Viral Marketing – những điều cơ bản bạn cần biết

March 16, 2020

 

Viral Marketing là hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay, giống như một loại virus, nó giúp lan rộng thương hiệu, tiếp cận tới rất nhiều khách hàng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Hãy cùng Abenla tìm hiểu về hình thức marketing thú vị này nhé!

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing hay tiếp thị lan truyền là một chiến lược marketing có khả năng tác động đến hành vi chia sẻ, lan truyền nội dung, thông điệp từ người này đến người khác một cách nhanh chóng.

Do tốc độ và dễ chia sẻ, mạng xã hội là môi trường sống tự nhiên của viral marketing. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video viral đáng ngạc nhiên trên YouTube, sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và các kênh truyền thông khác.

Lý do để sử dụng mạng xã hội làm môi trường là do chúng rất dễ dàng lan truyền và chia sẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Chúng ta không được phép quên rằng trong một chiến dịch viral marketing, quyền kiểm soát phần lớn rơi vào tay người dùng và thông điệp có thể bị hiểu sai hoặc bị nhại lại. Mặt khác, một chiến dịch viral marketing thành công có thể làm nên điều kỳ diệu cho thương hiệu của bạn.

Vì sao Viral Marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để triển khai?

Thử hỏi bất kỳ một marketer nào dám nói rằng tôi không muốn chiến dịch marketing của mình được lan truyền mạnh mẽ! Viral Marketing như một “đòn bẩy” nâng thương hiệu của bạn đến với nhiều khách hàng hơn, bên cạnh đó nó còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp:

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Thông thường để một chiến dịch marketing được lan truyền mạnh mẽ, ban đầu bạn cần phải bỏ ra một chi phí quảng cáo qua kênh social, tivi, PR… nhằm tạo “cú hích” để tiếp cận với khách hàng. Tuy nhiên, khi đã tạo được tiếng vang thì mọi chi phí quảng cáo, tiếp cận với khách hàng đều bằng 0. Bởi, trong Viral Marketing khách hàng sẽ thay bạn làm nhiệm vụ quảng bá, truyền tải thông điệp đến với nhiều người hơn. Hiệu quả mang lại đôi khi còn mạnh hơn gấp nhiều lần so với các hình thức quảng cáo khác.

Tuy nhiên, để làm được điều nàykhông hề dễ dàng. Đòi hỏi bạn và đồng đội cần phải sáng tạo ra những ý tưởng mới, thật bùng nổ và phải thật khác biệt. Đây là mấu chốt quan trọng nhất trong Viral Marketing.

Khả năng tiếp cận khổng lồ

Viral Marketing là một trong những chiến thuật marketing tạo được sự bùng nổ trên diện rộng trong khoảng thời gian khá ngắn. Một khi được chia sẻ, khả năng lan truyền sẽ đạt đến tốc độ mà bạn không thể ngờ. Đây là một lợi thế rất lớn của Viral Marketing. Bạn có thể thấy trong thực tế, có thể sau một đêm bỗng dưng một thương hiệu nào đó dễ dàng phổ biến ở khắp các mặt báo, các kênh social hay trên truyền hình. Nhưng đằng sau sự thành công vang dội này có khi là quá trình dài đằng đẵng của cả một tập thể.

Tăng nhận diện thương hiệu

Nội dung mang tính viral thường được nhiều người chia sẻ, phát tán, tạo nên sự lặp đi lặp lại cho người đọc. Vô tình quá trình này tạo sự ghi nhớ về thương hiệu của bạn trong nhận thức khách hàng. Một khi sản phẩm hay dịch vụ được nhiều người nhắc rất dễ tạo lòng tin với những khách hàng khác.

Ví dụ, trong lúc lướt Facebook với nhiều tin tức khác nhau sẽ có những thông tin khiến bạn chú ý ngay lần đầu, nhưng cũng có một số thông tin bạn phớt lờ đi. Nhưng nếu thông tin chưa được quan tâm cứ xuất hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại trên newfeed của bạn chắc chắn bạn cũng sẽ tò mò và muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn. Và dần dà, bạn sẽ bắt đầu có thêm nhận thức về thương hiệu được nhắc đến trong những thông tin này.

Bên cạnh đó, khi thương hiệu bạn được khách hàng ghi nhớ nhu cầu khách hàng dần dịch chuyển từ chưa có nhu cầu sang muốn mua sản phẩm sẽ rất cao. Điều này góp phần gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Quy trình tạo nên một chiến dịch Viral Marketing thành công

Tạo nội dung và thông điệp

  • Xác định mục tiêu và đối tượng của chiến dịch Viral Marketing
  • Tạo ra nội dung và thông điệp phù hợp, có thể là Video, hình ảnh, text, hoặc phần mềm
  • Nội dung và thông điệp cần có: tính hấp dẫn, sự tò mò thú vị, hoặc một thông tin có ích cho người nhận. Nội dung phải rất sáng tạo, thu hút sự chú ý của khách hàng, và khiến họ chia sẻ quảng cáo đó với những người khác. Một thông điệp sáng tạo sẽ được lan truyền theo cấp số mũ, ngược lại, một mẩu quảng cáo không gây hứng thú có thể sẽ kéo cả chiến dịch thất bại.

Lựa chọn kênh truyền thông điệp

  • Xác định rõ đối tượng mà bạn muốn nhận thông điệp và lựa chọn những kênh phù hợp
  • Chọn kênh truyền thông có tính chia sẻ & lan truyền dễ dàng: Social Network, Hot Blogger…

Đo lường hiệu quả

  • Định tính: phản ứng của người nhận thông điệp
  • Định lượng: tốc độ lan truyền thông điệp, độ phủ của thông điệp và quan trọng là doanh thu.

Quản lý rủi ro

  • Phản ứng không tốt từ người nhận thông điệp
  • Những sai lệch của thông điệp khi truyền đi: phương pháp theo dõi và giải quyết.

Để trở thành người làm marketing giỏi luôn luôn đòi hỏi tính tư duy sáng tạo, đi theo những xu hướng mới không “đụng hàng” để có thể tạo nên sự khác biệt, gây chú ý đến người tiêu dùng. Có như thế thì marketing mới thực sự hiệu mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Chúc bạn thành công với chiến dịch Viral Marketing của mình.

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất