Tầm quan trọng của OTP. Giữa SMS OTP và Voice OTP có gì khác biệt?

March 25, 2020

Nếu có sử dụng email, mạng xã hội hay các tài khoản ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, bạn hẳn đã được làm quen với mã OTP. Tại nước ta hiện nay, hai giải pháp OTP phổ biến là SMS OTPVoice OTP.

Tầm quan trọng của giải pháp OTP hiện nay

Không chỉ ở các quốc gia phát triển trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam, tội phạm công nghệ cao đang ngày càng tinh vi. Mặc dù các chuyên gia bảo mật đã khuyến cáo không ít lần, nhưng các vụ lừa đảo lấy thông tin cá nhân với mục đích chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dân vẫn liên tục xảy ra.

Những chiêu thức lừa đảo “truyền thống” nhưng vẫn khiến nhiều khách hàng cả tin “sập bẫy”, gồm giả danh người thân, bạn bè nhờ nhận tiền, quà từ nước ngoài gửi về, thông báo trúng thưởng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản hoặc truy cập vào đường link độc hại,… Qua đó, tội phạm có thể chiếm đoạt những thông tin bảo mật như tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, số tài khoản ngân hàng,…

Để phòng tránh rủi ro, bên cạnh việc người dùng chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình, thì doanh nghiệp, ngân hàng sử dụng mã OTP là điều cần thiết. Mật khẩu sử dụng một lần (One Time Password hay viết tắt là OTP) chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất, nếu không sẽ bị mất hiệu lực trong vài phút sau đó. Chính vì thế, dù khách hàng để lộ mật khẩu tài khoản ngân hàng hay mã kích hoạt OTP cũ thì kẻ gian cũng không thể lấy tiền của khách được.

Giữa SMS OTP và Voice OTP có gì khác biệt?

SMS OTP là mật khẩu sử dụng một lần được cung cấp cho người dùng thông qua tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký. Khách hàng chỉ cần nhập đúng mật khẩu chứa trong tin nhắn để xác thực và hoàn tất giao dịch. Tuy mang tính cá nhân hóa khá cao, nhưng nếu màn hình điện thoại bị nhìn trộm hoặc ở trường hợp phức tạp hơn là điện thoại bị hack dữ liệu thì toàn bộ thông tin giao dịch sẽ không còn đảm bảo tính bảo mật nữa.

Trong khi đó, Voice OTP là dịch vụ gọi thoại trực tiếp đến khách hàng để cung cấp mật khẩu sử dụng một lần. Thay vì nhận được tin SMS khi thực hiện giao dịch trên website, người dùng sẽ được hệ thống tự động gọi đến số điện thoại đã đăng ký để cung cấp mã OTP. Lúc này, việc xác thực giao dịch trực tuyến có thể được đảm bảo an toàn hơn so với khi sử dụng SMS OTP, vì cuộc gọi thoại đã được cá nhân hóa kịch bản, đồng thời bảo mật tuyệt đối thông tin giữa khách hàng và hệ thống của doanh nghiệp.

Vì sao Voice OTP ngày càng được ưa chuộng hơn SMS OTP?

Voice OTP ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đa dạng: tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ cho vay online,… nhờ những tính năng vượt trội như:

Chi phí phải chăng

Ước tính trung bình 1 cuộc gọi thông báo mã OTP (Voice OTP) trong khoảng 15 – 20 giây chỉ tốn khoảng 250 – 320 đồng. Hơn nữa, chi phí cho cuộc gọi OTP chỉ phát sinh khi người dùng nghe máy. Những cuộc gọi không bắt máy hoặc máy bận không hề làm lãng phí đồng nào trong ngân sách của doanh nghiệp.

Còn đối với SMS OTP, mỗi một tin gửi đi có chi phí trung bình là 830 đồng. Sự chênh lệch mức giá hết sức rõ ràng, nên hẳn là các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tận 60-70% chi phí nếu sử dụng Voice OTP. 

Một điểm đặc biệt khác đó là Voice OTP sở hữu tính năng quản lý thời lượng ghi âm cuộc gọi đi. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả chi phí so với SMS OTP.

Tính năng “thông minh”

Bạn lo lắng rằng Voice OTP đọc không tốt những chuỗi ký tự phức tạp, khiến người dùng bị nhầm lẫn ư? Sẽ không có vấn đề gì bởi giải pháp dùng mã kích hoạt này đọc được cả chuỗi ký tự chữ và/hoặc số, số tiền tùy biến trong API. Nếu người dùng không nghe rõ mã OTP, còn có thể tùy chọn tự động lặp lại mã nhiều lần đến khi ưng ý thì thôi.

Để tránh những trường hợp người dùng chưa bắt máy hoặc máy bận, bạn có thể cài đặt để hệ thống tự động gọi lại sau một thời gian nhất định. Các số liệu về số lượng cuộc gọi, tình trạng máy bận, người dùng không nhấc máy hoặc không liên lạc được… đều sẽ được hệ thống thống kê chi tiết để bạn kiểm tra lại.

Tính bảo mật tuyệt vời

Như đã khẳng định ở trên, Voice OTP bảo mật tốt hơn SMS OTP. Cuộc gọi thông báo mật khẩu sử dụng một lần sẽ được dial trực tiếp tới số điện thoại mà khách hàng đăng ký. Ngoài ra, chỉ khi khách hàng nhấc máy nghe cuộc gọi thì mật khẩu mới được thông báo nên đảm bảo tính riêng tư rất cao. 

Trong thời kỳ công nghệ bùng nổ, các giao dịch mua sắm, thanh toán diễn ra online trở nên phổ biến và mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các giao dịch này, khiến khách hàng thực sự đặt lòng tin vào dịch vụ của bạn? Giải pháp  đang phổ biến hiện nay là sử dụng mã SMS OTP. Mặt khác, mã Voice OTP với nhiều ưu điểm vượt trội hơn cũng là một giải pháp hợp lý để thay thế, khắc phục các điểm bất cập, của SMS OTP, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm sử dụng. 

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất