Hiểu rõ về nghị định 91 để gửi SMS quảng cáo không bị coi là SPAM!!!

September 28, 2020

SMS Marketing là hình thức Mobile Marketing trên chiếc điện thoại mà bạn thường xuyên sử dụng mỗi ngày. Phương pháp marketing này được các công ty hay doang nghiệp lựa chọn nhiều nhất vì bạn có thể sử dụng thương hiệu, tiếp cận khách hàng và an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, sms marketing còn là một công cụ hiệu quả để chăm sóc khách hàng, thông báo, hoặc để bảo mật tài khoản bởi sms otp. SMS là cách truyền thông đến khách hàng hiệu quả nhất, ví dụ như nhà nước sử dụng sms để thông báo trong mùa dịch Coivd gửi đến cộng đồng dân cư.

Thông thường sms marketing được gởi đến các thuê bao bằng brandname (hiển thị tên thương hiệu), việc tin nhắn hiển thị các số lạ, hiển thị bằng đầu số, không có trong danh bạ sẽ bị coi là Spam, tin nhắn rác. Do đó, người sử dụng phân biệt sms marketing và sms spam, thay thế các con số lạ bằng tên thương hiệu sẽ giúp tăng mức độ đáng tin, tăng thiện cảm với người nhận.

Định nghĩa tin nhắn rác

Tin nhắn rác là những tin nhắn quảng cáo được gửi khi không có sự đồng ý trước của người sử dụng điện thoại hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo hoặc là những tin nhắn vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định. Và thường được hiểu thị bằng đầu số lạ, hoặc sim rác…

Tin nhắn marketing 

Còn gọi là tin nhắn chính thống từ nhà mạng, được hiển thị bằng brandname. Đăng ký brandname bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh và dưới sự quản lý của các nhà mạng.

Vậy nghị định 91 về tin nhắn rác gồm những gì?

Mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ.

Chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 7h đến 22h mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 8h đến 17h mỗi ngày (trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng).

Chỉ được gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo khi đã được cấp tên định danh và không được phép sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông: “Nếu khách hàng không hề đăng ký tham gia hoặc không đồng ý nhận quảng cáo, tin nhắn quảng cáo sẽ bị coi là tin nhắn rác. Hành vi gửi tin nhắn quảng cáo trái quy định là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý”.

Nội dung quảng cáo phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo;

Quy định mới cũng nêu rõ về hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể liên hệ tới Hệ thống tiếp nhận (do Cục an toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng) qua đầu số 5656 để phản ánh tình trạng tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

2 cách từ chối tin nhắn quảng cáo từ 01/10/2020

Điều 12 Nghị định 91 nêu rõ, khi sử dụng dịch vụ viễn thông, người sử dụng có quyền như sau:

– Chuyển tiếp thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác về Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin hoặc của tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.

– Được quyền nhận hoặc từ chối nhận quảng cáo.

Theo đó, tin nhắn quảng cáo phải có chức năng từ chối nằm ở cuối tin nhắn và được thể hiện một cách rõ ràng. Đồng thời, trong mỗi tin nhắn quảng cáo đều phải có phần hướng dẫn từ chối nhận tin nhắn đã đăng ký trước đó.

Các hình thức từ chối nhận tin nhắn quảng cáo được Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 91 gồm:

– Từ chối bằng tin nhắn;

– Từ chối qua gọi điện thoại.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo phải gửi ngay thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu và phải chấm dứt việc gửi loại tin nhắn quảng cáo đã bị từ chối đến người sử dụng.
Người dùng báo tin nhắn rác đến đầu số 5656

Tại Nghị định 91, Chính phủ quy định, Cục An toàn thông tin xây dựng, vận hành Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên đầu số 5656.

Khi đó, người sử dụng dịch vụ có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới đầu số 5656. Đồng thời, khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi bản sao tin nhắn quảng cáo tới đầu số 5656 này.

Hiện nay, việc phản ánh tin nhắn rác được thực hiện thông qua Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn tại trên đầu số 456. Do đó, trong vòng 90 ngày kể từ ngày 01/10/2020, Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác trên đầu số 456 sẽ được chuyển sang đầu số mới 5656.

Kết luận: Thật là tin vui đối với các doanh nghiệp! Hiện nay, ABENLA là công ty  cung cấp dịch vụ gửi SMS Brandname dưới sự ủy quyền của các nhà mạng lớn. Nên việc gởi sms tại ABENLA được gọi là sms quảng cáo chính thống. Bạn có thể gửi SMS đến tập khách hàng từ dữ liệu có sẵn của công ty/ doanh nghiệp hoặc dữ liệu từ các nhà mạng được phân theo từng nhóm đối tượng khác nhau. Hãy nhanh tay đăng kí sử dụng sản phẩm hệ thống phần mềm chăm sóc quản lý khách hàng  để tự trải nghiệm tác dụng của hình thức marketing hàng đầu này.

[everest_form id=”1318″]

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất