Kỹ năng telesales hiệu quả thuyết phục mọi khách hàng

December 24, 2019

Kỹ năng telesales hiệu quả là yếu tố then chốt khi xu hướng bán hàng qua điện thoại ngày càng phổ biến. Vậy cần có kỹ năng telesales và kinh nghiệm như thế nào để thành công thuyết phục khách hàng qua điện thoại? Hãy tham khảo ngay những kỹ năng sau từ ABENLA nhé!

1- Vượt qua nỗi lo ngại và mặc cảm

Đối với những ai mới bước vào nghề telesales thường rất dễ mặc cảm và tự ti. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đối với người nhận cuộc gọi, bạn chỉ là giọng nói phát ra từ một thiết bị nhỏ, là một người đã cắt ngang bất cứ việc gì họ đang làm. Dù họ có đối xử với bạn tệ hại như thế nào, hãy nhớ rằng khi cuộc gọi kết thúc, họ sẽ quên bạn ngay thôi, và bạn cũng có thể quên họ. Hãy hiểu rằng việc thực hiện cuộc gọi là một trò chơi đếm số ngẫu nhiên. Bạn cần phải có đủ số câu trả lời “không” để đến được với câu trả lời “có”. Khi nhìn theo cách này, “không” chỉ đơn giản là tiến thêm một bước nữa để thành “có” mà thôi.

Vượt qua được nỗi lo ngại và mặc cảm của việc thực hiện cuộc gọi là kỹ năng telesales hiệu quả đầu tiên, khi vượt qua được bạn sẽ tiến dần đến việc chốt đơn thành công.

2- Xác định khung giờ gọi điện

Thường thì các cuộc gọi buổi sáng có kết quả tốt hơn so với buổi chiều, nhưng gọi ngoài giờ làm việc cũng có thể cho kết quả khả quan. Điều này không có nghĩa là để telesales hiệu quả bạn nên tránh gọi vào những khung giờ khác. Nhiều cuộc gọi hơn đồng nghĩa với doanh số bán hàng sẽ cao hơn. Thậm chí bạn vẫn có thể có được những cuộc gọi thành công trong ngày nghỉ.

3- Lên kế hoạch cho mỗi cuộc gọi

Để telesale hiệu quả, trước khi thực hiện cuộc gọi bạn nên lên kế hoạch cụ thể. Mục tiêu là gì? Thường thì bạn không nên giới thiệu bản thân, mô tả sản phẩm và thực hiện bán hàng chỉ trong một cuộc gọi duy nhất. Một cuộc gọi telesales sẽ chỉ giới hạn chỉ một trong các mục tiêu trên. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là sắp xếp một cuộc hẹn bán hàng, hãy viết kịch bản tập trung vào mục tiêu này. 

4- Chuẩn bị kịch bản telesales chu đáo

Kỹ năng telesales hiệu quả phải đảm bảo những gì bạn sẽ nói đơn giản và trực tiếp. Giới thiệu về mình với sự tự tin và tạo cảm giác tin cậy, đưa ra một giải thích ngắn gọn là tại sao bạn gọi điện thoại và hỏi họ về mục tiêu của bạn.

“Chào ông [B], tôi là [A], chủ tịch của công ty [XYZ]. Tôi có một sản phẩm mà chúng tôi đã sử dụng với một số công ty khác giống như của bạn, chẳng hạn như [ví dụ 1], [ví dụ 2]. Tôi sẽ làm việc trong khu vực của ông vào thứ Ba và buổi sáng thứ Năm tuần tới và muốn dành một chút thời gian để chỉ cho ông cách chúng tôi giúp [các công ty] tiết kiệm [tiền]. Tôi có thời gian trống vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba. Như vậy có được không?

Lưu ý: Khi bạn được hỏi, một kỹ thuật tốt là hãy trả lời trực tiếp, ngắn gọn và ngay sau đó đặt một câu hỏi nữa. Ví dụ:

“Bạn giúp cho họ tiết kiệm tiền như thế nào?”

“Chúng tôi có một hệ thống sở hữu độc quyền mới giúp giảm lãng phí hơn 50%. Tôi thấy tôi cũng có thời gian trống vào 11 giờ sáng… 9 giờ hay 11 giờ thì tốt hơn?”

5-  Kết thúc cuộc gọi

Một khi bạn đạt được mục tiêu của mình, hãy nói: “Cảm ơn bạn, tôi sẽ gặp bạn vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư. Tạm biệt“. 

Nhiều người sau khi đã thành công trong việc thuyết phục khách hàng, với cảm giác vui sướng đó, người làm telesales thường sẽ bị cuốn vào và tiếp tục luyên thuyên các vấn đề tiếp theo xung quanh sản phẩm hay dịch vụ mà họ bán. Nên nhớ là, nếu đạt được mục tiêu đã đề ra, hãy dừng việc nói chuyện lại và gác máy một cách lịch sự. Đây cũng là một kỹ năng telesales hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

6- Không bỏ cuộc

Rất nhiều khách hàng tiềm năng sẽ từ chối gặp mặt bạn trong cuộc gọi đầu tiên bởi rất nhiều lý do như đang đi trên đường, ăn cơm hay không rảnh để nói chuyện với bạn ngay lúc đó… Tuy nhiên đừng để điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Để telesale hiệu quả, hãy kiên trì và thử lại sau vài ngày hoặc vài tuần và bằng cách nói chuyện khác lần trước. Bạn nên tiếp tục cuộc gọi cho đến khi họ nói “không” ba lần. Theo các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 15 – 20% khách hàng sẽ chuyển từ nói “không” sang “đồng ý” ở cuộc gọi tiếp theo vào khoảng một tuần sau.

Telesales hiệu quả sẽ là hình thức bán hàng cực tốt nhưng nó sẽ là con dao 2 lưỡi nếu như bạn không có chiến lược và tạo ra kỹ năng bán hàng phù hợp. Hi vọng những kỹ năng telesales hiệu quả mà ABENLA đem đến sẽ giúp ích bạn trong việc thuyết phục được khách hàng. Chúc các bạn may mắn nhé!

Nhập từ khóa cần tìm

Thể loại

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều Nhất