Chiến dịch viral marketing thành công cần có những yếu tố gì?

April 19, 2020

Hàng ngày, rất nhiều nội dung có thể lan truyền trên internet theo cấp số nhân. Ngoài yếu tố may mắn, chính nhờ chiến lược viral marketing được thiết kế hiệu quả đã đóng vai trò then chốt để một sản phẩm hoặc quảng cáo trở nên viral.

Chúng ta nghe nhắc đến viral marketing rất nhiều, nhưng thực chất khái niệm này là gì? Liệu có công thức chung nào để thiết kế chiến dịch viral marketing mang lại hiệu quả cao? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho các thắc mắc trên ngay trong bài viết này.

Viral marketing nghĩa là gì?

Viral marketing bắt nguồn từ giả định nếu một người dùng cảm thấy hài lòng với sản phẩm/dịch vụ nào đó, thì người ấy có xu hướng chia sẻ thông tin, kể lại cho người khác biết về sản phẩm/dịch vụ. Và trong hình thức viral marketing, khi có nhiều người lan truyền thông tin theo cách như thế, nội dung tiếp thị, quảng cáo sẽ được nhân rộng theo hàm mũ, tạo ra tính hiệu quả và lợi ích kinh tế cao hơn so với phương thức quảng cáo truyền thống.

Chiến dịch viral marketing thành công cần có những yếu tố gì?

1. Tặng sản phẩm/dịch vụ miễn phí cho khách

Cụm từ “miễn phí” được đánh giá là tạo sức hút mạnh mẽ, khiến nhiều người không thể không quan tâm. Tâm lý chung của người tiêu dùng là ưu tiên sự chú ý cho những sản phẩm giá rẻ, nhưng nếu được tặng một điều gì đó hữu ích mà lại hoàn toàn không mất phí, ắt hẳn người tiêu dùng sẽ càng chú ý nhiều hơn. 

Thông thường các nội dung tiếp thị khuyến mãi dạng này sẽ “bonus” một số tính năng trong sản phẩm. Hoặc đó có thể là một dịch vụ miễn phí dành cho phiên bản giới hạn so với phiên bản cũ. Thực hiện viral marketing theo cách này, ban đầu bạn có thể thu được lợi nhuận ít ỏi. Nhưng nếu chiến lược này hiệu quả thì chắc chắn về lâu về dài, bạn sẽ được hưởng vô số lợi ích, chính nhờ số lượng lớn người quan tâm mà bạn thu hút được. Như vậy, hình thức tiếp thị lan truyền này giúp bạn mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng để gia tăng cơ hội phát triển kinh doanh. 

2. Dễ lan tỏa đến mọi người 

Chiến dịch viral marketing thành công cần có một điểm tương đồng với virus (cụ thể như virus corona – một loại virus rất hot suốt thời gian gần đây), đó là tính dễ lan truyền. 

Nói một cách đơn giản, thông điệp của bạn khi được áp dụng trên internet phải đủ dễ hiểu đối với mọi đối tượng người tiêu dùng. Có như vậy, chiến dịch mới dễ dàng lan truyền và nhanh chóng nhân rộng trong cộng đồng mạng. Thêm vào đó, vì nhằm tiếp cận được nhiều với nhiều phân khúc khách hàng, thông điệp làm viral marketing nên đơn giản, ngắn gọn để hỗ trợ người dùng truyền tải thông tin nhanh chóng nhất. 

3. Sử dụng mạng lưới truyền thông 

Các trang mạng xã hội tạo “đất sống” cho viral marketing vì cách thức truyền tải thông tin vừa tiện lợi, dễ thực hiện lại vừa không tốn quá nhiều chi phí. Đó là lý do bạn đừng nên lưỡng lự khi muốn sử dụng mạng xã hội để lan truyền kế hoạch truyền thông nhanh – gọn – hiệu quả. Bạn hãy thử tạo ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đăng trên nhiều website, mạng xã hội khác nhau để lan tỏa thông điệp mạnh mẽ. Trung bình cứ mỗi một người tiếp nhận, họ có thể truyền thông tin đến 8 – 12 người trong mạng lưới người thân, bạn bè của họ. 

Chiến dịch viral marketing thành công mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Liệu ai có thể “mạnh dạn” phủ nhận được sức hấp dẫn của viral marketing trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay? Bạn hãy nghĩ về tính hiệu quả của hình thức tiếp thị này xem… thay vì đầu tư một khoản tiền khổng lồ cho quảng cáo trên báo chí, TV hay các banner, cố gắng lôi kéo sự quan tâm của bất kỳ người tiêu dùng nào mà kết quả thu được lại rất mơ hồ, bạn gần như không phải làm gì nhiều ngoài việc tạo nội dung viral và để cho “fans” của bạn quyết định tất cả phần còn lại.

Với viral marketing, chiến dịch tiếp thị quảng bá của bạn bỗng chốc có sự sôi động và “đời sống” riêng của nó. Thiện cảm mà mọi người dành cho nó đến một cách tự nhiên. Và khi được chia sẻ hàng loạt, chiến dịch viral marketing bắt đầu lan ra như một loại virus “có lợi”, tạo tác động mạnh gấp 500 – 1000 lần so với quảng cáo thông thường để mang lại nguồn thu dồi dào cho doanh nghiệp.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất