để chất lượng cuộc gọi Voice IP tốt nhất, từ đó tận dụng tốt nhất hệ thống này.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất