Chatbot Facebook – Công cụ marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

March 17, 2020

Chatbot Facebook được xem là một công cụ marketing hiệu quả ngày càng được sử dụng nhiều khi kinh doanh online phát triển trên toàn thế giới. Chắc chắn bạn đã từng gặp loại hình marketing này nhưng có thể chưa biết nhiều về nó. Ngày nay, chatbox Facebook trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực việc kinh doanh của nhiều đơn vị.

1.Nhận dạng Chatbot Facebook

Chatbot Facebook hay còn gọi là Facebook Messenger Bot hiểu đơn giản là những dòng tin nhắn tương tác tự động với người dùng khi chỉ cần có một dấu hiệu quan tâm tới lĩnh vực, dịch vụ hay sản phẩm nào đó.

Tất nhiên, nhắc tới chatbox Facebook thì nó chỉ xuất hiện ở facebook. Có khi nào bạn thấy những trang giới thiệu về những loại mẫu đầm đẹp, bạn chỉ cần click vào xem thôi hoặc chấm 1 cái thì tự động có khung tin nhắn messenger gửi về hỏi bạn đang quan tâm gì, bạn muốn mua đầm, …

Bạn lướt qua dòng thời gian, thấy có nhắc tới khóa học chăm con không vất vả, nuôi con dễ dàng…có hàng nghìn bình luận thì bạn cũng tò mò click vào xem. Tất nhiên, với tương tác đó, bạn sẽ lại được chăm sóc tận tình, hỏi han về nhu cầu khóa học rất nhanh.

Một số các đơn vị hành chính, sự nghiệp còn sử dụng chatbot Facebook để giúp người dùng tra cứu tuyến đường đang hạn chế lưu thông, điểm thi, tra cứu thông tin doanh nghiệp…

Các các nhân, đơn vị hay các doanh nghiệp đều có thể tận dụng được chatbot để trả lời khách hàng 1 cách tự động nhưng khá hiệu quả thông quan những mẫu câu soạn sẵn, hoặc gửi mẫu đăng kí cho khách hàng.

Bạn đã biết thế nào là Chatbot Facebook?

Bạn có thể hiểu đơn giản chatbot là một chương trình được thiết lặp sẵn có khả năng tự động tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên thông qua tin nhắn.

Với Facebook, Chatbot  hay chatbot messenger là công cụ kết nối giữa fanpage với những khách hàng tiềm năng. Chatbot giống như một robot hay nhân viên ảo của bạn.

Ngày nay khi con số người dùng Facebook lên tới 90% thì việc sử dụng loại hình chatbot này hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng email marketing. Theo thống kế chỉ có 20% lượng email Marketing được mở ra còn với chatbot facebook thì con số đó là 80%.  Việc người dùng online facebook thường xuyên hơn và facebook có chế độ báo tin nhắn mới rất chính xác cũng góp phần tạo nên được hiệu quả của công cụ này. 

2. Sự hữu ích của Facebook Chatbot

Được ví như đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chatbot Facebook sẽ thay bạn để thực hiện những cuộc đối thoại lặp đi lặp lại hoặc những câu trả lời tương tự trong quá trình chăm sóc khách hàng. Cụ thể:

– Tự động hóa việc nhắn tin với khách hàng

Kinh doanh online đồng nghĩa với tốc độ. Bạn phải thật nhanh nhạy tương tác với khách hàng mới có thể lấy được khách hàng, đơn  hàng từ hàng trăm đối thủ cạn tranh của bạn.

Kinh doanh online sẽ có những thời điểm cùng một lúc bạn phải tương tác với hàng chục, hàng trăm khách hàng thậm chí cả nghìn khách hàng. Dù có nhân viên đông tới đâu cũng khó lòng hoàn thành tốt công việc như mong muốn.

Tương tác chậm, trả lời nhầm, sai chính tả…vô hình chung khiến cho khách hàng cẩm thấy không thiện cảm, nghi ngờ hoặc thiếu tin tưởng.

Sử dụng Facebook Chatbot bạn sẽ dễ dàng thiết lập những phương án phản hồi khách hàng rất nhanh chóng ngay khi họ có tương tác tới fanpage, thậm chí không cần phải bình luận hay gửi tin nhắn trước.

Sử dụng công cụ này bạn có thể thiết lập những mẫu trả lời được thiết lặp sẵn như:

  • Nhận tư vấn
  • Đặt hàng
  • Tra cứu thông tin đơn hàng

– Tăng doanh thu từ khách hàng cũ

Việc gia tăng doanh thu từ khách hàng cũ sẽ hiệu quả khi trước đó, bạn đã có được sự đầu tư, bán hàng hiệu quả và có được lượng khách hàng khá ổn.

Khi bạn muốn phát triển thêm một dịch vụ, sản phẩm nào đó thì bạn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn giới thiệu tới các khách hàng cũ của mình. Và tất nhiên Chatbot Facebook lúc này sẽ phát huy tối đa công dụng. Bạn hãy gửi hình ảnh, thư chào mời hoặc một mẩu tin khuyến mãi, giảm giá cho sự kiện nào đó để thu hút quan tâm.

Khách hàng sẽ thường có thiện cảm với đơn vị họ đã mua hàng và có đánh giá tốt, khi đơn vị đó có khuyến mại, sẽ dễ dàng chi tiền hơn. Nhờ đó mà những inbox tự động gửi thông tin như vậy sẽ đem về được nhiều sự quan tâm, gia tăng đơn hàng cho đơn vị.

– Giảm chi phí quảng cáo

Chatbot Facebook cũng thể hiện sự quan tâm của bạn tới khách hàng vì họ được trao đổi nhanh chóng, tận tình, đem lại những đánh giá tốt của khách hàng. Công cụ này cũng được sử dụng để gửi báo giá và thông tin riêng với từng khách hàng, kích thích khách hàng tương tác, để lại bình luận, một bài post càng nhiều comments tương tác thì chi phí quảng cáo càng rẻ.

>> Xem thêm: Cơ chế hoạt động và ứng dụng của Chatbot Facebook

3.Chatbot Facebook và email marketing, công cụ nào hiệu quả hơn?

Chắc chắn nhiều câu hỏi đặt ra đó là liệu Chatbot Facebook có thể hoàn toàn thay thế cho email marketing hay không khi hình thức này đang bị nhiều người xem là đã lỗi thời và hiệu quả không còn cao.

Câu trả lời đó là việc sử dụng thay thế tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Theo đánh giá chung thì Chatbot Facebook có thể thay thế hoàn toàn cho email marketing ở một số lĩnh vực nhất định trong đó có việc kinh doanh online sử dụng fanpage hoặc những cá nhân là MMO.

Tỉ lệ cá nhân sử dụng tài khoản Facebook hàng ngày là một con số vô cùng lớn và kênh thông tin này họ cũng có thói quen tương tác với những thứ xuất hiện trong tài khoản của mình.

Với các đơn vị doanh nghiệp lớn, công cụ email marketing vẫn là kênh không thể thiếu. Vì việc quảng bá thông tin tới các bộ phận trong đơn vị chuyên nghiệp, quy mô lớn vẫn đa phần sử dụng email chứ không phải là facebook.

Thêm một điều nữa đó là tính xác thực, chắc chắn và tin cậy của email marketing cao hơn so với chatbot Facebook.  Chính vì thế, tùy vào loại hình kinh doanh, quy mô, phương tiện marketing mà bạn có thể sử dụng chatbot hay email cho phù hợp.

Hi vọng bài viết về chatbot facebook của chúng tôi hữu ích với bạn và giúp bạn hình dung được cách đưa công cụ hữu ích, thông minh này vào công việc kinh doanh ngay của mình ngay hôm nay.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất