Tất tần tật về API

March 27, 2020

API là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng), một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng nói chuyện với nhau. Mỗi khi sử dụng một ứng dụng như Facebook, gửi tin nhắn tức thì hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại, có nghĩa là bạn đang sử dụng API.

 

Các loại API

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về API là gì và chính xác API được thiết kế để làm gì, đã đến lúc xem xét các loại API khác nhau có sẵn. các API thực hiện các chức năng tương tự nhau, chúng cũng có thể khác nhau theo một số cách.

API REST:API REST, còn được gọi là API RESTful, là viết tắt của Chuyển giao trạng thái đại diện. API REST đã trở nên phổ biến vào cuối như là một phần của Dịch vụ web. API REST được thiết kế để các nhà phát triển thực hiện các yêu cầu và nhận phản hồi thông qua các chức năng HTTP. Có bốn lệnh HTTP khác nhau mà REST dựa vào. Chúng bao gồm GET, PUT, POST và DELETE. Khi bạn kéo lên Instagram và tìm kiếm meme mới nhất và lớn nhất trong ngày, ứng dụng đó đang sử dụng API REST.

API SOAP: SOAP là viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản. Trong khi REST là một kiểu kiến ​​trúc, SOAP là một giao thức được xác định bởi một tiêu chuẩn. SOAP phụ thuộc vào các hệ thống và lập trình dựa trên XML, có xu hướng có dữ liệu lớn hơn, đắt tiền hơn. API SOAP cũng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn. Một trường hợp sử dụng phổ biến là một ứng dụng tương tác với một tổ chức tài chính.

API RPC: RPC là viết tắt của Cuộc gọi Thủ tục từ xa. API RPC là hình thức API sớm nhất, vì chúng được thiết kế để thực thi một khối mã trên một máy chủ khác. Khi được sử dụng qua HTTP, nó có thể trở thành API Web.

Những yếu tố quan trong trong API

Thủ tục: Cũng được gọi là thói quen, thủ tục đề cập đến các nhiệm vụ hoặc chức năng cụ thể mà chương trình thực hiện. Ví dụ: Twitter cung cấp API tìm kiếm cho các nhà phát triển để khám phá dữ liệu cho mục đích phân tích.

Giao thức: Giao thức là định dạng được sử dụng để giao tiếp dữ liệu giữa các ứng dụng. Các ứng dụng có thể không dựa trên cùng một định dạng.

Công cụ: Hãy nghĩ về các công cụ như một tập hợp các khối xây dựng – các thành phần cần thiết để xây dựng các chương trình mới.

API là cần thiết để mang các ứng dụng lại với nhau để thực hiện một chức năng được thiết kế được xây dựng xung quanh việc chia sẻ dữ liệu và thực hiện các quy trình được xác định trước. Họ làm việc như một người trung gian, cho phép các nhà phát triển xây dựng các tương tác lập trình mới giữa các ứng dụng khác nhau mà mọi người và doanh nghiệp sử dụng hàng ngày.

 API hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, không có API bạn sẽ không thể đặt món quà sinh nhật đó cho mẹ của bạn trên facebook, quay máy chủ Linux trên Đám mây điện toán đàn hồi của Amazon hoặc cá nhân hóa trang chủ Google của bạn bằng các ứng dụng mini chơi game hoặc ảnh cắt dán. Cách dễ nhất để tiêu hóa những gì một giao diện lập trình ứng dụng làm là biết rằng đó là một giao diện cho phép một ứng dụng giao tiếp với nhau thông qua các lệnh được lập trình viên thiết kế.

Giả sử đó là một tối thứ Sáu, và tất cả những gì bạn muốn làm là kích hoạt Netflix của bạn và xem chương trình đặc biệt mới của John Mulaney, Kid Gorgeous. Hay giả sử bạn đang đói, lúc này bạn mở ứng dụng đặt đồ ăn trên điện thoại và quét qua các tùy chọn của mình. Mặc dù không phải là API tài liệu công khai, ứng dụng web cung cấp cho bạn khả năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu của hơn 10.000 nhà hàng.

Bây giờ để xử lý đơn đặt hàng của bạn, bạn nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn và nhập địa chỉ giao hàng. Đây là nơi giao tiếp giữa các ứng dụng phát huy tác dụng. Khi thanh toán, khi bạn nhấp vào Gửi Gửi Thanh toán trực tuyến trong PayPal, ứng dụng sẽ gửi thông tin ngân hàng của bạn đến một ứng dụng khác để xác minh thông tin của bạn. Sau khi xác nhận thanh toán, ứng dụng thứ hai sẽ gửi thông báo lại cho PayPal để hoàn tất giao dịch. API PayPal tạo điều kiện trao đổi dữ liệu tài chính và sau khi xác nhận hoàn tất, giao dịch của bạn được xử lý, đơn hàng của bạn được xác minh và nhà hàng bắt đầu một hoạt động trong thế giới thực – chuẩn bị thực phẩm.

Tầm quan trọng của API

Tập trung vào việc sử dụng B2B hiện đại, giao diện lập trình ứng dụng có thể là một thành phần quan trọng để tích hợp luồng dữ liệu với khách hàng và hệ thống đối tác. Nó thậm chí có thể tăng tính linh hoạt cho các loại trao đổi mạnh mẽ truyền thống như truyền tệp được quản lý (MFT) và EDI. Trao đổi tài liệu như một phần của giao dịch kinh doanh động như đơn đặt hàng (PO), ví dụ, chỉ ra một sự phát triển của  bối cảnh thương mại điện tử B2B.

Từ việc cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp những cải tiến về tốc độ, sự nhanh nhẹn, tính nhất quán và độ chính xác, các công ty tiếp tục nhận ra tiềm năng mở rộng và tích hợp các luồng dữ liệu ứng dụng thông qua API, cho phép tích hợp quy trình kinh doanh trơn tru hơn giữa các ứng dụng kết hợp với các loại công nghệ B2B khác.

API là không thể thiếu để chạy một doanh nghiệp dựa trên dữ liệu ngày nay. Chúng cho phép dòng người dùng doanh nghiệp và CNTT tận dụng phần mềm và ứng dụng để tăng năng suất và cải thiện điểm mấu chốt. Từ các công cụ cộng tác xã hội đến các cách tiếp cận sáng tạo hơn để tiếp cận khách hàng, tận dụng API có thể chứng minh cổ tức trong doanh nghiệp. Trong khi tiềm năng là không thể phủ nhận, hiệu quả của các công cụ này là một vấn đề khác.

Một cách khác để mô tả nền kinh tế API là thời kỳ được kết nối, một thuật ngữ tốt hơn bởi vì nó không loại trừ các loại giải pháp khác. Cuối cùng, một doanh nghiệp hoạt động tốt như thế nào trong thời đại được kết nối – dù thành công hay thất bại – ngày càng phụ thuộc vào mức độ kết nối các ứng dụng và tích hợp dữ liệu hệ quả.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất