Ứng dụng Blockchain trong ngành khách sạn đem lại lợi ích gì?

November 9, 2019

Những ai có tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin hẳn cũng từng nghe qua thuật ngữ “Blockchain”. Và để hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết này nhé!

 

Blockchain là gì?

Blockchain trong tiếng Việt nghĩa là chuỗi khối. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin. Người ta sử dụng Blockchain để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Tất cả mọi người tham gia hệ thống đều có thể quản lý những thông tin này, thay vì một bên thứ 3 riêng biệt, chẳng hạn như nhà nước hay ngân hàng trung ương.

Thêm vào đó, Blockchain cực kỳ đảm bảo an toàn khi cho phép người dùng truyền tải dữ liệu bằng một hệ thống mã hóa phức tạp. Những thông tin được thêm vào Blockchain sẽ có “dấu” thời gian, nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho việc theo dõi dữ liệu được nhập vào, cũng như tăng tính minh bạch cho cơ sở dữ liệu.

Nói một cách ngắn gọn, Blockchain là cuốn sổ cái công khai ghi lại ẩn danh và không thể xóa được các giao dịch tiền bạc của doanh nghiệp. Các bản ghi chính là các “khối” nằm trong cơ sở dữ liệu sẽ được bảo mật bằng mật mã và chống sửa đổi.

Lợi ích khi ứng dụng Blockchain trong ngành khách sạn

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain technology) đem lại khá nhiều điều hữu ích cho các nhà quản lý trong ngành khách sạn. Và một trong số những lợi ích thiết thực nhất đó là bảo mật và tính ổn định.

Rõ ràng, khi tất cả các thông tin đều được phân cấp và giám sát chặt chẽ, có khả năng ngăn chặn hacker tấn công hoặc để người ngoài xáo trộn, thay đổi thông tin, thì điều đó quả thực giúp ích rất nhiều khi xử lý các giao dịch tài chính.

Ngoài ra, công nghệ này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa các khoản thanh toán thực tế. Hiện tại, điều này có thể vẫn còn hơi phức tạp, đặc biệt là khi giao dịch không hoàn toàn được thực hiện nội địa. Nhưng nhờ ứng dụng Blockchain trong thanh toán, toàn bộ quá trình có thể được sắp xếp hợp lý và minh bạch hơn, tăng sự tin tưởng để đôi bên cùng có lợi.

Một số ví dụ về ứng dụng Blockchain trong ngành khách sạn

Các chủ khách sạn đang ngày càng chán ngấy với dữ liệu kém rõ ràng và những người làm trung gian thiếu linh hoạt. Blockchain đã được đưa vào sử dụng trong ngành khách sạn và chứng tỏ tiềm năng phát triển vượt trội trong những năm gần đây.

Bên dưới là một số ví dụ điển hình về việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong thực tế.

TUI Bed-Swap – Kho hàng trong Blockchain

TUI là tập đoàn du lịch lớn trên thế giới, đồng thời cũng là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng Blockchain, thông qua việc ra mắt “Bed-Swap” – một dự án Blockchain nội bộ.

Chuỗi khối nội bộ của TUI hoạt động song song với hệ thống sản lượng Cyrus trong việc kiểm soát kho hàng của tập đoàn. Công ty cho biết họ cũng đang làm việc trên một hệ thống mua hàng chung trong các hoạt động của mình và hướng tới viễn cảnh của chuỗi cung ứng số hóa và tự động.

Công nghệ cho phép TUI đánh giá nhu cầu và di chuyển hàng lưu kho giữa các điểm bán theo thời gian thực. Từ đó, nó có thể linh hoạt bán lợi nhuận dựa trên nhu cầu. Chính vì thế, CEO của tập đoàn TUI đã khẳng định công nghệ Blockchain giúp phục vụ khách hàng hiệu quả hơn và mang đến sản phẩm tốt hơn.

BeeToken – Mô hình chia sẻ nhà được áp dụng công nghệ Blockchain

BeeToken hay Beenest giúp kết nối khách hàng với chủ nhà và cho phép khách hàng sắp xếp và thanh toán cho các lần lưu trú. Chính xác hơn, đây là một nền tảng chia sẻ nhà Blockchain.

Có thể nói, BeeToken đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chia sẻ nơi cư trú.

Sự ra đời của Beenest đã khắc phục những vấn đề xoay quanh các nền tảng tập trung: bảo mật, danh tiếng và phí sử dụng cao không thể cắt giảm được. Beenest tạo lập và duy trì việc bảo mật cho chủ nhà, khách sử dụng dịch vụ, người nắm toàn quyền và nhà phát triển trong một tổ chức tự trị phi tập trung.

Các giao dịch giữa chủ nhà và khách sử dụng BEE không tính phí hoa hồng, nhờ các hợp đồng thông minh tự động hóa các giao dịch, tổ chức tài chính và mệnh giá tiền tệ. Vì BeeToken được sử dụng cho tất cả các giao dịch, sẽ không có phí giao dịch nước ngoài hoặc phí chuyển đổi tiền tệ. Tất cả các khoản chi phí tiết kiệm được sẽ chuyển lại cho chủ nhà và khách giữ mã thông báo.

Tạm kết

Xã hội ngày càng phát triển nên những đổi thay trong ngành khách sạn chẳng có gì khiến chúng ta phải quá ngạc nhiên. Song song đó, những công nghệ tiên tiến cũng sẽ ngày càng trở nên thông dung, chẳng hạn như Blockchain. Blockchain hứa hẹn sẽ còn đóng góp tích cực hơn nữa cho các khách sạn trong tương lai. Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất