“Đọc vị” 5 insight khách hàng mỹ phẩm

January 3, 2020

Thấu hiểu insight khách hàng chính là con đường ngắn nhất để chinh phục khách hàng trong ngành mỹ phẩm, mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Cùng ABENLA “đọc vị” 5 insight khách hàng mỹ phẩm phổ biến nhất nhé!

Theo số liệu thống kê cho thấy, ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp tại Anh hiện trị giá khoảng 4 tỷ bảng, với doanh số mỹ phẩm tăng 55 triệu bảng trong năm 2017. Tại Mỹ, nhu cầu làm đẹp thậm chí còn lớn hơn với sự tăng trưởng từ 80 tỷ đô la lên đến 90 tỷ đô la vào năm 2020. Giữa hàng triệu nhãn hàng mỹ phẩm khác nhau trên thị trường, làm sao để bạn ghi dấu trong trái tim của khách hàng và được biết đến rộng rãi? Cuộc chiến về Marketing chắc chắn là một điều tất yếu mà bất cứ ai cũng phải trải qua để đạt được thành công.

Cùng chất lượng, cùng giá tiền, vậy họ hơn nhau ở điểm nào để có được lượng khách hàng trung thành ngày một đông đảo? Điểm tạo nên thành công là sự khác biệt, uy tín và chuyên nghiệp của các tư vấn viên: nhiệt tình thôi chưa đủ, sự thấu hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng mới đóng vai trò quyết định.

Dưới đây, ABENLA sẽ giúp bạn “đọc vị” 5 insight khách hàng “đắt giá” cho ngành mỹ phẩm. Biết đâu bất ngờ bạn sẽ nảy ra ý tưởng gì đó hay ho sau khi đọc xong bài viết này!

Khách hàng trung thành

Hiện nay trong ngành mỹ phẩm, do cạnh tranh trực tiếp từ đối thủ cũng như xu thế marketing online, những khách hàng này chỉ còn chiếm khoảng 20%. Nhưng ngược lại họ lại mang về 50% doanh số cho doanh nghiệp mỹ phẩm. Vậy đơn giản, hãy lắng nghe họ góp ý từ chính những người mang lại doanh số 50% này, từ đó bạn sẽ thấu hiểu được insight khách hàng mỹ phẩm từ những khách hàng trung thành.

Gợi ý:

Thường xuyên tương tác với khách hàng qua các kênh, gửi tin nhắn, email chúc mừng vào những dịp lễ Tế, sinh nhật, luôn có chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng thân thiết, thực hiện thường xuyên các cuộc khảo sát để nắm bắt được insight khách hàng mỹ phẩm.

Khách hàng chỉ mua hàng lúc có khuyến mãi

Nhóm khách hàng này trong ngành mỹ phẩm thường chiếm 25% doanh số, hoặc có lúc lên tới 50%. Đây là những đối tượng mục tiêu giúp chúng ta giải phóng số lượng hàng tồn kho, và bổ sung lượng tiền mặt nhanh nhất. Đặc biệt là khi mỹ phẩm là sản phẩm có hạn sử dụng. Tuy nhiên hãy luôn chú ý đến họ, đơn giản vì họ cực kỳ đông và sẵn sàng chi tiêu mua nhiều thứ.

Gợi ý:

Thường xuyên có những sản phẩm khuyến mãi với mức giá hấp dẫn để thu hút nhóm khách hàng này, đồng thời giải phóng hàng tồn kho.

Khách hàng “vui chơi qua đường”

Insight khách hàng mỹ phẩm thứ ba là nhóm khách hàng “vui chơi qua đường”. Họ không hề có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm từ doanh nghiệp. Họ chỉ bất chợt, hoặc ngẫu nhiên nhìn thấy chúng ta trên các công cụ online, hoặc offline (tại các cửa hàng). Vậy nếu họ đã lạc vào cửa hàng của bạn, hãy chăm sóc thật tốt để họ có thể trở thành nhóm khách hàng trung thành mang lại 50% doanh thu cho doanh nghiệp mỹ phẩm của bạn,

Gợi ý:

Hãy tập trung vào đào tạo đội ngũ nhân viên tại cửa hàng, vì họ chính là những người tiếp xúc trực tiếp với nhóm khách hàng này và đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng.

Khách hàng “chỉ đến bên ta lúc cần”

Nhóm khách hàng này họ có chủ đích tìm mua sản phẩm cụ thể. Và tiếp cận những khách hàng này là quảng cáo, truyền thông, PR thương hiệu. Họ sẽ mua hàng chúng ta vì các lý do khác nhau: sinh nhật, tặng quà, vì giá cả tốt… Làm thoả mãn những đối tượng này thực sự không phải chuyện đơn giản về giá nữa mà đó còn là dịch vụ, chất lượng, câu chuyện, uy tín của thương hiệu. Do đó nhân viên bán hàng đóng vai trò quyết định đến việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Chỉ cần họ thoả mãn thôi thì đương nhiên việc gắn bó, quay lại mua hàng và trở thành khách hàng trung thành là điều hiển nhiên.

Gợi ý:

Luôn chủ động tìm kiếm nhóm khách hàng này, đừng để người khác tìm mất. Tập trung vào các hoạt động online marketing, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, Google… ở những nơi có khách hàng.

Khách hàng “vu vơ đi dạo”

Insight khách hàng mỹ phẩm cuối cùng là cho nhóm khách hàng “vu vơ đi dạo”. Nhóm khách hàng này tập chung chủ yếu ở các vị trí cửa hàng offline. Họ thật sự không có mong muốn hay nhu cầu cấp thiết để mua hàng hay sử dụng dich vụ bạn. Họ đơn giản muốn trải nghiệm, khám phá, so sánh bạn với người khác xem có phù hợp họ không. Tuy không phải là khách hàng mang lại doanh số trước mắt, nhưng họ là khách hàng tiềm năng, hoặc là công cụ để PR, truyền thông thương hiệu mỹ phẩm của bạn đến với nhiều ngưởi xung quanh. Vì vậy đừng quên họ nhé! Hãy nỗ lực cố gắng để họ trở thành khách hàng mua sắm thường xuyên trong tương lai ngắn.

Gợi ý:

Luôn chọn mở cửa hàng ở những vị trí đắc địa, có lượt traffic ổn định, đông dân cư

“Đọc vị” insight khách hàng mỹ phẩm là điều tối cần thiết khi kinh doanh mỹ pohaarm. Hiểu rõ khách thuộc loại nào, khách muốn gì, bạn sẽ giảm bớt tối đa thời gian chăm sóc, tư vấn, mà vẫn đem lại hiệu quả doanh thu cao.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất