Vì sao gửi SMS OTP ở nước ngoài đang dần từ bỏ, vậy Voice OTP có tầm quan trọng gì?

February 6, 2021

Các ứng dụng phần mềm đặc biệt là ngân hàng lớn trên thế giới từ lâu đã coi phương thức gửi mã OTP qua SMS là lỗ hổng cho tin tặc lợi dụng hòng chiếm đoạt tài sản.

Nguy hiểm, rủi ro và lỗi thời

Phương thức xác thực mã OTP qua SMS vốn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Nhiều ngân hàng tại Việt Nam vẫn đang sử dụng công nghệ này. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp lớn như Facebook cũng đặt niềm tin vào công nghệ xác thực 2 yếu tố gửi mã OTP qua SMS cho mục đích bảo mật.

Tuy nhiên, tin tặc giờ đây có thể mạo danh SMS Brandname ngân hàng để nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu thẻ tín dụng vàdùng nhiều cách đánh cắp mã xác thực gửi qua SMS của nạn nhân.

Tháng 1/2017, nước Đức chứng kiến cú sốc lớn khi hacker tấn công các tài khoản ngân hàng trong nước. Tin tặc đã khai thác thành công giao thức SS7, một phần quan trọng của mạng di động, để lấy cắp mã xác thực 2 yếu tố được gửi bằng SMS.

Những ngày gần đây vào đầu năm 2021, đang có rất nhiều người dùng chia sẻ về việc các đầu số ngân hàng như ACB, Sacombank… nhận được tin nhắn có nội dung rằng: “Chung toi phat hien tai khoan cua ban dang tieu dung o nuoc ngoai. Neu khong phai ban dang tieu dung vui long nhap vào https://vn-‘tên ngân hàng’.com de huy thanh toan”.

Nhìn những tin nhắn này có vẻ rất thật, nhưng chúng thực ra là các tin nhắn lừa đảo. Không chỉ vậy, các ngân hàng khác như Eximbank, TPBank… cũng đang trở thành mục tiêu của thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới này.

Vậy nên dùng công nghệ gì để thay thế?

Voice OTP là dịch vụ gọi thoại trực tiếp đến khách hàng để cung cấp mật khẩu sử dụng một lần. Thay vì nhận được tin SMS khi thực hiện giao dịch trên website, người dùng sẽ được hệ thống tự động gọi đến số điện thoại đã đăng ký để cung cấp mã OTP. Lúc này, việc xác thực giao dịch trực tuyến có thể được đảm bảo an toàn hơn so với khi sử dụng SMS OTP, vì cuộc gọi thoại đã được cá nhân hóa kịch bản, đồng thời bảo mật tuyệt đối thông tin giữa khách hàng và hệ thống của doanh nghiệp.

Trong file cuộc gọi thoại tự động chắc chắn sẽ kèm một mã gọi là OTP yêu cầu người dùng sử dụng mã đó để đăng nhập, xác nhận thành công của một giao dịch. Mã OTP của cuộc gọi này chỉ được sử dụng 1 lần và bị vô hiệu hóa sau khoảng thời gian 3-5 phút.

Nhờ những tính năng vượt trội và độ bảo mật cao, Voice OTP thường được sử dụng trong các lĩnh vực Voice OTP tài chínhVoice OTP Game, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ cho vay online,…

Tầm quan trọng của Voice OTP

Voice OTP ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đa dạng: tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ cho vay online,… nhờ những tính năng vượt trội như:

Chi phí phải chăng

Ước tính trung bình 1 cuộc gọi thông báo mã OTP (Voice OTP) trong khoảng 15 – 20 giây chỉ tốn khoảng 250 – 320 đồng. Hơn nữa, chi phí cho cuộc gọi OTP chỉ phát sinh khi người dùng nghe máy. Những cuộc gọi không bắt máy hoặc máy bận không hề làm lãng phí đồng nào trong ngân sách của doanh nghiệp.

Còn đối với SMS OTP, mỗi một tin gửi đi có chi phí trung bình là 830 đồng. Sự chênh lệch mức giá hết sức rõ ràng, nên hẳn là các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tận 60-70% chi phí nếu sử dụng Voice OTP.

Một điểm đặc biệt khác đó là Voice OTP sở hữu tính năng quản lý thời lượng ghi âm cuộc gọi đi. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả chi phí so với SMS OTP.

Tính năng “thông minh”

Bạn lo lắng rằng Voice OTP đọc không tốt những chuỗi ký tự phức tạp, khiến người dùng bị nhầm lẫn ư? Sẽ không có vấn đề gì bởi giải pháp dùng mã kích hoạt này đọc được cả chuỗi ký tự chữ và/hoặc số, số tiền tùy biến trong API. Nếu người dùng không nghe rõ mã OTP, còn có thể tùy chọn tự động lặp lại mã nhiều lần đến khi ưng ý thì thôi.

Để tránh những trường hợp người dùng chưa bắt máy hoặc máy bận, bạn có thể cài đặt để hệ thống tự động gọi lại sau một thời gian nhất định. Các số liệu về số lượng cuộc gọi, tình trạng máy bận, người dùng không nhấc máy hoặc không liên lạc được… đều sẽ được hệ thống thống kê chi tiết để bạn kiểm tra lại.

Tính bảo mật tuyệt vời

Như đã khẳng định ở trên, Voice OTP bảo mật tốt hơn SMS OTP. Cuộc gọi thông báo mật khẩu sử dụng một lần sẽ được dial trực tiếp tới số điện thoại mà khách hàng đăng ký. Ngoài ra, chỉ khi khách hàng nhấc máy nghe cuộc gọi thì mật khẩu mới được thông báo nên đảm bảo tính riêng tư rất cao.

Trong thời kỳ công nghệ bùng nổ, các giao dịch mua sắm, thanh toán diễn ra online trở nên phổ biến và mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các giao dịch này, khiến khách hàng thực sự đặt lòng tin vào dịch vụ của bạn? Giải pháp  đang phổ biến hiện nay là sử dụng mã SMS OTP. Mặt khác, mã Voice OTP với nhiều ưu điểm vượt trội hơn cũng là một giải pháp hợp lý để thay thế, khắc phục các điểm bất cập, của SMS OTP, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm sử dụng.

Ưu điểm sử dụng Voice OTP do Abenla cung cấp:

 • Abenla hỗ trợ brand tích hợp OTP giá rẻ
 • Thời gian tích hợp 30-60 phút
 • Hỗ trợ đăng ký nhanh thương hiệu riêng từng doanh nghiệp để gửi OTP, CSKH
 • Tốc độ gửi Voice OTP nhanh ( 5-10s/voice )
 • Hệ thống ổn định trên nền tảng Cloud
 • Hỗ trợ cả HTTP và App
 • Hỗ trợ API, code mẫu , tài liệu hướng dẫn tích hợp miễn phí

Đăng ký test hệ thống API Voice OTP

[everest_form id=”1318″]

Liên hệ thông tin sau để được tư vấn chi tiết về Voice OTP – SMS Brandname:

 • Số 3 đường 7A, Cư Xá Bình Thới, P.08, Q.11, HCM
 • Phone: 0286 680 8866/ 0916 186 606
 • Email: sale@abenla.com
 • Skype: sms.brand
 • Livechat: www.abenla.com

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất