Toàn bộ thống kê bất ngờ về Facebook Video trong năm 2020 (Phần 1)

April 7, 2020

Khoảng 5 năm trở về trước, người dùng Internet đã luôn mặc định rằng Facebook là nền tảng mạng xã hội cho các nội dung văn bản thuần túy, Instagram là cho hình ảnh và YouTube là để chia sẻ các video. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không còn như vậy trong thời đại ngày nay. Điển hình là sự nổi lên mạnh mẽ của định dạng Video trên Facebook, những con số dưới đây sẽ minh chứng cho điều đó. Có thể nói, video được xem là vua của các loại nội dung trên toàn bộ nền tảng ngày nay, từ đó khiến Facebook và Instagram trở thành những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với YouTube. Nói về thị trưởng quảng cáo video cho doanh nghiệp, hiện Facebook cũng đang nắm giữ thị phần ở mảng này.

Những thống kê bất ngờ của Facebook Video

1. Mỗi ngày, Facebook thu về hơn 4 tỷ lượt xem video

Dù ở một số nguồn khác, con số được ghi nhận lên tới 8 tỷ lượt xem mỗi ngày trên Facebook, tuy nhiên con số này có lẽ sẽ chính xác nhất nếu được chính Facebook công bố. Hơn nữa, con số 4 tỷ lượt xem mỗi ngày đã đủ khiến người nghe phải kinh ngạc rồi! So sánh con số này với mức 5 tỷ lượt xem mỗi ngày trên YouTube, đủ thấy tiềm năng của Video trên Facebook lớn tới mức nào khi định dạng này còn không phải sản phẩm chủ đạo của Facebook.

(Theo Facebook)

2. Mỗi ngày, người dùng Facebook dành tổng thời gian là 100 triệu giờ đồng hồ để xem video

Để thống kê được có bao nhiêu video được xem mỗi ngày trên Facebook là rất khó, bởi lẽ thời lượng của mỗi video rất đa dạng khi có cái chỉ 5 giây, có cái kéo dài tận hàng tiếng đồng hồ. Chính vì vậy mà thời lượng xem tổng cộng sẽ là thước đo hợp lý hơn. Con số này khá thấp nếu so với mức 500 triệu giờ với YouTube, sở dĩ là vì thời lượng trung bình của một video trên Facebook ngắn hơn nhiều so với YouTube.

(Theo Facebook)

3. Facebook Video thu hút khoảng 500 triệu người xem mỗi ngày

Đây là một con số cực kỳ ấn tượng từ phía Facebook, bỏ xa lượng người dùng mỗi ngày của YouTube, bất chấp việc đây là nền tảng xem video phổ biến nhất trên toàn cầu. Chính điều này đã giúp Facebook Video trở thành ứng cử viên hàng đầu với những Marketer muốn sử dụng video để tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới, bất kể người đó đại diện cho một doanh nghiệp, là một Influencer hay bất kì nhà sáng tạo nội dung nào khác.

(Theo Facebook)

4. Trong năm 2016, Mark Zuckerberg từng khẳng định rằng nội dung trên Facebook sẽ hầu hết là video vào năm 2021

Dù rằng định dạng video sẽ không thể nào thay thế hoàn toàn những nội dung bằng con chữ văn bản trong những năm tới, tuy nhiên nhận định này của nhà lãnh đạo Facebook sẽ là một dấu hiệu rõ ràng về định hướng của hầu hết các sáng kiến và đầu tư của công ty.

(Theo BuzzFeed, Quartz)

5. Tỷ lệ tương tác trung bình cho một bài đăng video trên Facebook là 6,01%

Tỷ lệ tương tác trung bình cho bài đăng trên Facebook đã có sự sụt giảm từ năm 2018 đến nay, chỉ còn ở mức 3,91%. Tuy nhiên, những chỉ số về mức độ tương tác của định dạng video lại là cao nhất so với những định dạng còn lại trên Facebook, điển hình như bài đăng có kèm hình ảnh là 4,81%, bài đăng đính kèm link là 3,36% và bài đăng trạng thái thông thường là 2,21%.

(Theo We Are Social)

6. Tính đến giữa năm 2018, Facebook Stories đã sở hữu 150 triệu người dùng

Tương tự với định dạng Stories trên Instagram, Facebook cũng bổ sung thêm tính năng này cho ứng dụng của mình và ra mắt vào hồi tháng 3 năm 2017. Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, Stories sẽ là định dạng nội dung của Content Marketing trong tương lai khi Instagram Stories hiện đã sở hữu 400 triệu người dùng trên tổng số 1 tỷ người dùng hoạt động. Có thể thấy Facebook Stories dù chưa thể phổ biến được như Instagram Stories, tuy nhiên đây sẽ là kênh tiềm năng để Marketer và doanh nghiệp nhắm vào trong tương lai.

(Theo Facebook)

7. Cứ 5 video được đăng tải thì sẽ có một cái là phát sóng trực tiếp

Tính năng Facebook Live đã mang lại cho người dùng khả năng chia sẻ những sự kiện đang diễn ra trực tiếp đến với đông đảo khán giả, giúp họ có thể dễ dàng thưởng thức những nội dung này chỉ trên điện thoại của mình. Người xem giờ đây dường như cũng hứng thú với những video trực tuyến như này hơn. Các thống kê về các video trực tuyến của Facebook đã cho thấy, những nội dung như này hiện đã chiếm tới 20% trên tổng lượng nội dung video ở nền tảng mạng xã hội này.

(Theo Facebook)

8. 65% lượng xem video trên Facebook đến từ người dùng điện thoại

Theo thống kê, hiện có tới 95% người dùng Facebook truy cập nền tảng này thông qua các thiết bị di động, chính vì vậy mà lượng xem video từ điện thoại chắc chắn sẽ còn tăng cao. Xu hướng tăng này là một thông điệp rõ ràng tới các nhà quảng cáo video trên Facebook, cũng như các nhà sáng tạo nội dung trên đây cần ưu tiên định dạng video khi làm nội dung sau này.

(Theo Facebook)

9. Người dùng có xu hướng xem video trên điện thoại thông minh nhiều hơn 1,5 lần so với xem trên máy tính

Việc tạo ra các video tương thích với màn hình của điện thoại thông minh giống như trên máy tính bàn, hoặc máy tính laptop sẽ đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt. Như Facebook đã từng nói, tận dụng các công cụ như phóng to, cắt ghép và các hiệu ứng để giúp nội dung của bạn được truyền tải trọn vẹn trên điện thoại người dùng.

(Theo Facebook)

10. 85% người xem video trên Facebook đều tắt tiếng

Các thống kê về video trên Facebook đã chỉ rằng, dạng mặc định cho các video trên màn hình người dùng hầu hết đều tắt tiếng. Người xem chỉ nhấp vào nút bật tiếng chỉ khi nội dung hoặc tiêu đề của video đó hấp dẫn họ. Chính vì vậy, Marketer cần phải sử dụng các con chữ, biểu tượng một cách hợp lý để tạo ra thông điệp nội dung cho video, hoặc phần tiêu đề thật hấp dẫn và lôi kéo được người xem.

(Theo Digiday)

11. 80% người dùng Facebook có phản ứng tiêu cực với những quảng cáo video trên điện thoại có âm thanh lớn

Việc Facebook để các video mặc định ở chế độ tắt tiếng là có lý do của họ. Nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng, cứ 5 người thì có 4 người sẽ phản ứng tiêu cực với một video vô tình phát to tiếng, bất kể video đó đến từ nhà quảng cáo hay không. Marketer cần phải hết sức lưu ý điều này khi tạo ra các video quảng cáo, đảm bảo rằng thông điệp của video không yêu cầu âm thanh mà người xem vẫn hiểu được.

(Theo Facebook)

12. Trong năm 2018, tài khoản sở hữu lượt xem video nhiều nhất trên Facebook là LAD Bible

Có thể bạn từng một lần xem video của họ, tuy nhiên bạn lại chưa từng nghe đến tên của họ. LAD Bible có trụ sở tại Anh Quốc, sở hữu lượng xem hàng tháng là 2,45 tỷ tính đến tháng 3/2018, đưa họ trở thành bên sở hữu lượt xem video nhiều nhất trên Facebook. Những cái tên đáng chú ý khác bao gồm: UNILAD (2,12 tỷ lượt xem), VT (1,96 tỷ lượt xem), Tasty (1,17 tỷ lượt xem), 9gag (0,46 tỷ lượt xem), Ellen (0,38 tỷ lượt xem) và T-Series (0,02 tỷ lượt xem)

(Theo Statista)

13. Định dạng Native video trên Facebook thu hút lượt chia sẻ cao hơn 478% so với các dạng video khác

Trong nỗ lực thay thế YouTube làm nền tảng hàng đầu cho video, thống kê của Facebook cho thấy nền tảng này ưu tiên các video được tải lên trực tiếp hơn video được chia sẻ từ một nguồn khác như YouTube. Định dạng Native video sẽ chạy một cách tự động và phát ngay trên ứng dụng Facebook, mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và đơn giản hơn. So sánh với các video trên YouTube, định dạng Native video sở hữu tỷ lệ chia sẻ trung bình cao hơn 1055,41% cũng như tỷ lệ tương tác từ người xem cao hơn 300%.

(Theo Forbes)

14. 90% các trang trên Facebook giờ đây đều sử dụng định dạng Native video

Chiến lược quảng bá Native video dường như đang rất hiệu quả dựa trên số liệu thống kê video của Facebook ở những thống kê trước. Thực tế là 85% bài đăng video trên Facebook hiện sử dụng Native video. Các trang Facebook có hơn 10 triệu người theo dõi có xu hướng sử dụng Native video nhiều nhất và kết quả là đã thấy lượng sử dụng video trung bình của họ tăng hơn 35% trong khoảng 6 tháng, tính từ thời điểm nghiên cứu này được thực hiện.

(Theo Forbes)

15. Người dùng Facebook sẽ chú ý tới bài đăng video lâu hơn 5 lần so với bài đăng thông thường 

Nhiều nghiên cứu về hành vi người dùng Facebook đã chỉ rằng, hầu hết trong số họ đều thấy các bài đăng video hấp dẫn hơn các bài đăng khác. Đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phổ biến của các video trực tiếp trên Facebook như hiện nay. Điều này không chỉ có lợi với Marketer mà còn với toàn bộ người dùng Facebook nói chung, nếu như họ cần tăng mức tương tác cho bài đăng của mình.

(Theo Hootsuite)

16. 65% người xem 3 giây đầu tiên của một video sẽ xem tiếp video đó trong khoảng 10 giây

Cũng trong nghiên cứu đó, có tới 45% người xem sẽ tiếp tục xem 30 giây kế tiếp. Thông tin này là rất quan trọng với Marketer nếu như họ muốn kết nối với khán giả của mình, đồng thời muốn thu hút được sự chú ý của họ ngay lập tức. Sử dụng những hình ảnh hay tiêu đề bắt mắt, các bức hình về đời sống, sản phẩm, hoặc người đại diện nổi tiếng luôn là những cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của người xem từ những giây đầu tiên.

(Theo Facebook)

17. Tiêu chuẩn thời lượng xem trung bình của video trên Facebook là 10 giây

Nếu một người xem một video trong tối thiểu 3 giây thì đó sẽ được coi là 1 lượt xem. Cũng trong bối cảnh đó, nếu người xem đó xem video của bạn từ 10 giây trở lên, đồng nghĩa họ đang tiếp nhận nội dung của bạn và dĩ nhiên kết quả là phản ứng tích cực. Nếu có thể đưa mức trung bình này lên mốc 15 giây, đồng nghĩa mức độ tương tác với video trên Facebook của trang đó là cực kỳ ấn tượng.

(Theo Marketing Land)

18. Video trên Facebook sẽ có lượng xem trung bình cao hơn nếu tiêu đề có chứa các con số

Những tiêu đề video có chứa các cụm như: “5 điều”, “10 thứ tốt nhất”, “20 điều quan trọng nhất”,… thường sẽ sở hữu lượng xem cao hơn từ 3 – 4 lần. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, với các video quảng cáo trên Facebook, nếu tiêu đề bắt đầu bằng cụm “7 thứ” thì hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn những con số như “5” hoặc “10”.

(Theo Wochit)

19. Toàn bộ những video đứng đầu trên Facebook thời 2017 đều ở định dạng vuông

Đây là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy việc xem video trên thiết bị di động phổ biến hơn so với trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Các video dạng vuông (tỷ lệ 1:1) chiếm nhiều hơn 78% không gian trên phần bảng tin của người dùng điện thoại so với dạng ngang (tỷ lệ 16:9), chính vì vậy mà người dùng Facebook sẽ thấy dạng video này thường xuyên hơn.

(Theo Shareable)

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất