Toàn bộ thống kê bất ngờ về Facebook Video trong năm 2020 (Phần 2)

May 29, 2020

Những thống kê doanh nghiệp về Facebook Video

20. Facebook chiếm 24,5% tổng mức chi tiêu cho quảng cáo video tại Mỹ trong năm 2018

Mức thị phần khổng lồ này chiếm tới gần một phần tư thị trường của cả khu vực Mỹ của Facebook (bao gồm cả Instagram) và có giá trị tới 6,81 tỷ đô. Điều này đã đưa Facebook trở thành nền tảng mạng xã hội quảng cáo video hàng đầu tại Mỹ. Những xu hướng về Facebook Video cũng chỉ ra rằng mức thống trị này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai gần, mức tăng trưởng trong năm 2020 được dự kiến sẽ đạt mức hai chữ số.

(Theo eMarketer)

21. Doanh thu từ quảng cáo video của Facebook trên toàn cầu dự kiến chạm mốc 9,6 tỷ đô vào năm 2021

Trong năm 2015, doanh thu từ quảng cáo video của Facebook (không tính Instagram) đã là 674 triệu đô. Đến năm 2018, con số này đã tăng gấp gần 7 lần lên 4,4 tỷ đô. Mức tăng trưởng ấn tượng này dự kiến sẽ còn tiếp tục duy trì ít nhất là tới năm 2021, mức doanh thu lúc đó sẽ gần chạm mốc 10 tỷ đô.

(Theo Statista)

22. Facebook kiểm soát tới 87% mức chi tiêu cho quảng cáo video trên mạng xã hội của Mỹ

Quả thực không ngạc nhiên khi định dạng video marketing của Facebook (cùng với Instagram) muốn sở hữu mức thị phần khổng lồ của chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội tại Mỹ. Đáng chú ý, doanh thu từ video chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Facebook, trong khi đối với Twitter và Snapchat, thu nhập từ quảng cáo video đã chiếm từ 55 đến 60% tổng doanh thu của họ.

(Theo eMarketer)

23. Facebook đã thổi phồng thang đo video của mình lên khoảng 150 – 900% trong những năm 2015 và 2016

Có thể nói, thời lượng trung bình một người dành ra để xem video là một thang đo quan trọng để thu hút các Marketer, tuy nhiên nó đã bị Facebook làm quá lên vào hai năm 2015 và 2016. Thay vì việc tính toán thang đo này với công thức:

Tổng thời gian xem video / Tổng số người đã phát video

Facebook lại tính toán bằng công thức:

Tổng thời gian xem video / Số lượt xem

Theo ước tính ban đầu của Facebook, với công thức này sẽ tạo ra sự khác biệt từ 60 – 80%, tuy nhiên theo một số tài liệu được công bố ra vào năm 2018 thì mức khác biệt này đã từng lên tới 900%! Đây là một trong những nguyên do chính lý giải vì sao các nhà quảng cáo đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo Facebook hơn so với YouTube và các nền tảng khác. May mắn thay, các số liệu về lượt xem video trên Facebook giờ đây đã đáng tin hơn khi doanh nghiệp này hợp tác với các bên thứ ba cho việc đo lường, cũng như cho phép phía Media Rating Council (Hội đồng kiểm định truyền thông) thực hiện việc kiểm định.

(Theo Wall Street Journal, The Verge)

24. 47% lượng người xem quảng cáo video chủ yếu đến từ Facebook

Dường như nhận định về mức chi tiêu quảng cáo trên Facebook cao hơn không phải là không có cơ sở. Lần đầu tiên trong năm 2018, Facebook đã vượt qua YouTube (là Market Leader lâu năm) để trở thành nền tảng sở hữu lượng người xem quảng cáo video nhiều nhất. So sánh với Facebook, YouTube chỉ có 41% người dùng trên đây xem video quảng cáo. Con số này với các nền tảng mạng xã hội khác như sau: Instagram (8%), Twitter (2%), LinkedIn (2%) và Snapchat (1%).

(Theo Promo)

25. 71% người dùng nhận thấy các video quảng cáo trên Facebook khá phù hợp hoặc rất phù hợp

Các số liệu về Facebook video đã cho thấy khả năng định vị quảng cáo trên nền tảng này đã được cải thiện đáng kể qua từng năm, truyền tải đúng nội dung quảng cáo tới đúng đối tượng khán giả nhiều hơn. Khi số lượng người xem video trên Facebook ngày một tăng, các quảng cáo sẽ tiếp tục tiếp cận với họ với độ chính xác cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ ROI cho quảng cáo video trên Facebook cũng sẽ được cải thiện.

(Theo Promo)

26. Hơn hai phần ba số Marketer tại Mỹ sử dụng quảng cáo video trên Facebook

Theo một khảo sát vào tháng 4/2017, có khoảng 67% Marketer tại Mỹ đã và đang sử dụng quảng cáo video trên Facebook, trên YouTube thì con số này là 51% và 25% thì đầu tư vào quảng cáo video trên Twitter, con số này tương tự với Instagram. Có thể thấy, qua tất cả các chỉ số thì Facebook đã đánh bại được YouTube trên chính thế mạnh của nó, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Facebook dẫn đầu về thị trường này trên toàn cầu.

(Theo eMarketer)

27. 63% Marketer tại Mỹ dự kiến sẽ nâng mức chi tiêu quảng cáo video trên Facebook

Những số liệu ở phía trên về quảng cáo video không đồng nghĩa rằng Twitter hay Instagram sẽ bị Marketer “hắt hủi” hoàn toàn. Dù rằng nhiều Marketer sẽ thấy tự tin vào việc chi tiêu cho quảng cáo video trên Facebook và YouTube, tuy nhiên vẫn còn khá đông Marketer khác sẽ muốn phân bổ ngân sách quảng cáo vào những nền tảng mạng xã hội khác. Vậy nên có thể kết luận lại rằng, quảng cáo video đã và đang vượt trội hơn các hình thức quảng cáo khác trên mạng xã hội hiện nay.

(Theo eMarketer)

28. 83% Marketer tự tin rằng quảng cáo video trên Facebook sẽ kích thích được mua sắm

Dựa vào những kết quả trong quá khứ, Facebook cũng chiếm được số đông cảm tình của Marketer tại Mỹ trong việc thu hút lượt xem, tương tác và mua sắm. Những con số này của Facebook đều có phần nhỉnh hơn so với đối thủ YouTube.

(Theo eMarketer)

29. Marketer sẽ chi tiêu cho quảng cáo trên TV nhiều hơn 20 lần so với Facebook video chỉ để tiếp cận gấp đôi lượng khách hàng

Một cách để đo lường tỷ lệ ROI cho video trên Facebook đến từ việc nghiên cứu, so sánh mức chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo và tiếp cận giữa quảng cáo trên TV và video Facebook. Quảng cáo trên TV vẫn duy trì là một trong những phương thức chính của nhiều Marketer để chạy chiến dịch của họ, tuy nhiên với mức đầu tư cao hơn gấp 20 lần so với Facebook video, bù lại khả năng tiếp cận của quảng cáo trên TV chỉ cao hơn 2 lần so với quảng cáo video trên Facebook. Chính vì vậy, chi phí trung bình cho mỗi người dùng đạt được thấp hơn đáng kể trên Facebook.

(Theo Facebook)

30. Lượng xem nội dung video từ thương hiệu trên Facebook đã tăng 258% từ năm 2016

Các nội dung được tài trợ là một cách thông minh để tiếp cận người xem, bởi lẽ những video như vậy thường thú vị hơn các quảng cáo thuần túy. Nhờ những nỗ lực lồng ghép các thương hiệu để tạo ra nội dung hấp dẫn, đáng xem với khán giả nên lượng xem đã có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trên Facebook. So sánh với YouTube, mức tăng trưởng này chỉ là 99%.

(Theo Tubular Insights)

31. Với những video được tài trợ, các công ty truyền thông thu hút lượt xem 2,5 lần so với Influencer và giải trí là thể loại phổ biến nhất.

71% lượt xem các video được tài trợ bởi thương hiệu trên Facebook từ năm 2016 đều đến từ các công ty truyền thông, 29% còn lại đến từ những Influencer. Các công ty truyền thông vẫn duy trì được khoảng cách với Influencer trong lĩnh vực này. Đối với các thể loại cho nội dung thương hiệu có liên quan, giải trí là phổ biến nhất, tiếp theo là thể thao, thực phẩm và đồ uống, con người và blog, âm nhạc và khiêu vũ, vv.

(Theo Tubular Insights)

32. Trung bình, chi phí cho quảng cáo video trên Facebook chỉ bằng 10% chi phí cho quảng cáo carousel hoặc quảng cáo hình ảnh đơn lẻ

Chi phí trung bình mỗi lần nhấp cho các chiến dịch video trên Facebook là từ 0,15 đến 0,5 đô la, trong khi mức CPC cho quảng cáo hình ảnh đơn lẻ thường là 2 đô la trở lên, cho cùng một đối tượng. Sở dĩ video sở hữu mức CPC thấp hơn là vì nó thu hút được lượng chia sẻ và tương tác nhiều hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn còn nhỏ và chưa có đủ ngân sách để tạo ra các quảng cáo video phức tạp, hãy sử dụng các công cụ trên nền tảng Facebook để tạo ra các slideshow sản phẩm, dịch vụ và sử dụng chúng như nội dung định dạng video.

(Theo WordStream)

33. 47% tổng giá trị chiến dịch quảng cáo video trên Facebook được tạo ra chỉ dưới 3 giây

Ý nghĩa của số liệu này là để giải thích rằng, kể cả khi khán giả chỉ xem một phần của video quảng cáo thì vẫn có sự tăng trưởng ở các số liệu như gợi nhớ quảng cáo (ad recall), nhận thức về thương hiệu và ý định mua hàng. Hiển nhiên giá trị của chiến dịch sẽ tăng lên liên tục nếu như quảng cáo đó được xem lâu hơn, nhưng kể cả khi khán giả không xem quảng cáo ấy mà chỉ lướt qua, trong trường hợp đó sẽ được tính là quảng cáo tĩnh thì họ vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nó. Điều này có nghĩa rằng, Marketer cần phải đào sâu hơn thay vì chỉ tập trung vào đếm số lượt xem để đo lường giá trị của cả một chiến dịch tổng thể.

(Theo Facebook)

34. Những video trên Facebook được tối ưu với điện thoại giúp tăng độ nhận diện thương hiệu lên 67%

Các số liệu về Facebook video đã giải thích vì sao tạo ra nội dung video phù hợp với người xem trên điện thoại lại quan trọng. Để có thêm lợi thế trong sự cạnh tranh gay gắt của thị trường ngày nay, Marketer cần điều chỉnh độ dài quảng cáo, thu hút sự chú ý trong vài giây đầu tiên và tập trung vào trải nghiệm dọc toàn màn hình để có video được tối ưu hóa cho thiết bị di động hiệu quả.

(Theo Facebook)

 

35. Những video quảng cáo có thời lượng dài hơn 15 giây sẽ có tỷ lệ thoát cao hơn so với những video thời lượng ngắn

Một nghiên cứu của Facebook về lượng phát quảng cáo trực tuyến đã chứng minh rằng người xem thường không hứng thú với những quảng cáo dài. Việc gián đoạn nội dung để chiếu quảng cáo cũng sẽ được chấp nhận bởi người xem nếu thời lượng video đó đủ dài. Chính những Insight này đã dẫn đến việc Facebook giới hạn thời lượng quảng cáo ở mức tối đa là 15 giây, cũng như lồng ghép chúng vào những video có thời lượng từ 3 phút trở lên.

(Theo Facebook)

36. Mức độ gợi nhắc thương hiệu cao hơn 23% với quảng cáo video trên Facebook nếu thương hiệu đó xuất hiện trong 3 giây đầu tiên

Việc thương hiệu xuất hiện trong quảng cáo sẽ có ảnh hưởng nhất định lên tâm trí khách hàng và khiến họ gợi nhớ lại. Khi so sánh với những quảng cáo không hề đề cập đến thương hiệu, việc xuất hiện từ giây thứ 4 trở đi sẽ tăng mức độ gợi nhắc thương hiệu lên 13%. Cũng là quảng cáo đó, nếu thương hiệu xuất hiện trong 3 giây đầu tiên thì mức độ gợi nhắc sẽ tăng 23%.

(Theo Facebook)

37. Người dùng Facebook sẽ xem quảng cáo lâu hơn gấp 5 lần nếu họ chủ đích xem nội dung video

Theo một nghiên cứu của đội ngũ Facebook, cách chúng ta tiếp nhận nội dung sẽ quyết định ý nghĩa của quảng cáo ở các môi trường khác nhau. Lấy ví dụ ở phần bảng tin, mọi người đang trong trạng thái khám phá nội dung mới cũng như truy cập vào đây vài lần trong một ngày, vì vậy họ sẽ không dành nhiều thời gian để ý tới nội dung (kể cả những quảng cáo). Ngược lại, ở phần Facebook Watch, người dùng sẽ có xu hướng tiếp nhận nội dung nhiều hơn, từ đó họ sẽ sẵn lòng xem các quảng cáo dài. Số liệu thống kê người dùng Facebook này có ảnh hưởng lớn đến cách Marketer sử dụng quảng cáo trên các môi trường khác nhau.

(Theo Facebook)

38. Những người trong độ tuổi 18-24 dành 75% sự chú ý cho quảng cáo video trên Facebook so với người dùng trên 65 tuổi

Cũng theo nghiên cứu trên, những người xem quảng cáo video cũng sẽ thay đổi cách họ tiếp nhận tùy theo đặc tính khác nhau. Người dùng trẻ thường có mức tập trung thấp hơn cũng như họ sẽ thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Điều này tạo ra mức chú ý thấp hơn lên các quảng cáo video từ phía nhóm này. Mức độ chú ý này sẽ tăng dần khi độ tuổi tăng lên.

(Theo Facebook)

39. Những quảng cáo video trên Facebook có dòng caption sẽ sở hữu thời lượng xem trung bình cao hơn 12%

Người dùng Facebook sẽ để ý tới những dòng caption mà Marketer sử dụng cho quảng cáo của họ, nhất là khi hầu hết quảng cáo đều được phát mà không có âm thanh. Thực tế, theo những số liệu về quảng cáo Facebook, thời lượng xem đã tăng 25% khi quảng cáo video sở hữu nội dung caption hấp dẫn. Chính vì vậy, Marketer cần phải chú tâm nhiều hơn đến khía cạnh này về quảng cáo video Facebook giống như họ làm với những quảng cáo khác. Công cụ viết tự động của Facebook sẽ là một cách hữu ích để tạo ra những dòng caption hấp dẫn.

(Theo Facebook)

40. Đặt CTA ở giữa sở hữu video đạt tỷ lệ chuyển đổi trung bình cao nhất ở mức 16,95%

Một nghiên cứu trên 300,000 Facebook video sở hữu CTA (call to action) đã cho thấy, có tới 95,9% trong số chúng sở hữu CTA ở cuối, 4% ở giữa chừng và 0,1% ở phần đầu. Tuy nhiên, các CTA được đặt ở giữa video cho ra tỷ lệ chuyển đổi cao nhất với 16,9%, con số này là 10,98% với CTA đặt ở cuối và 3,15% khi đặt ở đầu. Bằng cách đặt CTA của họ vào giữa video quảng cáo, Marketer có thể thu hút được lượng khách hàng bị hấp dẫn bởi nội dung quảng cáo  trong khi họ vẫn chú tâm để xem nó.

(Theo Wistia)

Kết luận

Dựa vào những thống kê số liệu về Facebook Video ở trên, nền tảng này đã chứng minh được mình là một đối thủ sừng sỏ với YouTube trong thị phần quảng cáo video. Hiển nhiên thấy được Facebook đang dẫn đầu trong khía cạnh quảng cáo video, với khả năng tiếp cận và định vị khách hàng chính xác giúp đảm bảo được tỉ lệ ROI cao cho Marketer. Tuy nhiên, Marketer vẫn cần chú ý về các khía cạnh như tối ưu hóa điện thoại di động và vị trí CTA chính xác nếu họ thực sự muốn thu về lợi nhuận tối ưu từ quảng cáo video trên Facebook.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất