Marketing Mix là gì? Những yếu tố quan trọng trong Marketing Mix

December 1, 2019

Marketing mix là công cụ phổ biến nhất giúp các nhà tiếp thị xác định đúng khách hàng mục tiêu và kênh phân phối cho sản phẩm và thương hiệu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu marketing mix là gì và những yếu tố quan trọng trong marketing mix theo mô hình 4P truyền thống và mô hình 7P hiện đại.

Marketing Mix là gì?

Marketing mix (Marketing hỗn hợp) là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường. Ngoài ra, Marketing Mix còn được hiểu là việc bạn đặt chính xác một sản phẩm / dịch vụ nào đó vào đúng chỗ, đúng thời điểm, trong một mức giá phù hợp.

Câu hỏi marketing mix là gì được trả lời lần đầu tiên vào năm 1953 bởi Neil Borden – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. Năm 1960, một nhà tiếp thị nổi tiếng, E. Jerome McCarthy, đề nghị phân Marketing Mix theo mô hình 4P gồm có: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến).

Theo thời gian, mô hình này được phát triển thành 7P theo sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại. Các chuyên gia marketing đã đưa ra 3P bổ sung khác là Process (quy trình), People (con người), và Physical Evidence (bằng chứng vật lý) tăng cường sức mạnh cho các hoạt động Marketing khi sản phẩm không còn dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn là những dịch vụ vô hình.

Marketing Mix 4P

Mô hình 4P truyền thống được xây dựng từ những năm 1960, bởi nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy. Từ đó, mô hình Marketing Mix 4P trở nên nổi tiếng và được sử dụng, cũng như được giảng dạy trong các doanh nghiệp, trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới. Mô hình Marketing Mix 4P cũng chính là câu trả lời nền móng cho câu hỏi Marketing Mix là gì.

1. Product (sản phẩm)

Sản phẩm là một thành tố rất quan trọng trong mô hình Marketing Mix 4P. Sản phẩm được tạo ra để làm hài lòng nhu cầu của một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Sản phẩm có thể hữu hình, hoặc vô hình (thể hiện dưới dạng các dịch vụ).

2. Price (Giá cả)

Giá sản phẩm là chi phí khách hàng phải bỏ ra để sở hữu/ sử dụng sản phẩm, dịch vụ bao gồm thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm xúc của khách hàng đối với sản phẩm. Việc định giá sản phẩm trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay trở nên vô cùng quan trọng và đầy thách thức. Nếu giá sản phẩm được đặt quá thấp, doanh nghiệp sẽ phải tập trung bán theo số lượng lớn hơn để kéo lại lợi nhuận. Nếu mức giá của bạn quá cao, khách hàng sẽ dần chuyển hướng sang sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. 

3. Place (Kênh phân phối)

Các kênh phân phối là nơi mà một sản phẩm được trao đổi mua bán, trưng bày, giới thiệu. Cửa hàng phân phối có thể là đại lý bán lẻ hay các gian hàng thương mại điện tử trên Internet. Sở hữu hệ thống phân phối là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Nếu doanh nghiệp không đầu tư, phát triển kênh phân phối của mình đúng mức có thể làm lãng phí công sức quảng cáo, sản xuất sản phẩm mà không đưa tới tay người tiêu dùng thành công.

4. Promotion (Xúc tiến thương mại)

Các hoạt động hỗ trợ bán hàng nhằm đảm bảo rằng khách hàng nhận biết được sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được gọi là xúc tiến thương mại. Từ ấn tượng tốt về sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu, khách hàng sẽ dễ dàng tiến hành thực hiện các giao dịch mua bán, doanh nghiệp có thể gia tăng tỉ lệ chuyển đổi với khách hàng tiềm năng. Xúc tiến thương mại bao gồm những thành tố nhỏ cấu thành như:

  • Tổ chức bán hàng (sales organization)
  • Quan hệ công chúng (public relation)
  • Quảng cáo (advertising)
  • Tiếp thị (sales promotion)

Marketing Mix 7P

Trong bối cảnh hiện tại, khi đối tượng Marketing không còn dừng lại ở những sản phẩm hữu hình, hệ thống Marketing Mix 4P truyền thống dường như không còn phù hợp hoàn toàn với những đặc điểm của sản phẩm dịch vụ vô hình. Do vậy, hệ thống Marketing Mix 4P ban đầu cần phải được thay đổi cho phù hợp với các đặc thù thị trường hiện đại. Mô hình Marketing Mix 7P  là một mô hình marketing mix bổ sung lấy nền tảng tử mô hình 4P, mô hình này thêm vào 3P là: Process (quy trình), People (con người), và Physical Evidence (bằng chứng vật lý).

Process (Quy trình): quy trình và hệ thống tổ chức, quản lý trong doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng đến hoạt động marketing của công ty.

People (Con người): nhân viên, người đại diện thương hiệu của công ty, người trực tiếp tiếp xúc và trao đổi với khách hàng.

Physical evidence (Bằng chứng vật lý): các yếu tố trưng bày bên trong của cửa hàng như: không gian của cửa hàng, bảng hiệu của cửa hàng, đồng phục của nhân viên…

Ngày nay, doanh nghiệp cần phải nhận biết đâu là phương thức quảng bá, truyền thông sản phẩm của mình một cách hiệu quả, thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Cho dù bạn áp dụng bất kỳ mô hình marketing mix nào, việc xây dựng kế hoạch marketing mix là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn tối ưu chi phí, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu, và tăng cường độ phủ sóng của sản phẩm qua các kênh phân phối.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi marketing mix là gì cùng với những thành tố trong mô hình marketing mix 4P và 7P.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất