Ứng dụng big data trong marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

March 4, 2020

Big Data (dữ liệu lớn) ngày càng được nhắc đến thường xuyên trong lĩnh vực marketing. Nó đang dần trở thành nguồn tài nguyên giá trị hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn mơ hồ về khái niệm này, cũng như chưa vận dụng được Big Data trong chiến lược tiếp thị thương hiệu.

Big Data là gì?

Big Data có thể được hiểu một cách đơn giản là tài sản thông tin có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, mà các kỹ thuật điện toán thông thường không thể xử lý được.

Mặt khác, Big Data không đơn thuần chỉ liên quan tới dữ liệu. Nó còn đề cập tới cơ cấu tổ chức dữ liệu, các công cụ và công nghệ liên quan.

Công nghệ đang phát triển vượt bậc với nhiều thiết bị công nghệ và mạng xã hội mới lần lượt ra đời. Theo đó, khối lượng dữ liệu cũng gia tăng nhanh chóng. Chỉ trong vài năm qua, đã có tới 90% dữ liệu của toàn thế giới hiện nay được tạo ra. Tuy rất hữu ích nhưng số dữ liệu ấy đã không được tận dụng khi mọi người chưa biết đến khái niệm “Big Data”.

Những nguồn chính tạo ra Big Data trong marketing

Dữ liệu từ các kênh truyền thông xã hội

Các kênh truyền thông xã hội thông dụng như Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest và Google + là cơ sở hình thành và phát triển của khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Dữ liệu các thiết bị tìm kiếm:

Trong Big Data, dữ liệu được tạo ra từ các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Duck Duck Go,v.v.) là nguồn dữ liệu lớn nhất và quan trọng nhất.

5 cách sử dụng dữ liệu lớn mang lại  hiệu quả marketing cao

1. Quảng cáo nhắm tới đối tượng mục tiêu một cách chuẩn xác

Publisher càng thu thập nhiều dữ liệu về khách truy cập sẽ càng dễ dàng phát các quảng cáo có độ liên quan cao hơn.

2. Cải thiện độ chính xác của chức năng tìm kiếm

Sự kết hợp giữa Big Data và Machine Learning giúp công cụ tìm kiếm hiểu chuẩn xác hơn người dùng đang tìm kiếm điều gì. Và marketer cũng có thể ứng dụng điều này vào chức năng tìm kiếm trên trang web của doanh nghiệp để cải thiện trải nghiệm người dùng, từ đó đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

3. Nâng cao mức độ liên quan của nội dung

Doanh nghiệp luôn đáp ứng chính xác những nội dung mà khách hàng cần sẽ chiếm được lòng tin nơi khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Sử dụng Big Data, các nhà tiếp thị có thể khai thác dữ liệu của khách truy cập để “định vị” loại nội dung nào có nhiều khả năng hợp với nhu cầu của khách nhất, nhằm phát nội dung có liên quan hơn.

4. Thử nghiệm nhiều sự kết hợp dữ liệu

Khi thu thập và phân tích số lượng dữ liệu khổng lồ, chúng ta sẽ có thể thực hiện nhiều thử nghiệm kết hợp hơn. Nguyên nhân là các thuật toán trong tương lai sẽ tạo điều kiện để chúng ta thử nghiệm nhiều loại dữ liệu, chẳng hạn như lịch sử truy cập của khách hàng. Dựa vào đó, ta có thể tùy chỉnh trang web nhằm thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

5. Phân tích dữ liệu kết hợp người và máy móc

Trí thông minh nhân tạo có thể hỗ trợ các nhà tiếp thị đưa ra kết luận chuẩn xác hơn từ một kho dữ liệu “khủng”. Tuy nhiên, bất kể công nghệ có tân tiến đến đâu, một người giám sát sẽ đảm bảo quá trình phân tích Big Data diễn ra trơn tru.

Hãy khai thác Big Data trong marketing ngay hôm nay!

Trong quá trình các khách hàng ghé thăm và tương tác với website, doanh nghiệp sẽ thu thập được lượng dữ liệu khổng lồ rất có giá trị. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt sở thích, thói quen, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Điều này sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp thực hiện marketing và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình.

Một khi doanh nghiệp đã biết cách khai thác Big Data thì không chỉ lợi nhuận đi lên mà cả trải nghiệm mua sắm của người dùng cũng tăng theo. Trong hầu hết mọi cuộc đua và cũng như trên thương trường, những người tiên phong sẽ hưởng lợi nhiều nhất và có khả năng tiến xa, vượt mặt các đối thủ cạnh tranh. Hãy tự đánh giá quy trình thu thập dữ liệu hiện tại của doanh nghiệp rồi xác định những việc có thể làm ngay, bạn sẽ nắm được những dữ liệu quan trọng để lên chiến lược tiếp thị hợp lý.

 

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất