Tìm hiểu về mã xác thực OTP và các ứng dụng của nó

September 30, 2019

Có không ít người thắc mắc chưa biết mã xác thực OTP là gì? Thực ra, khái niệm này không hề xa lạ với những ai sử dụng tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng điện tử hay giao dịch trực tuyến.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại mã này qua nội dung bài viết sau đây nào!

Mã xác thực OTP là gì?

OTP là viết tắt của từ tiếng Anh: One Time Password, nghĩa là mật khẩu dùng một lần.

Tuy cũng gồm một chuỗi số hoặc số kết hợp với ký tự, nhưng mã OTP khác biệt với mật khẩu thông thường ở đặc điểm nó không phải được người dùng tạo ra mà mang tính ngẫu nhiên, chỉ dùng được một lần duy nhất, không có giá trị sử dụng lâu dài.

Trong nhiều trường hợp, thời hạn để sử dụng mã xác thực OTP chỉ được giới hạn trong một khoảng nhất định – 30 giây, 60 giây hay 1 phút. Sau khoảng thời gian ấy, mã sẽ không sử dụng được và được thay bằng mã xác thực khác.

dịch vụ sms otp số một việt nam

Có bao nhiêu loại mã xác thực OTP?

Các hình thức thông dụng của mã xác thực OTP hiện nay bao gồm:

  • SMS OTP
  • Token Key hay còn gọi là Token Card
  • Smart OTP
  • AutoCall OTP

Trong đó, có lẽ quen thuộc với chúng ta nhất là SMS OTP. Giờ thì các bạn hãy đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích liên quan đến SMS OTP ngay dưới đây nhé!

SMS OTP là gì?

Phần lớn ngân hàng hiện đã sử dụng mã SMS OTP, nên rất có khả năng bạn cũng từng nhận được loại mã xác thực này rồi đấy!

Mã xác thực OTP dưới hình thức tin nhắn SMS được ngân hàng hoặc một nhà cung cấp dịch vụ nào đó gửi đến số điện thoại đăng ký, được gọi là SMS OTP.

SMS OTP được nhận xét là đơn giản và thông dụng hơn Token Key. Nó gồm một đoạn mã và phải được nhập chính xác thì mới giao dịch thành công. Các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ như Facebook, Google và Apple cũng sử dụng mã này để làm bước bảo vệ thứ hai khi đăng nhập tài khoản.

Tuy vậy, SMS OTP cũng có điểm hạn chế. Đó là người dùng không nhận được mã nếu điện thoại ngoài vùng phủ sóng. Hoặc khi họ ở nước ngoài mà chưa cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế, thì cũng không dùng được mã.

>> ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ SMS OTP

SMS OTP có các ứng dụng gì?

SMS OTP ngày càng được ứng dụng rộng rãi, không chỉ cho ngành ngân hàng mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Ứng dụng SMS OTP cho website thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử, SMS OTP mang lại lợi ích cho cả khách hàng lẫn chủ website thương mại điện tử.

Về phía người mua, họ sẽ có thể xác nhận cẩn thận giỏ hàng của mình trước khi tiến hành checkout. Việc này mang lại trải nghiệm mua sắm online tốt hơn cho người dùng.

Còn về phía doanh nghiệp e-commerce, việc tối ưu quá trình checkout khiến hình ảnh doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, việc bảo vệ thông tin khách hàng an toàn cũng góp phần nâng cao uy tín cho doanh nghiệp.

Ứng dụng SMS OTP cho App mobile

SMS OTP cũng rất cần thiết để tăng mức độ bảo mật cho các ứng dụng trên điện thoại di động của bạn. Nó giúp hạn chế khả năng bạn bị hack vì lộ thông tin cá nhân.

Ứng dụng SMS OTP cho cổng thanh toán

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều mong muốn bảo vệ tài khoản cá nhân và tránh sai sót khi chuyển tiền trực tuyến. Và SMS OTP có thể gia tăng mức độ an toàn cho quá trình giao dịch của bạn, bằng cách yêu cầu bạn nhập từ vài chữ số để xác nhận lại việc chuyển tiền của mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho người đọc những thông tin thiết thực, dễ hiểu về mã xác thực OTP.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất