Cơ chế hoạt động và ứng dụng của Chatbot Facebook

March 4, 2020

Bạn có bao giờ phải ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để trả lời những tin nhắn Facebook lặp đi lặp lại từ khách hàng chưa? Điều này rất mất thời gian của bạn và cả nhân viên. Vì thế, chatbot Facebook ra đời để giúp bạn tự động hoá toàn bộ quá trình chăm sóc khách hàng, tiết kiệm được thời gian và công sức. Cùng Abenla tìm hiểu về cách thức hoạt động và ứng dụng của Chatbot Facebook nhé!

Chatbot Facebook là gì?

Tại hội nghị F8 diễn ra vào tháng 4/2016 Mark Zuckerberg lần đầu tiên giới thiệu tới người dùng Facebook nền tảng Chatbot Facebook, hay còn gọi là Bot Facebook Messenger.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Chatbot Facebook là một ứng dụng nhỏ hoạt động bên trong chương trình Messenger của Facebook. Khi được xây dựng và cài đặt, nó sẽ tự động tương tác với khách hàng, cho phép khách hàng truy cập vào website tìm hiểu về tất cả các dịch vụ, sản phẩm của công ty bạn.

Khi được sử dụng đúng cách, chatbot Facebook có thể thay thế con người để chăm sóc khách hàng tự động và hiệu quả, giúp công ty giảm chi phí hoạt động đồng thời tăng lợi thế cạnh tranh trong một thế giới công nghệ đang thay đổi từng ngày.

Cơ chế hoạt động của Chatbot Facebook

Chatbot Facebook hoạt động rất đơn giản, bạn sẽ cần kết nối với nền tảng cho phép tạo chatbot chuyên nghiệp như Harafunnel, Chatfuel hay Manychat bằng API. Sau đó, chatbot mà bạn tạo ra sẽ tự động giao tiếp với khách một cách tự động với những thiết lập mà bạn đã cấu hình sẵn theo các kịch bản.

Ngay khi khách hàng có một tương tác nào đó như gửi tin nhắn hoặc tương tác với bài viết trên fanpage, chatbot sẽ được kích hoạt để gửi tin nhắn cho họ theo nội dung đã được bạn cài đặt sẵn.

Ứng dụng của Chatbot Facebook

Giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Thay vì khách hàng vào page phải bỏ thời gian ngồi xem lại những bài viết, hình ảnh của page đã đăng từ trước, nay khách chỉ cần lựa chọn thông tin mình cần trong Chatbot và sẽ được điều hướng tới các mục khác nhau một cách nhanh chóng.

Khách hàng tự vào ghé thăm page và xem sản phẩm giống như đi siêu thị ngoài đời thực nhưng dưới sự hướng dẫn của chatbot chứ không cần tự mình mày mò tìm chỗ. Việc này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian của mình đồng thời tập trung vào mục đích của mình.

Tự động hóa việc nhắn tin với khách hàng

Khi bạn làm kinh doanh online với cửa hàng online là một fanpage Facebook, khách hàng sẽ đánh giá bạn qua các yếu tố sau: tốc độ phản hồi, sản phẩm, đánh giá từ người đã mua. Với tốc độ phản hồi, nếu bạn là chủ fanpage lớn, hoặc có 1 chiến dịch quảng cáo Facebook ads thành công. Thì mục inbox của fanpage rất dễ bị “overload”.

Cho dù bạn có đông nhân sự cho việc trả lời tin nhắn khách hàng, thì tình trạng quá tải vẫn dễ bị xảy ra. Và tốc độ phản hồi bị ảnh hưởng gây ra trải nghiệm không được tốt cho khách hàng. Giải pháp lúc này là Chatbot Facebook, bạn dễ dàng thiết lập những kịch bản phản hồi khách hàng nhanh chóng khi họ vừa gửi tin nhắn đến fanpage.

Giúp nhắn tin cho tất cả khách hàng với chi phí 0 đồng

Với rất nhiều nền tảng hiện nay, bạn dễ dàng tạo cho mình một Chatbot Facebook giá 0 đồng, cho phép bạn gửi tin nhắn đến tất cả khách hàng của mình.

Nhược điểm là với các trang tạo chatbot miễn phí này sẽ thường có một dòng thông báo dạng: Chatbot này là ứng dụng của… Thực ra đây chính là dòng quảng cáo của trang tạo chatbot và nếu bạn muốn xóa nó đi thì bạn phải nâng cấp gói sử dụng Chatbot Facebook của mình theo các mức phí khác nhau.

Cho phép gửi thông tin tới từng tệp khách hàng riêng biệt

Thông thường quá trình mua hàng của khách hàng sẽ trải qua bốn giai đoạn: Biết, Hiểu, Tin, Yêu. Với mỗi giai đoạn, nhu cầu của khách sẽ khác nhau, từ đó sẽ cần bạn cung cấp cho họ các thông tin khác nhau. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là cung cấp đúng thông tin cho khách theo từng giai đoạn. Nhưng sẽ rất khó thực hiện nếu không có công cụ.

Rất may, Chatbot Facebôk đã phát huy được vai trò của nó. Bạn có thể xây dựng kịch bản cho từng nhóm khách tương ứng với từng giai đoạn mua hàng khác nhau.

Ví dụ:

  • Đưa thông tin cụ thể về sản phẩm, giá cả cho nhóm khác mới biết về công ty
  • Cho khách đọc các đánh giá của các khách hàng đã mua hàng, mời khách ghé thăm cửa hàng để tăng thêm sự tin tưởng và hiểu biết về công ty
  • Gửi quà tặng dành cho khách hàng mua hàng lần thứ 2
  • Gửi voucher đặc biệt cho khách hàng thuộc nhóm trung thành – giai đoạn yêu của công ty…

Với những ưu điểm vượt trội của mình, chatbot Facebook đang ngày một thịnh hành và được nhiều Công ty, thương hiệu sử dụng trong việc hỗ trợ kinh doanh. Tuy nhiên việc sử dụng Chatbot Facebook như thế nào cho hiệu quả cũng là một vấn đề không mấy đơn giản. Các bạn hãy theo dõi các bài viết khác của Abenla để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất