Mã xác thực OTP là gì? Có bao nhiêu loại mã xác thực OTP? 

October 14, 2019

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mã xác thực OTP cũng như những ứng dụng của nó trong vấn đề bảo mật tài khoản hiện nay. Loại mã này hiện đang được các ngân hàng sử dụng khá nhiều nhằm đảm bảo tốt nhất cho các quá trình giao dịch tự động trên Internet.

Mã xác thực OTP

Mã xác thực OTP là gì?

Mã xác thực OTP – viết tắt của cụm từ One Time Password – được xem là một loại mật khẩu bao gồm chuỗi các số hoặc chuỗi có cả ký tự và số. Khác biệt của OTP đối với các mật khẩu thường dùng khác đó chính là nó không phải do người dùng tạo ra, chỉ được sử dụng một lần, thời gian sử dụng cực ngắn chỉ tầm khoảng vài phút trở lại. Nếu như hết khoảng thời gian quy định khi người dùng được cấp mã thì nó sẽ trở nên vô hiệu.

Mã OTP được tạo ra hoàn toàn ngẫu nhiên và thường được sử dụng như một lớp bảo mật thứ hai cho các email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản điện tử hay các hình thức thanh toán trực tuyến.

Hiện nay mã xác thực OTP đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn để thực hiện các giao dịch hay chuyển tiền trực tuyến giúp đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật tối ưu.

SMS OTP là gì?

 SMS OTP là một hình thức để người sử dụng nhận được mã xác thực OTP. Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ hay ngân hàng sẽ gửi thông tin về mã xác thực qua tin nhắn SMS tới số điện thoại mà người dùng đã đăng ký từ trước và người dùng sẽ nhập mã này để hoàn thành giao dịch.

Trong các hình thức cung cấp mã xác thực OTP cho người dùng thì SMS OTP được đánh giá là cách thức đơn giản, dễ sử dụng và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, sẽ có một số bất tiện nếu như điện thoại người dùng gặp sự cố hoặc họ đang ở nước ngoài.

Có bao nhiêu loại mã xác thực OTP?

SMS OTP: Như đã trình bày ở trên thì đây là loại mã xác thực OTP thông dụng và được dùng phổ biến nhất.

Token: Khác với SMS OTP, Token là một thiết bị được ngân hàng cấp riêng cho người dùng nếu như họ đăng ký sử dụng. Và trong tất cả các giao dịch được thực hiện thì khi đến bước xác minh cuối, Token sẽ cấp mã OTP để bạn sử dụng hoàn thành quá trình giao dịch. Lưu ý là sẽ có phát sinh phí nếu như bạn sử dụng Token nhé!

Smart OTP: Được xây dựng như một ứng dụng riêng nên sẽ có ngân hàng dùng hoặc không dùng Smart OTP. Cách thức hoạt động của Smart OTP cũng tương tự như Token và chỉ khác biệt ở chỗ Token là một thiết bị còn Smart OTP là một ứng dụng được cài trên điện thoại.

Voice OTP: Đúng như tên gọi của nó Voice OTP là một dịch vụ gọi điện thoại để cung cấp mã xác thực OTP cho người dùng. Từ các file ghi âm sẵn đã được cá nhân hóa, hệ thống sẽ tự động kích hoạt cuộc gọi đến số điện thoại người dùng để cung cấp cho họ mã OTP khi cần thiết.

Ứng dụng SMS OTP cho website thương mại điện tử

Đối với các website thương mại điện tử cung cấp các dịch vụ mua sắm online, thanh toán trực tuyến thì việc sử dụng SMS OTP có thể mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Đó không chỉ là giá trị trong việc giúp bảo mật tài khoản cho các khách hàng mà còn giúp họ yên tâm hơn trong các giao dịch thanh toán online. Người dùng vừa cảm thấy tiện lợi hơn mỗi khi mua sắm mà còn được đảm bảo an toàn tối ưu, không lo các vấn đề về lộ thông tin tài khoản.

Ứng dụng SMS OTP cho App mobile

App mobile là một lĩnh vực khác nữa mà SMS OTP có thể được ứng dụng hiệu quả. Đối với các app cần trả phí thì khi sử dụng SMS OTP cũng sẽ giúp người dùng thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi hơn bất cứ lúc nào họ muốn.

Ngoài ra, các dữ liệu riêng trong App cá nhân cũng cần được bảo mật và xác thực bằng mã OTP sẽ gia tăng thêm tính an toàn cho tất cả người dùng.

Ứng dụng SMS OTP cho cổng thanh toán

Các cổng toán trực tuyến hiện nay đang ngày càng nở rộ vì những tiện ích thiết thực mà nó mang lại. Cũng tương tự như đối với việc thanh toán hoặc giao dịch thông qua ngân hàng thì giao dịch thông qua các cổng thanh toán cũng cần được bảo vệ tối ưu.

Sử dụng SMS OTP cho các vấn đề về đăng ký, đăng nhập, nạp tiền, thanh toán khi mua sắm online, kết nối với các thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng khác… là điều cần thiết để bảo đảm được các quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về mã xác thực OTP cùng những ứng dụng và giá trị của nó trong thời đại 4.0 hiện nay. Có thể thấy rằng đây là một cách thức giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ trên Internet.

 

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất