Giữa copywriting và content marketing có điểm gì khác nhau?

September 26, 2019

Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe nói đến nghề copywriting và content marketing. Phải chăng giữa chúng có gì khác nhau? Hay hai từ ngữ đều cùng chỉ một công việc như nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Copywriting là như thế nào?

Copywriting nghĩa là viết nội dung quảng cáo. Sản phẩm của công việc này là những bản sao (copy) quảng bá cho một ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu.

Nói một cách rõ ràng hơn, những bản sao ấy chính là nội dung dưới những dạng thức phong phú, như Sale Letter, Slogan, Storyboard, Tagline.

Chúng được sử dụng với mục đích tăng mức độ nhận diện thương hiệu và sau đó hướng khách hàng đến một hành động cụ thể (chẳng hạn như mua sản phẩm, hoặc tiếp nhận một quan điểm mới mẻ…)

Copywriter làm công việc gì?

Copywriter là người chịu trách nhiệm cho ra đời các ý tưởng sáng tạo và viết quảng cáo.

Họ có thể làm việc độc lập như một freelancer, hoặc là một thành viên trong công ty quảng cáo, tòa soạn báo, đài phát thanh và “kề vai sát cánh” với Art Director hoặc Creative Director.

Copywriter thường có khối óc cực kỳ sáng tạo và rất biết cách vận dụng từ ngữ để thuyết phục người khác. Tất nhiên, họ không phải là nhà văn. Điều họ cần nhất là đảm bảo câu từ rõ nghĩa, dễ hiểu thì mới thuyết phục được người đọc.

Các nội dung do họ sáng tạo ra có thể được Giám đốc Sáng tạo chuyển thành dạng hình ảnh hoặc âm thanh để thu hút người dùng một cách hữu hiệu nhất.

Content marketing là như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng content marketing (tiếp thị nội dung) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thế giới marketing.

Tiếp thị nội dung bao hàm tất cả các hình thức marketing liên quan đến quá trình tạo dựng, xuất bản và phân phối nội dung phù hợp, có giá trị, hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nội dung của content marketing không chỉ giới hạn ở dạng văn bản, mà còn có thể là hình ảnh, video, infographic,…

Công việc content marketing cần phải thu hút, “giữ chân” những người đọc nội dung ở lại với thương hiệu lâu dài. Từ đó gia tăng cơ hội chuyển đổi độc giả thành người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, hướng tới mục đích cuối cùng là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Nhân viên content marketing làm công việc gì?

Nhân viên content marketing thường là một phần trong team marketing của các công ty chuyên kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Thông thường, họ có trách nhiệm nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung cần viết, cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.

Qua đó, họ có thể tiến hành xây dựng, phân phối, quảng bá nội dung rộng rãi ra cộng đồng, rồi đo lường kết quả thực hiện content marketing.

Như vậy, copywriting và content marketing không hề giống nhau. Tuy nhiên, nếu copywriter có tư duy của người làm content marketing sẽ giúp ý tưởng sáng tạo dễ đánh trúng thị hiếu của người dùng nhiều hơn. Và ngược lại, người làm content marketing nếu biết các kỹ năng copywriting sẽ khiến nội dung của mình thú vị và có sức thuyết phục tốt hơn.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa copywriting và content marketing. Còn rất nhiều điều lý thú khác về hai công việc này đang chờ bạn tìm hiểu thêm. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất