Telesale – 6 bước để chốt đơn dễ dàng

December 16, 2019

Telesale tưởng chừng là công việc đơn giản khi bạn chỉ cần ngồi một nơi và giao tiếp với khách hàng qua điện thoại, nhưng thực tế lại không dễ dàng như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn chốt đơn dễ dàng qua điện thoại với 6 bước để xây dựng một kịch bản telesale hoàn hảo giúp bạn chốt đơn nhanh chóng.

Kịch bản telesale là công cụ giúp nhân viên telesale thành công trong việc thuyết phục khách hàng qua điện thoại. Trong nghề telesale, bạn nên biết rằng có ba yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bán hàng qua điện thoại. Đó là thời gian, số lượngchất lượng cuộc gọi. Bạn càng tối ưu các yếu tố này thì hiệu quả bán hàng sẽ càng tốt. Vậy làm sao để tối ưu những yếu tố này, sau đây sẽ là 6 bước sau đây sẽ giúp bạn.

1. Hiểu rõ về sản phẩm

Lúc nào cũng vậy, trước khi bán một sản phẩm, bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm mình sắp bán, đặc biệt là nắm rõ những ưu điểm nổi bật của sản phẩm để có thể tư vấn cho khách hàng một cách thuyết phục nhất. Không một ai muốn mua một mặt hàng từ một người bán không hiểu rõ về mặt hàng đó. Hơn thế, nếu khách hàng có thắc mắc về sản phẩm, điều gì sẽ xảy ra khi telesale không trả lời được? Chắc chắn họ sẽ nghi ngờ về sản phẩm cũng như người bán, và tất nhiên khả năng mua hàng sẽ không cao.

Hơn thế, bạn cần phải tin rằng sản phẩm mình sắp bán sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng. Nếu bạn bán một sản phẩm mà trong đầu luôn nghĩ rằng mình đang lừa dối khách hàng thì bạn sẽ rất khó bán được hàng. Bởi vậy, hãy tin tưởng vào những lợi ích của sản phẩm, tư vấn nhiệt tình cho tất cả mọi khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin của khách hàng, từ đó bán được nhiều sản phẩm hơn. 

2. Tìm hiểu về khách hàng

Trước khi thực hiện cuộc gọi telesale, tốt nhất bạn nên tìm hiểu một số thông tin về khách hàng mình sắp gọi điện như tên, giới tính, nghề nghiệp, sở thích… điều này sẽ giúp tạo sự tin tưởng và thiện cảm từ phía khách hàng.

Một mẹo khá hữu ích khi thuyết phục khách hàng qua telesale là bạn nên tìm hiểu về thông tin những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để có thể so sánh, thuyết phục và cho khách hàng thấy những ưu điểm nổi trội từ sản phẩm / dịch vụ mà bạn mang đến cho khách hàng.

>>> Tìm hiểu: Cách lấy Data Telesale từ Big Data

3. Chuẩn bị cuộc gọi telesale

Trước khi thực hiện cuộc gọi telesale, bạn cần có vài bước chuẩn bị như: lên sẵn một kịch bản telesale bán hàng, xác định lại một lần nữa thông tin về khách hàng, sản phẩm, chuẩn bị tâm lý tự tin và tin tưởng vào lợi ích của sản phẩm mà mình sắp sale, và đừng quên đặt ra mục tiêu của cuộc gọi.

Có những sản phẩm bạn có thể chốt đơn nhanh chóng trong cuộc gọi đầu tiên, nhưng cũng có những sản phẩm bạn cần phải thực hiện nhiều cuộc gọi và để bán được sản phẩm là cả một tiến trình dài. Vì thế hãy thật kiên nhẫn.

>>> Đọc thêm : Nhân viên telesale thành công nhờ 3 yếu tố

4. Mở đầu thân thiện và ấn tượng

Bước đầu tiên để chốt đơn thành công trong telesale là có một sự mở đầu gây được ấn tượng với khách hàng. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần chú ý đến ngữ điệu và giọng nói của mình. Hãy để bản thân thư giãn và thoải mái khi thực hiện cuộc gọi. Bạn phải luôn đặt mình trong tâm thế của một người muốn đem lại lợi ích cho khách hàng chứ không phải là năn nỉ họ mua hàng của mình. Hãy nói với âm điệu thân thiện, hứng khởi, và giới thiệu tên mình cũng như gọi tên người khách hàng mình đang nói chuyện cùng.

5. Gây ấn tượng với nội dung và tạo sự tương tác với khách hàng

Khi giao tiếp qua điện thoại, khách hàng có thể dễ dàng mượn cớ để cúp máy và kết thúc cuộc trò chuyện khi cảm thấy cuộc gọi của bạn không đáng được quan tâm, thậm chí là phiền phức. Bởi vậy, bạn cần xây dựng một nội dung độc đáo, có sự tương tác để khách hàng giữ máy và tiếp tục nghe những gì bạn sắp nói. Hãy đề cập ngay đến lợi ích của sản phẩm bạn sẽ mang đến bằng cách lồng ghép khéo léo vào lời giới thiệu.

Tuy nhiên, trong telesale ẽ có một vài tình huống xuất hiện trong cuộc gọi như:

    • Người bạn gặp không phải người có quyền quyết định việc mua sản phẩm: lúc này bạn hãy khéo léo đặt vấn đề để được gặp trực tiếp người phụ trách quyết định việc có mua sản phẩm của bạn hay không.
  • Trả lời các phản bác của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ: đây là tình huống thường gặp đối với bất kỳ telesale nào. Trước tiên, telesale cần phải list ra một vài tình huống sẽ bị vặn hỏi để nếu có gặp phải thì vẫn có thể trả lời lưu loát. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được mọi tình huống có thể xảy ra, vì vậy bạn cần bình tĩnh, dùng cách chứng minh và đề cập vấn đề ngược lại với khách hàng để giải quyết tình huống. 

6. Kết thúc cuộc gọi

Bạn không nhất thiết phải bán được hàng trong cuộc gọi đầu tiên, điều bạn cần là xác lập được mối quan hệ và xác định được nhu cầu của khách hàng với sản phẩm. Điều này sẽ khiến bạn không mất thời gian cho những cuộc gọi sau, cũng như xác định được đâu khách hàng tiềm năng, nhu cầu của họ để nắm bắt tâm lý và tư vấn chốt đơn tốt nhất. Cũng đừng quên giữ liên lạc và chăm sóc khách hàng thường xuyên để tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hãy thật kiên nhẫn!

Chúc bạn có thể xây dựng cho mình một kịch bản telesale bán hàng hiệu quả!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất