Dropshipping là gì? Cách kiếm tiền online với dropshipping?

September 9, 2020

Tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động từ MMO là một trong những mục tiêu được nhiều người hướng tới. Trong quá trình tìm kiếm một cách kiếm tiền online hiệu quả và bền lâu chắc hẳn bạn đã từng nghe về dropshipping.

Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này ra sao? Tiềm năng cũng như cách kiếm tiền với dropshipping như thế nào? Để hiểu rõ vì sao đây là phương thức kiếm tiền online hot nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây

1.Dropshipping là gì?

Dropshipping là “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Đó là phương pháp bán lẻ mà cửa hàng không cần lưu trữ hàng hóa trong kho. Mà thay vào đó bạn chuyển các đơn đặt hàng và chi tiết lô hàng của khách hàng tới một nhà sản xuất hoặc một nhà cung cấp khác. Những người này sau đó sẽ giao hàng trực tiếp tới khách hàng. Với phương thức kinh doanh này, nhà bán lẻ không cần kho hàng và hàng hóa trong kho cũng như không cần quan tâm về khâu vận chuyển hàng hóa.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản đó là bạn mua sản phẩm ở một nơi giá thấp và bán nó ở một nơi với gía cao hơn và kiếm lời từ khoản chênh lệch đó. Lợi nhuận mà bạn dành được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Khoản chênh lệch nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm và cách bạn chọn nhà cung cấp.

2. Dropshipping phù hợp với đối tượng nào?

Bất cứ công việc nào muốn thành công cũng cần phải đầu tư cả 2 yếu tố đó là công sức và tiền bạc. Tùy thuộc vào năng lực tài chính cũng như thời gian mà bạn sẵn sàng bỏ ra, bạn có thể coi công việc dropshipping là part-time hoặc dành toàn bộ thời gian cho nó. Ngoài những người coi dropshipping là nghề chính, quyết tâm làm fulltime, thì còn có rất nhiều người mong muốn tìm một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Và dưới đây là 3 nhóm đối tượng rất phù hợp với công việc này:

Dân Văn Phòng: Nếu bạn là dân văn phòng, có thời gian rảnh rỗi 2-3 tiếng mỗi ngày. Muốn tìm thêm một nguồn thu nhập khác ngoài lương. Thì kiếm tiền online bằng hình thức dropshipping rất phù hợp với bạn.

Sinh viên: Có thể nói sinh viên là đối tượng rất phù hợp với dropshipping. Bởi đây là đối tượng có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng không có quá nhiều vốn để kinh doanh.

Người kinh doanh online: Khi bạn mới bắt đầu bán hàng online, kiến thức kinh nghiệm là yếu tố bạn đang thiếu rất nhiều. Kiến thức phân tích thị trường, tìm sản phẩm, tìm nguồn hàng, ship hàng, kiến thức marketing. Dropshipping sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản đó để bạn có thể tự tin bước vào những thị trường khó hơn.

Các hình thức Dropshipping

Dưới đây là 2 hình thức Dropshipping cơ bản, thường gặp. Tùy theo mục đích kinh doanh và nhu cầu của bản thân mà bạn lựa chọn hình thức Dropshipping cho phù hợp.

1.Hình thức cơ bản

Hiện nay, mô hình kinh doanh dưới dạng Dropshipping đang rất phổ biến và phát triển ở Việt Nam tuy nhiên đa phần đều ở hình thức nhỏ lẻ, chưa có hệ thống bài bản.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra hình thức này thông qua các thông báo tuyển cộng tác viên từ các cửa hàng kinh doanh online, các đơn vị bán hàng sỉ lẻ. Trong đó, các đối tượng đăng ký tham gia làm cộng tác viên chính là các dropshipper cơ bản ở mức thấp nhất. Với mỗi đơn hàng thành công, CTV sẽ nhận chiết khấu % theo tuần, tháng hoặc theo mỗi đơn hàng nhận được.

2. Hình thức Mạng Lưới Internet Online

Hình thức dropshipping này được đánh giá là bài bản và chuyên nghiệp hơn bởi người thực hiện có thể tạo các khu vực bán hàng và có kế hoạch bán hàng cụ thể để tạo ra lợi nhuận doanh thu cao. Để theo hình thức này, bạn cần đầu tư nghiêm túc và đúng cách, triển khai trên các kênh tiếp thị online lẫn offline cũng như xây dựng mạng lưới bán hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội sao cho tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

3. Cách bước để bắt đầu kinh doanh với Dropshipping?

 • Bước 1: Chọn sản phẩm, nhà cung cấp có mức giá phù hợp, đàm phán về giá cả và hình thức vận chuyển giao hàng với nhà cung cấp. Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn phải lựa chọn một nhà cung cấp uy tín với hàng hóa có chất lượng và giá cả ổn định. Việc chọn được nhà cung cấp phù hợp sẽ quyết định bạn có được lợi nhuận bao nhiêu và thành công với dropshipping không.
 • Bước 2: Lựa chọn kênh bán hàng. Bạn có thể đăng các sản phẩm lên store trên các trang TMĐT như amazon, ebay, hoặc trên website của riêng bạn thông qua shopify…)
 • Bước 3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng và trả bạn tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate do nơi bạn bán chấp nhận
 • Bước 4: Mua hàng và gửi cho khách. Bạn dùng tiền khách hàng trả cho bạn, qua nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của bạn.
 • Bước 5: Nhà cung cấp đóng gói, gửi hàng. Đến bước này bạn có thể tự theo dõi thông tin đơn hàng và chăm sóc khách hàng của bạn.
 • Bước 6: Tổng kết số liệu, tính toán lợi nhuận của từng sản phẩm đem lại và có những kế hoạch điều chỉnh phù hợp hơn.

4. Ưu và nhược điểm của Dropshipping?

4.1 Ưu điểm

 • Không tốn nhiều vốn: ưu điểm lớn nhất của hình thức kinh doanh online này đó là bạn không tốn chi phí đầu tư về kho bãi, vận chuyển. Nếu như trong mô hình kinh doanh truyền thống, khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh thì bạn sẽ tốn một khoản đầu tư không hề nhỏ cho chi phí lưu kho.
 • Linh hoạt về địa điểm: Với một người kinh doanh với hình thức dropshipping địa điểm làm việc không phải là vấn đề, bạn chỉ cần một chiếc máy tính được kết nối Internet là có thể làm việc. Miễn là bạn có thể giao tiếp được với khách hàng và nhà cung cấp của mình một cách dễ dàng.
 • Dễ dàng bắt đầu, thời gian xoay vòng vốn nhanh, Linh động, Phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh, sinh viên, newbie.
 • Không lo hàng hóa bị tồn kho, không có trường hợp nhập một đống hàng về mà không bán được, không phải tìm thuê cửa hàng.
 • Tiền hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng. Không phải đợi xét duyệt ở một bên thứ 3.

4.2 Nhược điểm

 • Lợi nhuận thấp: đây là nhược điểm của hình thức này, vì tốn ít chi phí đầu tư ban đầu nên đây là hình thức được rất nhiều người lựa chọn để tham gia, cũng vì thế mà đẩy sự cạnh tranh lên cao.
 • Khó quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không.

5. Các yếu tố giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi kinh doanh Dropshipping

Mô hình dropshipping tạo ra lợi nhuận chủ yếu dựa trên sự chênh lệch giữa giá thành và giá bán sản phẩm. Giá thành trong mô hình dropshipping có chút khác biệt so với các mô hình bán hàng khác. Giá thành này bao gồm:

 • Giá nhập trực tiếp từ nhà cung cấp trên sàn TMĐT bán sỉ như Aliexpress, 1688,…
 • Chi phí vận chuyển xuyên biên giới.
 • Chi phí xử lý đơn hàng dropshipping.
 • Chi phí duy trì gian hàng trên sàn TMĐT cho phép làm dropship.
 • Chi phí quảng cáo và các chi phí khác.

Khi mức chênh lệch giữa 2 yếu tố này càng lớn, lợi nhuận của người bán sẽ càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tối ưu tất cả các chi phí kể trên để giảm mức giá thành tối thiểu để có lợi nhuận tốt.

Nếu vẫn quan ngại vấn đề chất lượng hàng hóa có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không, bạn có thể tham khảo hình thức kiếm tiền với Affiliate Amazon sẽ khắc phục vấn đề này.

6. Lời kết

Có thể nói dropshipping là một mô hình đang rất phổ biến tại các thị trường Âu Mỹ và Trung Quốc. Lợi thế của những dropshippers nước ngoài là họ tận dụng được nguồn hàng giá rẻ, đa dạng từ Trung Quốc, phổ biến nhất là sàn bán sỉ Aliexpress. Cộng thêm đó là hạ tầng logistics vô cùng phát triển với những gói dịch vụ vận chuyển giá rẻ xuyên biên giới. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện tại muốn phát triển mô hình Dropshipping vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại, nhất là về hạ tầng logistics còn chưa phát triển dẫn đến chi phí vận chuyển hàng còn cao. Nên phần lớn những người làm Dropshipping vẫn chủ yếu làm cho các thị trường tại nước ngoài. Tại Việt Nam hiện tại nếu bạn đang muốn thử sức với con đường MMO thì có thể chọn làm Affiliate Marketing trước, với hình thức này bạn sẽ không phải mất chi phí kho bãi, vốn để mua hàng hóa, chi phí vận chuyển mà chỉ cần tập trung vào việc marketing quảng bá cho sản phẩm.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất