Chiến lược content marketing thành công nhờ đâu?

June 24, 2019

Không phải đột nhiên mọi website đều hết sức quan tâm đến content marketing. Tuy nhưng, nhiều nội dung được sản xuất ra lại không được khách hàng đón nhận.

Liệu có điều gì chưa ổn khiến chiến lược content marketing kém hiệu quả như vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá bí quyết giúp đem lại thành công cho chiến lược content marketing ngay trong bài viết này nhé!

Thấu hiểu khách hàng trước khi thực hiện content marketing

Bạn có biết khách hàng của mình là ai không? Bạn có thể đã có ý tưởng tốt về nhân khẩu học và thị trường mục tiêu, nhưng bạn có biết họ cần gì không?

Nói một cách cụ thể hơn, bạn có biết tại sao họ đến trang web của bạn, ghé thăm các cửa hàng hoặc tương tác với thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội không?

Nếu câu trả lời của bạn là không thì cũng khoan thất vọng! Có nhiều người cũng ở trong hoàn cảnh như bạn vậy. Nhưng đã đến lúc để thay đổi rồi!

Để tạo ra nội dung thực sự hữu ích cho khách hàng của bạn, bạn cần biết họ là ai và họ cần thông tin gì. Bạn có thể chia sẻ những gì mà bạn nghĩ rằng họ cần trong suốt một thời gian dài nhưng sẽ không gợi lên sự quan tâm nào, nếu các thông tin đó ít thu hút hoặc chẳng hữu ích với họ.

Vậy làm thế nào bạn có thể tìm ra những gì hấp dẫn khách hàng và hiểu được nhu cầu của họ, để từ đó tạo ra những nội dung mà họ sẽ đọc?

Thực ra, bạn chỉ cần hỏi các khách hàng của mình là sẽ có câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên mà thôi. Đơn giản và dễ thực hiện, phải không nào?

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bộ phận chăm sóc khách hàng hay bộ phận kinh doanh – những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nhất. Hãy ghi chép thông tin và phân loại thành một danh sách các chủ đề phổ biến, chẳng hạn như:

  • Có phải khách hàng chưa có hướng dẫn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn?
  • Có phải họ trả lại món hàng đã mua vì một số trục trặc nào đó trong quá trình sử dụng?
  • Khách hàng có muốn nhận phiếu giảm giá cho sản phẩm của bạn?
  • Họ có cần sự trợ giúp khi phân vân chưa biết nên mua sản phẩm nào hay không?

Tạo nội dung đúng ý muốn của khách hàng

Bạn có thể dựa vào tất cả những thông tin thu thập được và những câu hỏi được đặt ra, để tạo nội dung hữu ích cho khách hàng.

Khi bạn phỏng đoán những điều khách hàng muốn tìm hiểu để dựa vào đó tạo ra content marketing, thì những phỏng đoán của bạn có thể sai và kéo theo quá trình tiếp thị nội dung đi nhầm hướng.

Bằng cách nhờ bộ phận chăm sóc khách hàng hay bộ phận sale trao đổi thảo luận trực tiếp với người tiêu dùng, bạn sẽ tìm thấy những câu hỏi cần được trả lời và từ đó, bạn sẽ tạo ra nội dung hữu dụng.

Nhờ những bài viết chất lượng ấy, khách hàng sẽ “thưởng” cho bạn bằng cách quay lại trang web của bạn, dành nhiều thời gian hơn để ở lại website, đọc thêm các nội dung rồi đặt lòng tin cho thương hiệu của bạn.

Và bạn biết đấy, khi họ sẵn sàng mua hàng, họ sẽ ưu ái thương hiệu của bạn bởi họ cảm thấy bạn có đủ uy tín và chuyên môn để giúp họ.

Khi bạn dành một chút thời gian để cố gắng hiểu những gì họ cần, thay vì chỉ tạo ra nội dung mà bạn nghĩ họ cần, bạn sẽ thành công hơn. Lắng nghe khách hàng của bạn – họ sẽ luôn giúp bạn xây dựng chiến lược content marketing phù hợp và hiệu quả.

Điều này không hề khó khăn, nhưng lại bị không ít marketer phớt lờ. Để thương hiệu cũng như chiến lược content marketing của mình trở nên khác biệt, bạn đừng áp đặt những gì mình muốn lên người tiêu dùng, và thay vào đó là cung cấp những gì họ kỳ vọng – và vì điều đó, bạn sẽ được hưởng thành quả ngọt ngào.

Hãy ghi nhớ nhé: Một chiến lược tiếp thị nội dung tốt là một chiến lược luôn tạo ra nội dung mà khách hàng của bạn muốn!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất