Nghệ thuật cải lương được tôn vinh trên nền tảng Google và YouTube

September 29, 2020

Ngày 28-9, nhân ngày Giỗ tổ nghề sân khấu (ngày này cũng được chọn là Ngày Sân khấu Việt Nam), Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương.

Trong lời giới thiệu tôn vinh cải lương đúng vào Ngày Sân khấu Việt Nam, Google cho hay: “Là sự pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại, cải lương kết hợp tuồng với kịch nói và tạo ra biểu hiện sống động của bản sắc và văn hóa Việt Nam”.

Theo Google, cải lương phát triển từ loại hình truyền thống được gọi là hát bội ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Cùng với dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, cải lương mang đến rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua và các chiến binh cho đến khám phá các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại. Mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau nhưng yếu tố chung của cải lương là cấu trúc bài hát u sầu đặc trưng được gọi là vọng cổ, mang nghĩa là “hoài niệm về quá khứ”.

Một trong những tác phẩm cải lương mang tính biểu tượng nhất là “Tiếng trống Mê Linh”. Vở cải lương lịch sử kể về câu chuyện có thật của anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị – hai bà đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam khỏi nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất. Tác phẩm kinh điển của loại hình nghệ thuật, “Tiếng trống Mê Linh” đã được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1977.

“Hơn một thế kỷ từ khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích như một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước”, Google nhấn mạnh.

Thông qua hoạt động này, Google mong muốn mang nghệ thuật cải lương đến với nhiều khán giả Việt trong và ngoài nước, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó khơi dậy niềm tự hào, động lực giúp các nghệ sĩ cải lương thêm yêu và gắn bó với nghề hơn trong giai đoạn các hoạt động sân khấu đang gặp nhiều khó khăn.

Ngoài thay đổi biểu tượng trang chủ, Google còn hợp tác với Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) đưa các vở cải lương kinh điển lên nền tảng YouTube và giới thiệu một vở diễn tiêu biểu trọn vẹn đến cộng đồng không chỉ trong nước mà tất cả kiều bào trên thế giới. Tham gia chương trình này có các nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Kim Cương, NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSƯT Lê Thiện, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Ngọc Khanh, NS Mỹ Chi, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc…

Tổng hợp Báo MXH

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất