Brand Identity là gì? Làm thế nào xây dựng nhận diện thương hiệu tốt?

March 20, 2020

 

Theo ngôn ngữ chuyên ngành, brand identity chính là nhận diện thương hiệu chính. Câu hỏi brand identity là gì? , cách xây dựng brand identity… vẫn là mối quan tâm của rất nhiều người trong lĩnh vực  kinh doanh. Để có cái nhìn đầy đủ và cụ thể hơn về vấn đề này, tham khảo ngay bài viết của chúng tôi.

1.Brand Identity là gì?

Brand Identity hay còn được gọi là Brand Identity Design có nghĩa là nhận diện thương hiệu. Nói một cách dễ hiểu thì nhận diện thương hiệu là những nội dụng mà một công ty hay một doanh nghiệp, một đơn vị nào đó muốn truyền tải tới khách hàng và công chúng. Tất nhiên, việc truyền tải đó sẽ thông qua sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Việc đưa thông điệp thương hiệu có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của đơn vị, chiến lược Marketing của các nhà phân phối.

Brand Identity thường được nhận thấy thông qua một số yếu tố có mối liên quan mật thiết với nhau, trong đó bao gồm có: slogan, logo, nhãn hiệu, bao bì đóng gói, khẩu hiệu, nhân vật đại sứ thương hiệu… Bạn sẽ dễ dàng thấy được một đơn vị có được hệ thống nhận diện thương hiệu tốt, chuyên nghiệp thì sẽ dễ dàng ghi được dấu ấn với người tiêu dùng và nhờ đó mà lượng khách hàng gia tăng nhanh chóng.

Bạn có thể thấy được nhãn hàng Dove có thiết kế bờ môi gợi cảm làm logo, “nữ hoàng giải trí Hồ Ngọc Hà” đại sứ thương hiệu luôn là một trong những dòng sản phẩm được đánh giá cao, bán chạy tại Việt Nam.

Ivy Moda lấy sự cá tính, sang trọng và đẳng cấp làm thế mạnh với màu vàng ánh bạc sáng, ca sĩ Sơn Tùng MTP làm đại diện thương hiệu tạo nên được điểm nhấn và sức hút riêng với khách hàng.

Nguyên lý viết lời quảng cáo bạn cần phải biết

Khi kinh tế ngày càng phát triển, mở rộng với thế giới, cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn thì hình ảnh của doanh nghiệp chính là yếu tố quan trọng tác động với sự sống còn của đơn vị đó. Và Brand Identity là cách để tạo nên được hình ảnh đặc trưng cho doanh nghiệp.

Nhiều người có thể hiểu đơn giản Brand Identity là gì? Thực chất nhận diện thương hiệu là những gì khách hàng nhìn thấy được khi nói về công ty đó. Chiến lực nhận diện thương hiệu tốt thì khách hàng sẽ nhớ về doanh nghiệp đó đầy đủ, nhớ nhiều hơn, đậm chất hơn và sẽ đi tới quyết định mua hàng nhiều hơn.

2. Cách xây dựng nhận diện thương hiệu tốt

Rất nhiều đơn vị khi thành lập, phát triển chưa hẳn đã có chiến lược xây dựng nhận diện thương hiệu tốt. Nếu hiểu bản chất và rõ được Brand Identity là gì thì sẽ biết được cách xây dựng nhận diện thương hiệu hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia trong ngành Marketing thì để xây dựng được Brand tốt, cần thực hiện được:

2.1. Logo thống nhất:

Logo được hiểu là thống nhất khi chỉ dùng duy nhất một mẫu logo, được thiết kế giống nhau trên các bao bì, sản phẩm. Từng chi tiết nhỏ như bản photocopy, không được thay đổi màu sắc, hình dạng hay bất kỳ chi tiết nào khác trên logo.

2.2. Thiết kế đơn giản, dễ nhớ nhưng nêu bật lên được điểm nổi bật của sản phẩm

Thiết kế càng đơn giản, dễ nhớ thì việc khách hàng sao chụp lại càng dễ dàng hơn. Vì vậy, tên nhãn hiệu, slogan hay hình ảnh của logo đơn giản, màu sắc nổi bật,…là những yếu tố giúp ghi dấu trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ: honda có biểu tượng của đôi cánh đại bàng màu đỏ,

Apple có biểu tượng quả táo bạc cắn dở,

Nike chỉ đơn giản là một dấu móc dài của sự phát triển …

2.3. Nhận diện thương hiệu tại văn phòng làm việc

Brand Identity tại văn phòng thì có thể thực hiện bằng cách thiết kế đồng phục chung, quà tặng khách hàng, cardvisit cho những thành viên quan trọng, treo banner, in logo vào các giấy tờ, mẫu văn bản…

2.4. Nhận diện thương hiệu là độc nhất

Một điều nên nhớ đó là nhận diện thương  hiệu sẽ phải là độc nhất. Không được phép có nhiều, không được giống với đối thủ cạnh tranh. Việc sao chép mẫu, ý tưởng hay cố tình chế bản từ các thương hiệu khác là điều cấm kỵ trong thiết kế cũng như kinh doanh. Chính điều  này sẽ là cú ngã của chính đơn vị bạn nếu như khách hàng có cái nhìn không thiện cảm và sẵn sàng quay lưng.

Những vấn đề liên quan tới nhận diện thương hiệu ( slogan, logo )của đơn vị bạn, nó là tài sản, là sở hữu riêng vô cùng quan trọng vì thế nên được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

3. Có thể thay đổi được Brand Identity hay không?

Thực tế thì việc thay đổi Brand Identity hay nhận diện thương hiệu là không nên. Vì khi xây dựng doanh nghiệp, tôn chỉ hoạt động như thế nào, Brand Identity là gì cần được bàn bạc và ra quyết định thống nhất ngay từ đầu.

Xây dựng được một nhận diện thương hiệu tốt, đi vào ổn định cũng mất thời gian và công sức. Muốn thay đổi sẽ mất thời gian nhiều hơn và không chắc chắn có lại được hiệu quả như ban đầu.

Tuy nhiên, một số trường hợp bất khả kháng thì vẫn có thể thay đổi được nhận diện thương hiệu. Bạn sẽ lại phải thực hiện lại từ đầu những bước khi xây dựng lần trước đó. Chẳng hạn như đơn vị của bạn đang làm thương mại nhưng sau đó lại muốn kinh doanh, sản xuất sản phẩm khác, có đi đăng kí lại ngành nghề kinh doanh rồi thì việc thay đổi Brand Identity bắt buộc phải thực hiện.

Brand Identity là gì ? Chắc chắn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Việc có cái nhìn đầy đủ, hiểu rõ hơn về khái niệm nhận diện thương hiệu sẽ giúp bạn thực hiện xây dựng nó ấn tượng hơn. Hi vọng rằng doanh nghiệp của bạn sẽ có được Brand Identity ấn tượng và độc đáo.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất